Hoạt động cơ sở

Bình Long – hiến máu nhân đạo nghĩa cử cao cao đẹp của những trái tim nhân ái

10:04 08/11/2019

    

Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu. Khoa học chứng minh hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch... Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu bạn cho đi, sẽ tái tạo nhanh sau 3 - 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật, tạo sự phấn chấn vui vẻ. Nếu mỗi lần hiến máu với một đơn vị máu là 350ml thì chỉ bằng một lượng máu nhỏ trong cơ thể người. Việc cho đi một lượng máu vừa phải sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, ngược lại còn làm cho sức khỏe ổn định hơn và đó cũng là cách kiểm tra giám sát sức khỏe của chính mình.

 

     Những năm qua, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn xã Bình Long đã trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng và trở thành nét đẹp trong đời sống của đa số cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên, và các tầng lớp nhân dân trong xã và là chỗ dựa, niềm tin của những người bệnh khát khao dòng máu hồng nhân ái. Ngày hội hiến máu nhân đạo tại địa phương được thực hiện thường niên 03 đợt/năm, là nơi để các tầng lớp nhân dân chia sẻ những giọt máu tình nguyện của mình đem lại sự sống, mang đến niềm tin và hy vọng cho những người bệnh kém may mắn. Trong mỗi đợt hiến máu, mọi người đều hào hứng, phấn khởi tham gia hiến máu bởi việc làm này đã giúp những người hiến máu thể hiện được tình cảm và trách nhiệm của mình đối với xã hội, đồng thời, đó là niềm vui, là hạnh phúc của bản thân mình, với họ, hiến máu cứu người là cứu chính mình.

Responsive image
 
     Hàng năm, để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Bình Long đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, phối hợp Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của huyện và các xã lân cận thành lập đoàn tiến hành vận động nhân dân, kịp thời rút kinh nghiệm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện để công tác vận động hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả cao hơn. Trong mỗi Ngày hội hiến máu nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ xã luôn trao đổi những thông tin về hiến máu nhằm giúp cho mọi người, nhất là người tham gia hiến máu lần đầu không còn cảm giác lo lắng mà tự tin, vui vẻ khi tham gia hiến máu tình nguyện, từ đó, giúp họ trở thành những tình nguyện viên vận động hiến máu, họ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hiến máu của mình tới gia đình, bạn bè và cộng đồng dân cư.
     
     Thời gian qua, phong trào "Hiến máu nhân đạo" tại địa phương nhận được sự tham gia tích cực của người dân, nên hàng năm số người tham gia hiến máu đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Riêng trong năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã phối hợp với Bệnh viện huyết học - truyền máu Cần Thơ vận động được 206/190 đơn vị máu, đạt 108,4%, vượt chỉ tiêu trên giao.

     Anh Lê Văn Phú, ngụ ấp Bình Châu phấn khởi chia sẻ: “Qua mỗi lần hiến máu tôi đều thấy tự hào bởi có nhiều người họ muốn được tham gia hoạt động nhân đạo này nhưng do sức khỏe không cho phép, tôi mong rằng hành động nhỏ của mình có thể mang lại sự sống cho nhiều người, giúp đỡ được những bệnh nhân kém may mắn. Qua tìm hiểu tôi thấy hiến máu không ảnh hưởng gì tới sức khỏe thậm chí còn tạo ra tâm lý thoải mái về mặt tinh thần, tôi hy vọng được tiếp tục sẻ chia giọt máu cho những người bệnh ở các lần hiến máu tiếp theo”. 

     
     Ông Phan Minh Tuấn –Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long cho biết: “Với vai trò là chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, tôi đặc biệt quan tâm sâu sắc đến việc tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo, bản thân cũng đã 11 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Hàng năm số lượng người hiến máu nhắc lại của xã ngày càng tăng, có nhiều tấm gương điển hình trong công tác hiến máu tình nguyện trên 15 lần, có nhiều gia đình cùng tham gia hiến máu, đối tượng tham gia hiến máu rộng rãi trong và ngoài địa phương,… nên chỉ tiêu hiến máu nhân đạo của xã luôn đạt và vượt chỉ tiêu. Đạt được điều đó chính là nhờ các tầng lớp nhân dân ngày càng hiểu rõ hơn về lợi ích và ý nghĩa của việc hiến máu, nên họ tham gia nhiệt tình, tích cực, thậm chí vận động cả gia đình, người thân cùng tham gia”.

     “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, tin rằng, phong trào "Hiến máu nhân đạo" tại xã Bình Long sẽ tiếp tục nhận được sự tham gia tích cực của nhiều hơn nửa những trái tim nhân ái đã và đang cống hiến những giọt máu hồng góp phần làm cho cuộc đời này thêm tươi đẹp hơn, nhân văn hơn./.


Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác