Nông thôn

Ngày 8/3 của những phụ nữ nông thôn

10:35 12/03/2019

    

Mỗi năm cứ đến ngày 8/3 là dịp mọi người gửi những lời chúc tốt đẹp, những món quà thật có ý nghĩa đến người phụ nữ mà mình yêu quý nhất. Tuy nhiên, trong cuộc sống điều phụ nữ cần không phải là những bó hoa đắt tiền, những món quà xa xỉ, mà điều khát khao lớn nhất chính là sự quan tâm, chia sẻ trong cuộc sống thường nhật. Đặc biệt đối với những người phụ nữ lao động chân tay đặc biệt hơn là phụ nữ tại các vùng nông thôn, niềm vui đặc biệt dành cho những người phụ nữ này là được thấy gia đình hạnh phúc và con cái được đến trường.
Responsive image
 

    Hàng ngày trên tuyến đường tỉnh lộ 945 quen thuộc, người ta vẫn nghe tiếng rao hàng và hình ảnh người phụ nữ ngoài 40 tuổi, với chiếc xe đẩy đầy đủ các loại thịt cá, rau củ rong ruổi trên tuyến đường quê, đã không còn xa lạ với nhiều người. Gần 3 năm gắn bó với công việc buôn bán dạo, chị Đỗ Thu Xuyên, được mọi người biết đến là người phụ nữ vui vẻ, cần mẫn và hiếu khách. Tranh thủ trò chuyện với chị, khi được hỏi về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
    Chị Xuyên cười tươi nói: Ngày 8/3 hả, ngày dành để tôn vinh phụ nữ mà. Chồng tôi là nông dân gốc luôn nên trước giờ cũng chưa có tặng quà và tôi cũng chưa từng biết nhận quà là gì. Nên giờ ngày 8/3 với tôi thấy cũng giống như ngày bình thường thôi. Vào ngày 8/3, tôi chỉ muốn con cái bên cạnh vậy là vui rồi, khỏi cần quà cáp gì hết.
   Cũng giống như chị Xuyên, cô Nguyễn Thị Hằng, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh ngày ngày vẫn rong ruổi khắp các tuyến đường trên địa bàn xã, có khi cô đẩy xe qua tận xã Thạnh Mỹ Tây để bán từng mớ rau hay con cá vừa bắt được. Trên chiếc xe đẩy cũ, mỗi ngày cô Hằng phải đẩy gần chục cây số để mong bán được mớ rau vừa hái hay con cá vừa được chồng cô giăng lưới… được hỏi về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Responsive image
 

       Cô Hằng, chia sẻ: “Còn ngày 8/3 thì cũng vậy thôi như ngày bình thường. So với phụ nữ ngày xưa, thì tôi thấy phụ nữ ngày nay hiện đại hơn rất nhiều. Ngày trước, phụ nữ chỉ biết ở nhà chăm sóc gia đình, phụng dưỡng cha mẹ, làm ruộng… còn ngày nay thì phụ nữ khỏe hơn rất nhiều, vì có thể ra ngoài đi làm công ty hoặc bất cứ công việc gì, chứ không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng như trước đây”.

    Đối với cô Hằng, mong ước vào ngày 8/3 của cô chỉ đơn giản là được khỏe mạnh cùng con cháu quây quần bên nhau ăn bữa cơm gia đình và kể cho nhau nghe về công việc hàng ngày đã trải qua. Ngày nay, không chỉ phụ nữ đi làm ở các cơ quan, đơn vị, mà nhiều phụ nữ ở các vùng nông thôn cũng đã biết nhiều đến ngày 8/3, ngày dành cho những người mẹ, người vợ, người phụ nữ trong gia đình. Tuy nhiên, với những phụ nữ lao động chân tay, hàng ngày phải lo cái ăn cái mặc cho cả gia đình, thì dường như ngày 8/3 đối với họ có khi như một ngày bình thường. 
    Sống hơn chục năm bằng nghề bán vé số dạo Cô Võ Thị Suốt, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, cho biết: "Nhớ nhất là năm vừa rồi, vào ngày 8/3, mấy đứa con tôi nó đi học về, mỗi đứa mua một nhánh bông hồng bằng vải tặng cho mẹ. Hôm đó, tôi rất vui và xúc động. Phụ nữ ai cũng muốn được quan tâm, được nhận quà… với tôi, điều mong muốn nhất là mỗi ngày được nhìn thấy cả nhà quây quần bên mâm cơm và con cái có điều kiện đến trường".
    Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 từ lâu đã được nhiều gia đình xem đó là ngày để những người mẹ, người vợ, người phụ nữ trong gia đình được nhận hoa, nhận quà cùng những lời chúc tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng được tặng quà, nhận lời chúc mừng trong ngày này, bởi cuộc sống còn quá nhiều lo toan vất vả. Với những người phụ nữ lao động chân tay và đặc biệt hơn đối với những phụ vùng nông thôn, một bó hoa hay một món quà là điều mà họ chưa từng nghĩ đến. Điều mà họ vui và tự hào nhất là đằng sau những vất vả, nhọc nhằn của mình là có được bữa cơm tươm tất, được bộ quần áo mới và con cái được cắp sách đến trường như bạn bè đồng trang lứa, gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Với những người phụ nữ nhọc nhằn mưu sinh thì ngày 8/3 có lẽ là điều gì đó quá xa xăm. Do vậy, hơn lúc nào hết, sự quan tâm, chia sẻ và những lời chúc ngọt ngào sẽ luôn là món quà ý nghĩa dành tặng cho họ trong ngày đặc biệt này. 

Đặng Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác