Hoạt động cơ sở

Mỹ Phú: Bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát mùa tựu trường

09:58 05/09/2019

    

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch lớn, đặc biệt vào lúc thời tiết chuyển mùa. Bệnh gây nhiều biến chứng, có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

 

     Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm, nhưng cao điểm vào 2 đợt là từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 11, đây cũng là thời điểm khi trẻ nhập học trở lại, bệnh có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Responsive image
Ảnh minh họa

     Theo số liệu thống kê của trạm Y tế xã Mỹ Phú, từ đầu năm đến nay, toàn xã có 13 ca tay chân miệng. Tháng 9 bắt đầu vào năm học mới, đây cũng là thời điểm mà theo đánh giá của ngành y tế, một số dịch bệnh trong trường học, nhất là bệnh tay chân miệng dễ bùng phát do tính chất lây lan nhanh và mức độ nguy hiểm cao trong lứa tuổi mầm non. Bác sĩ Nguyễn Hồng Sang, Trưởng trạm Y tế xã Mỹ Phú cho biết: “Bệnh tay chân miệng có khả năng lan rất nhanh và rộng. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người này sang người khác qua các yếu tố sinh hoạt tập thể như ăn uống chung, tiếp xúc gần… khiến nguy cơ lây bệnh tăng, đặc biệt trong các nơi tập trung đông trẻ nhỏ rất dể bùng phát bệnh, nhất là thời điểm tựu trường như hiện nay”.

     Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, trạm Y tế xã phân công cán bộ phối hợp các trường mầm non trên địa bàn xã thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh cho năm học mới. Các bé được cô hướng dẫn rửa tay đúng cách để phòng bệnh. Những động tác xoa cả bàn tay rồi các ngón tay, các kẽ và chà xát phần móng theo các bước rửa tay mà cô giáo đã hướng dẫn được các bé làm một cách thuần thục.

     Vệ sinh tay bằng xà phòng là một trong nhiều biện pháp mà nhà trường thực hiện để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng. Đối tượng cần vệ sinh thường xuyên là trẻ nhỏ, người giữ trẻ… duy trì vệ sinh rửa tay sau khi cho trẻ đi vệ sinh, trước khi cho trẻ ăn. Đồng thời kết hợp lau chùi đồ chơi của trẻ, sàn nhà, cầu thang, bàn ghế… mà trẻ học tập, vui chơi bằng chất diệt khẩn chuyên dùng. Tính từ thời điểm tựu trường đến nay, trường Mẫu giáo Mỹ Phú chưa phát hiện ca bệnh tay chân miệng nào.

     Bệnh tay chân miệng là do nhiễm virus siêu vi trùng đường ruột gây ra, biểu hiện đặc trưng của bệnh là nổi bóng nước lòng bàn tay, chân và lở miệng. Điều đáng lo ngại là khi mắc bệnh tay chân miệng, tuần đầu tiên là thời gian mà trẻ dễ lây bệnh nhất. Ngoài ra, với bệnh này phụ huynh rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác, không cách ly trẻ, cho trẻ đi học dễ dẫn đến lây lan bệnh.

     Theo khuyến cáo của ngành y tế, bệnh tay chân miệng sẽ còn diễn biến phức tạp và gia tăng trong thời gian tới. Chính vì thế, việc chủ động phòng bệnh tay chân miệng là hết sức quan trọng, mà các trường mầm non tích cực thực hiện nhằm đối phó với sự gia tăng của bệnh tay chân miệng.
Bên cạnh việc chú ý đến việc sớm nhận biết bệnh, phụ huynh cần chủ động các biện pháp phòng bệnh cho trẻ, đưa đi điều trị và cách ly, xử lý khử trùng môi trường xung quanh khi phát hiện có người bệnh.

Tú Trang - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác