Hoạt động cơ sở

Khánh Hòa: Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình ở xã

10:58 09/08/2019

    

Thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng gia đình và của toàn xã hội. Trong những năm qua, nhờ triển khai tốt việc tuyên truyền, vận động, công tác dân số ở xã Khánh Hòa đã đạt kết quả toàn diện, nhận thức của người dân dần được nâng lên.

 

     Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình tiếp tục được triển khai và duy trì trên cả diện rộng và chiều sâu. Việc tuyên truyền các nội dung về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, gắn phát triển dân số với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng gia đình ít con để nuôi và dạy cho tốt... được thực hiện dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, nói chuyện chuyên đề, phối hợp với trạm y tế xã tư vấn cho các đối tượng là phụ nữ mang thai cách chăm sóc bà mẹ trước và sau sinh... Thông qua đó, hàng năm có hàng nghìn lượt người được tiếp nhận thông tin. Qua các buổi tuyên truyền, người dân không chỉ được giới thiệu thông qua các tờ rơi mà còn được hướng dẫn trực quan sao cho thật dễ hiểu, dễ thực hiện, tác động tích cực đến nhận thức.

Responsive image
 

     Với đội ngũ cộng tác viên dân số tận tâm, trách nhiệm, nỗ lực trong các hoạt động truyền thông trực tiếp, tư vấn, gặp gỡ tại nhà, nhận thức và hành động của người dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Phần lớn người dân đã thấy được lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là tư tưởng muốn sinh nhiều con và phải có con trai đã giảm. Chị Ngọc Nhung ấp Khánh Châu cho biết: “Được cán bộ dân số của xã quan tâm, tuyên truyền về sự quan trọng của công tác kế hoạch hóa gia đình, đến nay Tôi sinh 02 con gái nhưng vợ chồng tôi không có ý định sinh thêm con thứ 3 mà quyết định dừng lại ở hai con để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy các con ăn học, trở thành con ngoan, trò giỏi, là niềm hạnh phúc của gia đình”.
     Cùng với công tác tuyên truyền, xã chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Hiện nay toàn xã có 38 cộng tác viên dân số, một số cộng tác viên kiêm tổ y tế ấp, Chi hội Phụ nữ. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm lại là người địa phương nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được bà con tin tưởng, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình. Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số, đội ngũ cộng tác viên dân số còn lồng ghép trao đổi về tâm tư, tình cảm, đời sống gia đình, kinh nghiệm nuôi con khỏe - dạy con ngoan, kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nên hiệu quả công tác truyền thông thu được nhiều kết quả. 

Responsive image
 

     Toàn xã có 4.687 phụ nữ có gia đình, có 3.713 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, 185 bà mẹ mang thai được tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sử dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình, trong đó nhiều biện pháp khó vận động như triệt sản, đặt vòng đều vượt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng giảm theo từng năm.
     Bà Võ Thị Tuyết Phượng - cán bộ chuyên trách dân số xã Khánh Hòa cho biết: “Lấy tuyên truyền làm trọng tâm, thời gian tới, ban dân số xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, MTTQ và các đoàn thể triển khai các hoạt động truyền thông, vận động và giáo dục thay đổi hành vi nhằm tạo môi trường thuận lợi và dư luận xã hội ủng hộ thực hiện chương trình. Thúc đẩy cộng đồng thực hiện KHHGĐ bằng việc chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, kiên trì thực hiện mục tiêu: Mỗi gia đình chỉ có một hoặc hai con; quan tâm đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, ngăn chặn lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh”.
     Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế, xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Do đó mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển chung của xã hội.

Huỳnh Dương - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác