Công An

Bình Long chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản dịp cuối năm

12:22 05/01/2020

    

Dịp cuối năm thường là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là trộm cắp tài sản. Ngoài sự tinh vi, liều lĩnh của các đối tượng trộm cắp tài sản thì sự lơ là, mất cảnh giác của người dân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp tài sản diễn ra phức tạp.

 

     Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung và tại xã Bình Long nói riêng, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có nhiều diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Riêng tại xã Bình Long, các vụ trộm cắp tài sản xảy ra, chủ yếu là trộm điện thoại, xe đạp, đột nhập nhà dân trộm tiền và nhiều tài sản khác. Qua đó, không chỉ gây thiệt hại về tài sản của người dân mà còn tạo tâm lý bất an trong dư luận xã hội, nhất là vào dịp cuối năm.

Responsive image
 

     Thiếu tá Lê Hoàng Sáng – phó trưởng công xã Bình Long cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản, phần lớn là do chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân trong việc trông coi, bảo vệ tài sản của mình, cụ thể như: để xe máy khuất tầm nhìn, không khóa cổ, hệ thống cửa của các gia đình khóa bằng các loại khóa không an toàn, quên không khóa cửa khi đi ngủ; các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, lực lượng bảo vệ ít người, không tổ chức tuần tra canh gác vào ban đêm, hay dịp nghỉ lễ, không lắp đặt hệ thống camera giám sát, tường rào không đảm bảo an toàn... Thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản trước khi gây án, thường đến hiện trường để nghiên cứu, nắm tình hình các phương tiện, thiết bị bảo vệ; quy luật đi lại, sinh hoạt của người dân, các cơ quan, doanh nghiệp... từ đó, tìm ra những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ tài sản để gây án. Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán là thời gian nghỉ dài, người dân lo vui xuân đón Tết, rất nhiều gia đình đi thăm người thân, bạn bè, đi chơi xa mà nhà không khóa cửa thật kỹ, không có người trông coi… từ đó, sẽ tạo sơ hở cho các đối tượng trộm cắp hoạt động.”

     Để chủ động đấu tranh, phòng, chống có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản dịp cuối năm, đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đơn vị tiến hành rà soát, phân loại, nắm chắc mọi hoạt động của các loại đối tượng, đặc biệt, đối với những đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy đều được đưa vào diện quản lý, theo dõi và thường xuyên gọi hỏi răn đe; lực lượng công an viên thường xuyên tăng cường xuống cơ sở gặp gỡ, trao đổi, nắm tình hình tại địa bàn dân cư, nhất là tại các địa bàn ấp trọng điểm, phức tạp nơi tội phạm trộm cắp thường lợi dụng sơ hở để hoạt động; tăng cường kiểm tra, tuyên truyền cho các hộ dân chủ động, đề cao cảnh giác trong quản lý, bảo vệ tài sản, nhất là những hộ dân có hoạt động kinh doanh, buôn bán phải bố trí người hoặc thuê bảo vệ trông coi; kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà trọ, vận động các chủ nhà trọ tham gia phòng ngừa tội phạm bằng cách kiểm tra, rà soát, không cho đối tượng nghi ngờ thuê trọ; đối với những hộ gia đình thường xuyên đi vắng nên sử dụng ổ khóa trong để tránh bị cắt khóa, nên gắn camera an ninh để phòng ngừa tội phạm; phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng như vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm.

     Đối với các hộ dân hoặc khu nhà trọ cần thường xuyên kiểm tra thay thế tất cả các khóa không đảm bảo, nhất là các khoen cửa có mối hàn không tốt rất dễ bị đối tượng dùng kìm hoặc xà beng bẻ làm gãy, người dân nếu có điều kiện nên gắn hệ thống báo trộm trong nhà. Ban đêm trước khi đi ngủ, cần kiểm tra kỹ cửa ra vào, nhất là các cửa ra hành lang, tầng lầu. Trong trường hợp có người ra khỏi nhà vào buổi sáng sớm, nên cẩn thận khóa cửa bên trong, hạn chế việc tự khóa cửa bên ngoài để tạo sơ hở cho đối tượng gây án. Khi vắng nhà nhiều ngày người dân nên nhờ hàng xóm hoặc người thân trông coi; cần hạn chế sử dụng các mạng xã hội như: Facebook, Zalo… đăng hình đang đi về quê, du lịch với gia đình để tránh bị các đối tượng nhòm ngó. Đối với các loại tài sản như: tiền, nữ trang, kim loại quý cần được cất giữ, bảo quản cẩn thận ở những nơi an toàn, có khóa bảo vệ; không để tiền mặt, tài sản có giá trị tại nhà mà nên gửi vào ngân hàng hoặc trong thẻ ATM. Đối với khu vực nhà trọ, chủ nhà trọ cần gắn camera có khẩu độ quan sát rộng, ghi hình rõ nét để phòng ngừa tội phạm và phục vụ công tác truy xét của lực lượng công an. Phòng cho thuê phải có cổng rào chắc chắn, thay thế các khóa cửa không đảm bảo chất lượng, bố trí người thân tín quản lý việc ra vào cổng của khách trọ; quy định giờ ra vào nhà trọ để phòng ngừa đối tượng lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản.

     Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học: cần bố trí bảo vệ 24/24 giờ, thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản cho cán bộ, công chức cơ quan nắm được để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Nên lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (camera, hệ thống báo động…) ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản. Tuyển dụng nhân viên bảo vệ phải có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt.

     Càng gần Tết Nguyên đán, tội phạm trộm cắp tài sản càng diễn biến phức tạp. Do đó, để phòng ngừa có hiệu quả loại tội phạm trộm cắp tài sản, ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng thì việc nâng cao tinh thần cảnh giác của mỗi người dân sẽ ngăn chặn được nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra, từ đó, bảo vệ tài sản của gia đình, góp phần cùng chính quyền và ngành chức năng bảo đảm an ninh trật tự, giúp mọi người, mọi nhà đón Tết yên vui, đầm ấm.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác