Hoạt động cơ sở

Mỹ Đức với công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công cách mạng

01:57 18/07/2019

    

Phát huy truyền thống “uống nước nước nguồn”, ghi nhớ những công lao đấu tranh giữ nước của thế hệ cha anh đã anh dũng, chịu mất mát hi sinh để bảo vệ Tổ Quốc. Các thế hệ sau đều tiếp bước cha anh tiếp tục xây dựng và kiến thiết địa phương. Ngoài phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Thì trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân xã Mỹ Đức luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công cách mạng.

 

     Thời gian qua, xác định công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công cách mạng là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên. Địa phương luôn tổ chức thực hiện công trình, phần việc và nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” và thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Nhờ thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước mà đã góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã. Ngoài ra, đến nay, toàn xã đã cất mới 41 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 11 căn nhà tình nghĩa cho người có công với số tiền trên 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó,  xã cũng thực hiện tốt chế độ trợ cấp thường xuyên, cấp thẻ Bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí cho con em của người có công được thực hiện một cách đầy đủ và kip thời… Góp phần chăm lo tốt về đời sống tinh thần và vật chất cho người có công một cách thiết thực”.

Responsive image
 

     Hằng năm, vào dịp lễ, tết, ngày lễ thương binh liệt sĩ 27/7… Địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sính, gia đình liệt sỹ, thương binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng. Các thế hệ đoàn viên thanh niên càng hăng hái, tích cực hơn trong công tác thăm hỏi sức khỏe các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thường xuyên giúp đỡ người có công sống neo đơn. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên thanh niên cũng thường xuyên tổ chức, chăm sóc hoa, vệ sinh nhà bia liệt sĩ giữ gìn sự trang nghiêm nơi ghi công các anh hùng liệt sĩ. Song song đó, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tổ chức viếng nhà bia liệt sĩ của xã vào các dịp lễ, tết bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về truyền “thống uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Từ đó, cùng chung tay thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, tích cực tham gia chăm lo cho người có công với cách mạng và gia đình chính sách ngày một tốt hơn.

Responsive image
 
     Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Tám ấp Mỹ Thiện phấn khởi chia sẻ: “Hàng quý mẹ được nhận trợ cấp và tiền phụng dưỡng từ Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh nhận nuôi với số tiền 3 triệu đồng giúp mẹ trang trải cuộc sống. Ngoài ra vào dịp lễ, tết cấp ủy, chính quyền các cấp đến thăm hỏi chúc sức khỏe và tặng quà cho mẹ. Nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với mẹ cũng gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Mẹ thấy vui, thấy ấm lòng hơn và luôn dạy bảo con cháu tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng gia đình, phấn đấu là một người công dân gương mẫu, tích cực lao động sản xuất, góp sức xây dựng và phát triển địa phương”. 
     Xã Mỹ Đức có 485 người có công với cách mạng, trong đó có 104 liệt sĩ đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, 68 thương bệnh binh, 313 người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và 07 bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Với công lao và sự đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang và nhân dân trong hai cuộc kháng chiến. Xã Mỹ Đức đã được Đảng, Nhà nước và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khen tặng là Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.  Để tỏ lòng tri ân đối với những gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”. Thời gian tới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tiếp tục thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho gia đình chính sách theo quy định, như chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trong giải quyết chế độ ưu đãi cho người có công theo đúng qui định được hưởng chế độ kịp thời, không để sai sót. Tổ chức huy động mọi nguồn lực xã hội, tặng quà, hỗ trợ giúp đỡ người có công khi gặp khó khăn đột xuất. Ngoài ra xã cũng thực hiện tốt chế độ trợ cấp thường xuyên, cấp thẻ Bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí cho con em của người có công được thực hiện một cách đầy đủ và kip thời… Góp phần chăm lo tốt về đời sống tinh thần và vật chất cho người có công một cách thiết thực”
     Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Xã Mỹ Đức tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; xã hội hóa các phong trào như: ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây nhà tình nghĩa, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng. Để các hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt nam Anh hùng  thật sự trở thành phong trào sâu rộng và là một hoạt đồng thường xuyên mà Đảng, nhà nước và nhân dân chung tay thực hiện, góp phần thể hiện sâu sắc lòng tri ân  đối với thế hệ cha anh đã anh dũng hi sinh cho độc lập tổ quốc.


Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác