Học tập theo gương Bác

VIỆC LÀM THẦM LẶNG

10:31 11/03/2019

    

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã dành trọn cuộc đời và tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vẻ đẹp tư tưởng, đạo đức của Người là một tấm gương sáng, để mỗi người học tập noi theo; khi soi vào đó, tâm hồn ta càng thêm trong sáng hơn, hành vi của ta càng tốt đẹp hơn. Lúc sinh thời, Người rất coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục và nhân rộng các điển hình tiên tiến nhằm tạo nên phong trào hành động cách mạng trong toàn xã hội. Chính vì đó là phương thức rất quan trọng để làm cho những gương tốt ngày càng lan tỏa trở thành phổ biến, cái xấu sẽ bị đẩy lùi, “làm cho phần tốt ở trong mỗi con người nảy nở như hoa mùa xuân và phần xấu bị mất dần đi, đó là thái độ của người cách mạng…”.
Responsive image

Ông Lâm Thành Lễ, chủ một cơ sở sản xuất than đá tổ ong ở ấp Mỹ Phó, là một Đảng viên gương mẫu tích cực

của địa phương tôi đang sinh sống

      Giữa cuộc đời, ở khắp nơi vẫn luôn có những con người dám nghĩ dám làm, dám sống vì người khác. Có thể có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội ngày nay, nhưng tấm gương tốt để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi đó là người Đảng viên tên Lâm Thành Lễ. Ông sinh năm 1967, hiện đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Ông Lễ là chủ một cơ sở sản xuất than đá tổ ong ở ấp Mỹ Phó, cũng là một Đảng viên gương mẫu tích cực của địa phương tôi đang sinh sống.
      Gia đình ông Lễ gồm có vợ, hai người con gái và một người con trai. Ông vốn không phải người quê gốc ở ấp Mỹ Phó, gia đình ông mới chuyển về Mỹ Phó sinh sống từ năm 1995. Trước đây gia đình ông rất nghèo túng, không nhà cửa đất đai, phải sống nhờ trên đất của người dì vợ. Cả nhà lúc đó sống nhờ vào số tiền ít ỏi của ông, lúc bấy giờ ông đang làm nhân công cho một cơ sở sản xuất than tổ ong gần nhà. Nhờ vào sự tích góp tằn tiện ông cũng tích lũy được một số vốn, ông kết hợp với một anh em khác hùn nhau mua lại cơ sở than tổ ong, nơi họ đang làm thuê. Kể từ đó, ông Lễ không ngừng vươn lên mở rộng công việc kinh doanh, ông đã mua lại các cổ phần nhỏ trở thành người chủ duy nhất của cơ sở. Từ đó, ta thấy được đó là cả một quá trình phấn đấu và nghị lực sống mạnh mẽ của ông. Gia đình dù lúc nghèo khó hay khi sung túc hơn, ông luôn chăm lo giáo dục con cái cho ăn học đến nơi đến chốn. Ba người con của ông đều thi đỗ vào trường đại học và hiện tại đều có việc làm ổn định.
    Từ khi vào Đảng, ông Lễ luôn quán triệt tư tưởng và không ngừng học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2016, gia đình ông Lễ được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu ở huyện. Ông luôn có nhiều đóng góp tích cực cho công tác từ thiện ở địa phương. Xe tải của gia đình ông lúc nào cũng sẵn sàng vận chuyển vật tư miễn phí cho công tác xây nhà tình thương của địa phương. Năm vừa qua, ông Lễ đã đứng ra vận động địa phương cấp nhà tình thương cho một người hàng xóm khác có hoàn cảnh nghèo túng. Khi số tiền địa phương hỗ trợ xây nhà cho người hàng xóm đó hết rồi mà căn nhà vẫn chưa được hoàn thiện, ông Lễ lại tiếp tục vận động thêm mạnh thường quân khác cùng ông đóng góp thêm cho gia đình họ được căn nhà hoàn chỉnh. Khi được hỏi về sự nhiệt tình của ông, ông chia sẻ rằng trước đây mình cũng có xuất thân nghèo khổ nên luôn cảm thông với những hoàn cảnh cơ cực của người nghèo. Những việc làm của ông Lễ, tuy không quá lớn nhưng nó lại vô cùng ý nghĩa và ấm áp tình người. Vào tháng 10 năm 2017, một người hàng xóm gần nhà bị cướp tài sản - bị kẻ gian giật dây chuyền, lúc đó ông Lễ nghe nạn nhân kêu cứu giúp ông đã một mình dũng cảm giằng co với tên cướp. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ của một số người khác ông đã giành lại được tài sản cho người bị hại và cùng mọi người bắt tên cướp giao cho Công an. Khi gia đình nạn nhân ngỏ ý cảm ơn sự giúp đỡ của ông bằng vật chất thì ông từ chối. Ông nói chỉ cảm thấy mình cần làm để giúp chứ không phải vì lợi ích gì. Đó là hành động đẹp cần được nhân rộng trong xã hội, trong khi có rất nhiều người hiện nay thờ ơ lãnh đạm khi chứng kiến người khác bị hoạn nạn, thì hành động dũng cảm của ông Lễ là một hành động vô cùng đẹp và có ý nghĩa nhân văn. 
    Qua việc làm thầm lặng trên, tôi hi vọng những người tốt, những điều cao đẹp, những hành động nghĩa hiệp sẽ mãi luôn tồn tại trên khắp mọi nơi. Để con người có thể vững tin vào cuộc đời này, để truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta mãi trường tồn với thời gian./.

Lâm Thị Thùy Dương- trường THPT Trần Văn Thành

các tin khác