Bài viết - Phóng sự

Châu Phú chung tay hỗ trợ người nghèo trong mùa dịch

12:14 14/04/2020

    

Để không ai bị bỏ lại phía sau trong “cuộc chiến” chống lại dịch COVID-19, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương huyện Châu Phú đã và đang đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ kịp thời cho những người dân, công nhân, người lao động nghèo nhất là người bán vé số dạo bị ảnh hưởng. Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện Châu Phú tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đó là những tấm lòng xuất phát chính từ tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” thể hiện truyền thống nhân văn của người dân Việt Nam trong lúc khó khăn.

 

     Theo thống kê của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, toàn huyện Châu Phú hiện có 1.294 hộ nghèo và 3.525 hộ cận nghèo, trong đó có 1.017 người bán vé số dạo. Để góp phần tăng cường nguồn lực cùng với cả nước, cả tỉnh nói chung và huyện Châu Phú nói riêng tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, UB MTTQVN huyện Châu Phú đã rà soát, lên danh sách hỗ trợ cho các đối tượng. Bên cạnh đó, triển khai đến UB MTTQ VN các xã, thị trấn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm cho mỗi người bán vé số dạo 1 phần quà trị giá từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng. 

Responsive image
 

     Ông Bùi Văn Xinh – Phó Chủ tịch UB MTTQVN huyện Châu Phú cho biết: “Thực hiện chủ trương kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19, trong thời gian qua các cấp các ngành trong địa bàn huyện Châu Phú đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và vận động người dân tham gia phòng chống dịch.Tính đến nay, UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Phú phú đã nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp cho công tác phòng chống dịch tổng số tiền là 527 triệu bao gồm tiền và hiện vật để hỗ trợ cho đối tượng yếu thế nhất là những người bán vé số dạo trên địa bàn với chủ trương ngưng bán vé số từ ngày 1/4 đến ngày 15/4 và những hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Trước mắt đã hỗ trợ 1.017 người bán vé số dạo trên địa bàn huyện với mỗi người 1 phần quà và trên 1.000 hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn”

     Với mục đích chung tay với cộng đồng và người dân cùng tham gia phòng chống dịch. Thấu hiểu và luôn mong muốn san sẻ bớt những khó khăn của người bán vé số dạo, người nghèo, người lao động mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19. Và thời gian cách ly toàn xã hội từ ngày 01/4/2020 – 15/4/2020. Nhiều Doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã và đang tích cực chung tay cùng chính quyền đóng góp hỗ trợ kịp thời cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn các nhu yếu phẩm như gạo, mì, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Phát huy tinh thần “tương thân tương ái” Công ty TNHH MTV XSKT An Giang cũng đã đến trực tiếp thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho 136 người bán vé số dạo gặp khó khăn trên địa bàn với số tiền 122 triệu đồng. Các doanh nghiệp lớn ở địa bàn các xã cũng tham gia cùng địa phương hỗ trợ gạo, mì và nhu yếu phẩm khác với số tiền hàng chục triệu đồng. Với tấm lòng vàng, các doanh nghiệp, mạnh thường quân, người dân tuỳ theo điều kiện người có ít thì cho ít, có nhiều thì cho nhiều. Nhưng tất cả những tấm lòng vàng ấy đều đáng trân trọng trong lúc khó khăn của cuộc chiến phòng chống dịch như hiện nay. Câu lạc bộ xe đạp huyện Châu Phú tổ chức vận động quỹ từ anh em trong và ngoài câu lạc bộ với số tiền 09 triệu đồng hỗ trợ bà con gặp hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Responsive image
 

     Ông Nguyễn Văn Khuê – thành viên câu lạc bộ xe đạp Châu Phú chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh và thời gian cách ly xã hội hơi dài nên những hoàn cảnh khó khăn, những người nghèo, người bán vé số dạo không đi tới đi lui được, không làm thuê mua bán được. Nên các anh em trong câu lạc bộ đóng góp lại và vận động thêm một số mạnh thường quân bên ngoài nhằm hỗ trợ kịp thời cho bà con trong mùa dịch”

  Mỗi phần quà chứa đựng truyền thống dân tộc thấm đượm tình người, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.Thông qua đó, góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho người nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

   Chú Dương Văn Trí - người bán vé số dạo ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú: “Tôi già yếu và sức khỏe không tốt nên không làm được việc gì, mà chỉ đi bán vé số dạo kiếm sống qua ngày. Nay ảnh hưởng dịch bệnh phải tạm ngưng bán vé số trong 15 ngày. Nên hầu như hoàn toàn không có bất cứ nguồn thu nhập nào hết. cũng rất lo lắng . Nay nhận được những phần quà này tôi mừng lắm và không biết nói gì hơn. Xin cảm ơn sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và chính quyền địa phương đã giúp đỡ tôi cũng như những người bán vé số dạo ở địa phương vượt qua những khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh”

   Cô Lai Thị Hoàng Thắm - hộ nghèo ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức: “Là hộ nghèo cuộc sống chủ yếu phải nhờ vào việc làm thuê làm mướn. Tuy nhiên trong thời điểm dịch bệnh không có công ăn việc làm. Nên cuộc sống mưu sinh hằng ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn. Vì thế khi nhận được sự hỗ trợ từ địa phương gia đình rất mừng. Có những phần quà này cũng giúp chúng tôi đảm bảo được ngày 02 bữa cơm, cũng giảm bớt đi gánh nặng chi tiêu sinh hoạt của gia đình”.

   Có thể thấy rằng thời gian qua, những việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn, những ứng xử có trách nhiệm cao trong trận chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong những ngày qua tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Phú sẽ giúp mỗi chúng ta vững tin hơn vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước; tạo động lực để người dân cùng quyết tâm, đồng hành vượt qua mọi khó khăn, lan tỏa giá trị nhân văn, bồi đắp tình nhân ái để đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất./.

Mỹ Ngân – Tú Trang – Trịnh Phượng

các tin khác