Kinh tế

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi da xanh ruột hồng

04:38 18/06/2019

    

Thời gian qua, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp ngày càng góp phần đáng kể cho kinh tế nông nghiệp địa phương phát triển. Nhiều hộ nông dân đã phát triển các mô hình trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao vươn lên giàu có.

 

Responsive image
 

     Tiêu biểu là gia đình chú Nguyễn Văn Cà - một hộ nông dân thuộc ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Đức, những năm qua với lợi thế về nguồn đất đai sẵn có và các điều kiện tự nhiên thuận lợi như khí hậu thời tiết, nguồn nước… Cùng với nhiệt huyết đam mê và quyết tâm phấn đấu vươn lên, không cam chịu đói nghèo. Chú Cà đã mạnh dạng  thử nghiệm, tìm kiếm đối tượng cây trồng, vật nuôi, nhằm tập trung đầu tư phát triển kinh tế gia đình.
     Nắm được chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi ở địa phương cũng như thông qua báo đài xem thấy nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao ở nhiều địa phương khác. Nên từ năm 2014 chú Cà quyết định đầu tư 2,5 ha sản xuất lúa 3 vụ kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái là cây bưởi da xanh ruột hồng. Nhờ có ngươi bà con giới thiệu về hiệu quả kinh tế của cây bưởi da xanh ruột hồng và chia sẻ kinh nghiệm trồng  chăm sóc bưởi. Sau khi xem xét tính toán, gia đình chú Cà quyết định mua 1.200 cây giống từ Bến Tre về để trồng trên 2,5 hecta đất lúa vừa cải tạo thành vườn. Được biết cây bưởi da xanh ruột hồng, vừa có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết, vừa phù hợp với đất đai thổ nhưỡng nên phát triển tốt và cho quả có chất lượng cao, không thua kém các loại bưởi khác trên thị trường.
     Tuy nhiên, vì mới trồng vụ đầu tiên, nên chú Cà rất cẩn thận trong khâu chăm sóc cây bưởi. Chú Cà cho biết: Mặc dù thích hợp với đất nơi đây nhưng cây bưởi cũng là 01 loại cây ăn trái đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc cao từ khâu lên líp đất, khoảng cách trồng các cây và đặc biệt là khâu bón phân xịt thuốc phòng bệnh cho cây phát triển tốt cho ra hoa và trái đạt năng suất. Khi mua cây giống về trồng trên các líp đất cao và phải xen kẽ giữa các hàng cây bưởi là những mương nước thuận tiện cho việc tưới tiêu nước cho cây bưởi. 
     Chú Cà cho biết thêm: Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho 2,5 ha bưởi gồm: tiền lên líp, mua cây giống, mua trụ đá, lưới B40 để làm hàng rào vườn và các chi phí khác khoảng 700 triệu đồng. Vì chi phí đầu tư khá cao, mà thời gian trồng bưởi da xanh là 03 năm mới cho thu hoạch. Cho nên nếu chờ đợi thời gian 03 năm thu hoạch bưởi là một thời gian khá dài mà không cho thu nhập thì sẽ rất phí đất. Vì thế với cách làm sáng tạo của một người nông dân cần cù chịu thương chịu khó. Chú Cà đã trồng xen canh cây chuối khi cây bưởi còn nhỏ với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”. Không ngờ mô hình xen canh cây chuối – bưởi đã mang lại thu nhập cho gia đình chú Cà hơn 300 triệu đồng từ nguồn bán chuối. Càng làm càng thấy hiệu quả, chú Cà càng say mê đúc rút được kinh nghiệm. Từ đó, thu nhập hàng năm của gia đình không ngừng được cải thiện.
     Hiện nay, vườn bưởi nhà chú Cà đã cho thu hoạch rộ, nhờ học hỏi kinh nghiệm xử lý kĩ thuật tốt nên vườn bưởi của chú Cà cho trái quanh năm. Bình quân mỗi cây cho trái khoảng 40 -60kg/01 vụ có một số cây tốt có thể cho trài từ 70 – 80kg/ 01 vụ, với giá bán bình quân từ 40.000đ - 50.000 đồng/kg và được thương lái thu mua tận vườn. Với diện tích 2,5 hecta đất trồng bưởi với sản lượng bưởi năm 2018, 2019 ước đạt 20 tấn, doanh thu từ bán bưởi đạt xấp xỉ 900 triệu đồng, sau khi trừ chi phí phân bón, nhân công … lãi ròng trên 500 triệu đồng. Trong khi đó, chú Cà vẫn còn tiếp tục thu hoạch bưởi trong nhiều năm tiếp theo. Có thể thấy với việc mạnh dạng lựa chọn cây trồng phù hợp đã góp phần đáng kể làm giàu cho người nông dân. Chú Nguyễn Văn Cà là một điển hình làm giàu kinh tế gia đình thành công từ mô hình chuyển đổi từ cây lúa cho thu nhập thấp sang độc canh cây bưởi da xanh ruột hồng. 
     Không chỉ có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ thu nhập bưởi trái. Chú Cà còn nguồn thu nhập kha khá từ việc chiết cây giống và bán cho nhiều hộ nông dân lân cận có nhu cầu mua cây bưởi giống về vườn trồng. Góp phần tăng thu nhập đáng kể vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp, phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững ở địa phương.

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác