Hoạt động cơ sở

Xã Đào Hữu Cảnh: hiến máu tình nguyện không chỉ là phong trào

09:50 05/09/2019

    

Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của người cho máu. Nhiều năm qua, xã Đào Hữu Cảnh vẫn duy trì nghĩa cử cao đẹp này và đã, đang âm thầm gieo thêm "nhiều mầm sống để nhiều cuộc đời ở lại".

 

     Đều đặn mỗi năm 3 - 4 lần xã tổ chức, anh Nguyễn Hồng Lạc, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, luôn trong tâm thế sẵn sàng hiến tặng những giọt máu hồng của mình cho những ai cần máu để chữa bệnh. Với kinh nghiệm nhiều năm hiến máu nên để những giọt máu đạt "chất lượng tốt nhất", trong sinh hoạt hàng ngày, anh Lạc luôn giữ lối sống lành mạnh.  

Responsive image
 

     Anh Nguyễn Hồng Lạc, chia sẻ: "Bản thân tôi thấy việc hiến máu rất là ý nghĩa, vừa mang lại lợi ích cho mình và cho người được nhận máu. Thường thì trước ngày hiến máu tôi giữ thói quen ngủ sớm, ăn uống đủ chất, không dùng các chất kích thích và không có lợi như bia, rượu, nước ngọt..., giữ tinh thần sao cho thoải mái nhất. Có như thế mới hiến được nguồn máu tốt nhất".
     Ngoài việc luôn tiên phong trong phong trào hiến máu định kỳ ở các chiến dịch, anh Lạc luôn tích cực tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu, sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào, nơi đâu khi có nhu cầu hỗ trợ và luôn trong tâm thế trực tiếp và có sẵn, kịp thời đáp ứng được những tình huống khẩn cấp
     Từ ngày tham gia hiến máu, em Nguyễn Hoàng Phúc, ấp Hưng Thạnh, ngày càng ý thức hơn trong giữ gìn sức khoẻ. Không chỉ quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học, em còn tự nhủ phải tránh xa các thói quen có hại đến sức khoẻ: "Mỗi đợt trước ngày tham gia hiến máu, em sẽ ăn nhiều rau củ quả sao cho đủ điều kiện hiến máu, cũng như có được lượng máu tốt nhất. Em nghĩ việc đi hiến máu còn mang lại lợi ích cho bản thân người hiến, đó là một cách giúp ta tầm soát sức khoẻ cũng như làm mới lại nguồn máu".
     Có thể nói, hiến máu tình nguyện ở xã Đào Hữu Cảnh dần đã trở thành một trong những hoạt động phong trào thường niên được lãnh đạo địa phương quan tâm chỉ đạo, mọi cán bộ, đảng viên đến người dân nhiệt tình tham gia. Một bước tiến hiệu quả nhất trong thời gian gần đây là lực lượng tham gia hiến máu được mở rộng so với trước. Thay vì chủ yếu là các đoàn viên, thanh niên, cán bộ công chức thì nay có sự tham gia của cán bộ, giáo viên và nhiều người dân trên địa bàn xã cùng tham gia.
     Ngoài các nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, bản thân người tham gia hiến máu cũng có một số quyền lợi, lợi ích. Ngoài được khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí về cân nặng, huyết áp, tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu. Đồng thời, người hiến máu được bồi dưỡng và chăm sóc tận tình, đặc biệt được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến để sử dụng vào những khi cần thiết.

Đặng Trang – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác