Văn hóa

Ghi nhận về Liên hoan văn nghệ các ấp văn hóa trên sóng phát thanh lần thứ XV của huyện

02:24 26/07/2019

    

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng; 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ tháng 6 đến tháng 9/2019, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Châu Phú tổ chức Liên hoan văn nghệ các ấp văn hóa trên sóng phát thanh lần thứ XV năm 2019. Với đối tượng dự thi là công dân Việt Nam tuổi từ 16 trở lên, có hộ khẩu thường trú trong huyện trên 06 tháng. Thể loại dự thi, các đơn vị xây dựng chương trình ít nhất 05 tiết mục trong 2 thể loại: bao gồm thể loại ca và thể loại tiểu phẩm kịch. Với thời gian tổ chức: Vòng thi cấp cơ sở, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7/2019; vòng thi cấp huyện hay là vòng chung kết và tổng kết phát thưởng, diễn ra từ ngày 25/8/2019 đến ngày 02/9/2019.

 

     Liên hoan nhằm tạo khí thế thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới” ở cơ sở; góp phần thực hiện Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Liên hoan còn nhằm khuyến khích phong trào ca hát của nhân dân ở các ấp văn hóa, trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, của mỗi địa phương và làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho nhân dân. Và Liên hoan cũng là dịp để các ấp văn hóa trên địa bàn huyện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở.

Responsive image
 

     Với quan điểm đưa văn hóa về cơ sở, liên hoan năm nay được Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện tổ chức Vòng thi cấp huyện hay là vòng chung kết trong 03 đêm ở 03 cụm thi diễn, với địa điểm thi ở các xã, thị trấn. Dự kiến, địa điểm thi diễn thứ nhất tại xã Khánh Hòa gồm các đơn vị: Mỹ Đức, Khánh Hòa, Mỹ Phú, Ô Long Vĩ. Địa điểm thi diễn thứ hai tại xã Bình Chánh gồm các đơn vị: Bình Thủy, Bình Mỹ, Bình Chánh, Bình Phú, Đào Hữu Cảnh. Địa điểm thi diễn thứ ba tại xã Vĩnh Thạnh Trung gồm các đơn vị: Vĩnh Thạnh Trung, Thạnh Mỹ Tây, thị trấn Cái Dầu, Bình Long. Qua đây, Ban Tổ chức mong muốn các đêm thi diễn tại các cụm xã, thị trấn sẽ thu hút đông đảo khán giả dự xem, cổ vũ, tạo không khí sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh ở các địa bàn dân cư. 

Responsive image
 

     So với các lần tổ chức Liên hoan văn nghệ các ấp văn hóa trên sóng phát thanh trước đây, liên hoan năm nay, ngoài việc chú trọng quy mô về số lượng đơn vị, số tiết mục, số diễn viên, Ban Tổ chức cũng rất quan tâm vào nội dung của từng tác phẩm, đặc biệt là nội dung chủ đề của các tác phẩm tham gia, như ca ngợi về Tổ quốc; về Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn; ca ngợi quê hương, truyền thống đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc; ca ngợi những thành tựu của công cuộc đổi mới, phê phán những tiêu cực và tệ nạn xã hội; các ca khúc hát về quê hương Châu Phú, quê hương An Giang, về xây dựng nông thôn mới…Thông qua cơ cấu giải thưởng của Liên hoan năm nay, Ban Tổ chức ngoài trao các giải thưởng có thành tích cao cho Giải tiết mục, Giải tập thể thì còn trao thêm các giải phụ cho Ca khúc hát về quê hương Châu Phú hay nhất, Ca khúc hát về Bác Hồ, Bác Tôn hay nhất. 

Responsive image
 

     Xác định tầm quan trọng của Liên hoan văn nghệ các ấp văn hóa trên sóng phát thanh, thời gian qua, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho phong trào này. Điều này được thể hiện qua việc Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn đều có xây dựng Kế hoạch tổ chức, thể lệ liên hoan của đơn vị mình và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức liên hoan. Quan tâm vận động nguồn kinh phí xã hội hóa để bổ sung vào kinh phí tổ chức và khen thưởng cho Liên hoan. Truyền thanh trực tiếp chương trình Liên hoan văn nghệ lên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn, góp phần làm nâng cao hiệu quả tuyên truyền cũng như thành công của đêm liên hoan. Ở một số đơn vị, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã còn tham gia vào thành phần Ban giám khảo hay tham dự trực tiếp và theo dõi xuyên suốt chương trình liên hoan...
     Bên cạnh việc tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân, Liên hoan văn nghệ các ấp văn hóa còn góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, làm phong phú nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của nhân dân. Qua đó giúp phát huy vai trò của người dân trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng hiệu quả hơn.
     Tính đến thời điểm này, vòng thi cấp cơ sở của Liên hoan văn nghệ các ấp văn hóa trên sóng phát thanh ở các xã, thị trấn đã sắp hoàn thành, với tầm quan trọng và sự cần thiết của liên hoan, tin rằng, các địa phương sẽ quan tâm tổ chức thật thành công các đêm liên hoan, góp phần trực tiếp vào thành công của Liên hoan văn nghệ các ấp văn hóa trên sóng phát thanh lần thứ XV năm 2019 của huyện trong tháng 8, tháng 9 tới đây.

Trúc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác