Hoạt động cơ sở

Tết Trung thu - cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm!

09:21 10/09/2019

    

Dịp Tết Trung thu đang đến gần, thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên, nhất lá bánh trung thu, bởi bánh trung thu là món quà rất đặc trưng của tết Trung thu, phục vụ việc thưởng thức và biếu tặng của mọi người nên người tiêu dùng càng phải cẩn trọng hơn trong khâu chọn lựa, nếu mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi.

 

      Hiện trên thị trường có nhiều loại bánh Trung thu khác nhau, từ các nhãn hàng lớn cho đến nhỏ lẻ, sản xuất gia công… Hầu hết các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Thế nhưng, một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Đối với những loại bánh làm gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác, chỉ bằng mắt thường người tiêu dùng khó nhận biết được sản phẩm đó có an toàn hay không. 

Responsive image
 

     Bên cạnh, một số cơ sở còn nắm bắt được thị hiếu của trẻ em, sản xuất các loại bánh với hình các con vật nhiều màu sắc từ những loại phẩm màu có thể  gây độc hại cho người ăn. Đây lại là loại sản phẩm thu hút được số đông người chọn mua bởi giá rẻ. Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, maãn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn. Do đó, người tiêu dùng cần chọn mua bánh trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo theo những tiêu chí sau: sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu. Thường bánh được sản xuất để phục vụ nhu cầu biếu, tặng nên sau đêm Rằm tháng 8 cũng là thời điểm cận hạn sử dụng. Tuyệt đối không ăn bánh đã quá hạn vì đối với thực phẩm nói chung, khi đã quá hạn sử dụng, dù sản phẩm trông vẫn bình thường nhưng thực tế cấu trúc, thành phần bên trong của sản phẩm đã biến chất, không còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và không nên ăn.

     Bên cạnh, thì việc bảo quản và sử dụng bánh trung thu cũng rất quan trọng. Người tiêu dùng cần bảo quản và sử dụng bánh theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Bánh mua về bảo quản ở nơi sạch sẽ, che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, rửa tay sạch tr¬ước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường để tránh rối loạn hấp thu. Khi có bất thường về sức khỏe do ăn uống, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

     Bác sỹ Châu Văn Khái, trưởng Trạm Y tế xã Bình Long cho biết: “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, đơn vị sẽ phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đoàn sẽ tập trung kiểm tra nhãn, mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; điều kiện chế biến, bảo quản thực phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, dụng cụ chế biến, bảo quản thức ăn; phụ gia thực phẩm… Đồng thời, đơn vị cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm… tại cộng đồng dân cư; vận động người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm".

     Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, chỉ chọn mua các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác