Ứng dụng công nghệ cao

Thạnh Mỹ Tây triển khai thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững

04:29 11/04/2019

    

Những năm gần đây, do tình hình biến đổi khí hậu diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của nông dân. Bên cạnh đó việc thâm canh tăng vụ cùng với tập quán sản xuất truyền thống của nông dân như thường xuyên lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật v.v… đã tạo điều kiện cho nhiều loài dịch hại bùng phát, làm giảm năng suất, chất lượng nông sản, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn gây hại đến môi trường.

   Do vậy, việc hỗ trợ kỹ thuật sản xuất lúa cho nông dân, nhằm giúp nông dân lựa chọn giải pháp canh tác thông minh hiện nay là vô cùng quan trọng, cấp thiết để có thể thích ứng với mọi điều kiện của thời tiết. 

Responsive image
Nông dân xã Thạnh Mỹ Tây tham quan mô hình “1 phải 5 giảm” trong sản xuất lúa thuộc dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững

    Để giải quyết thực trạng trên, thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Vụ Đông Xuân năm 2018 – 2019, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với xã Thạnh Mỹ Tây triển khai mô hình trình diễn áp dụng mô hình “1 phải 5 giảm” trong sản xuất lúa thuộc dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững, mô hình thí điểm tại hộ anh Phan Văn Kinh, ở tổ 13, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, với mô hình trình diễn 2 hécta, bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng kể.
   Tiếp chúng tôi tại nhà riêng, anh Phan Văn Kinh phấn khởi chia sẻ: Anh vừa thu hoạch xong diện tích lúa trình diễn mô hình cách đây khoảng 1 tuần, giống lúa canh tác là Đài thơm, được thương lái thu mua giá 5.100 đồng/kilogam, với năng suất đạt 1080 kilogam/hécta, so với những vụ thu hoạch trước, sản lượng lúa sau thu hoạch tăng lên từ 100 kilôgam - 200 kilogam/hécta. 

Responsive image
 

     Theo lời anh Kinh cho biết: Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm làm lúa, trong quá trình canh tác, từ việc tiếp thu lý thuyết tập huấn trong chương trình chuyển đổi nông nghiệp bền vững cho đến việc áp dụng vào thực tiễn trên đồng ruộng, đối với anh, tất cả các khâu canh tác đều rất quan trọng, quyết định thành công của cả mùa vụ, trước tiên cần tuân thủ đúng quy định của ngành chuyên môn hướng dẫn như: Sử dụng giống xác nhận, sạ thưa, bón phân cân đối và chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết, đồng thời có sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng  v.v... đã giúp anh hiểu rõ cơ bản về các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Thông qua mô hình này, không chỉ riêng anh mà nhiều nông dân khác ở địa phương có thể tự tin, mạnh dạn áp dụng chương trình “1 phải 5 giảm” vào đồng ruộng nhằm giúp cây lúa sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, không bị đổ ngã và cho năng suất cao so với canh tác truyền thống. 
    Trong vụ đông xuân 2018–2019, tại xã Thạnh Mỹ Tây, dự án Vnsat được triển khai mở được 4 lớp đào tạo, khóa học kéo dài 6 ngày, để nhằm hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân tại đồng ruộng, có khoảng 120 nông dân tham gia. Việc thực hiện mô hình đã giúp nông dân thay đổi tập quán cũ, từng bước giảm lượng giống gieo sạ, áp dụng phun đúng, bón đủ theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa và tình hình dịch hại để tiết kiệm giá thành trong sản xuất. Theo như kế hoạch dự án năm 2019, chương trình sẽ tiếp tục áp dụng ở vụ hè thu và thu đông, dự kiến sẽ mở thêm 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật kết hợp trình diễn mô hình thực tế khoảng 6 hécta tại đồng ruộng, để cho bà con nông dân ở địa phương cùng tham quan và học tập kinh nghiệm sản xuất lúa chất lượng đúng theo tiêu chuẩn Vnsat, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, trong đó có ngành sản xuất lúa, gạo.
   Thật sự, mô hình “1 phải 5 giảm” đã giúp nông dân trang bị nhiều kiến thức bổ ích, cũng như kỹ năng quản lý đồng ruộng ngày càng hiệu quả. Nhất là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào mô hình sản xuất đã phát huy được hiệu quả, nông dân có thể áp dụng rất dễ dàng. Qua đây còn góp phần tác động đến ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong sản xuất theo hướng bền vững./.

Nguyễn Kim (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác