Thời sự - Xã hội

Thu nhập ổn định từ trồng sen lấy ngó

10:57 10/05/2019

    

Những năm gần đây, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã góp phần đáng kể giúp người nông dân lựa chọn những mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi mô hình trồng lúa kém hiệu quả sang nhiều mô hình khác như trồng cây ăn trái, trồng rau muống lấy hạt, trồng sen lấy ngó cho thu nhập ổn định.
Responsive image
Nông dân xã Mỹ Đức trồng Sen lấy ngó thu lợi nhuận cao

     Có 05 công đất trồng lúa nhiều năm qua thấy thu nhập bấp bênh. Nên khi thấy một số hộ gần địa phương trồng sen lấy ngó có lợi nhuận, gia đình chú Dương Khánh Hồng ở ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức cũng cải tạo 05 công đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng sen lấy ngó. Được biết, sen có thời gian trồng ngắn chỉ khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch. Nếu một vụ lúa kéo dài 03 tháng mới thu hoạch, chi phí đầu tư nhiều, giá lúa bấp bênh khiến người trồng lúa thu nhập không cao chỉ khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/công đất. Ngược lại trồng sen thời gian ngắn hơn nhưng lại cho lợi nhuận cao hơn lúa gấp đôi. Từ khi trồng 05 công sen lấy ngó, kinh tế gia đình chú Hồng khấm khá hơn. Chú Hồng cho biết: “ Từ khi trồng sen lấy ngó, hằng ngày đều có thu nhập nên có điều kiện trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Ngược lại lúc trước trồng lúa phải đến mùa vụ thu hoạch mới có lợi nhuận, nhưng giá lúa không ổn định nên lợi nhuận cũng thấp chỉ khoảng 1 triệu đồng. Trong khi trồng sen thu nhập trên 2 triệu đồng/ công đất. gia đình chú Hồng rất phấn khởi có thu nhập ổn định hơn.”
     Được biết, trồng sen rất dễ, thời gian sinh trưởng ngắn, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc nên chi phí đầu tư tương đối thấp, khoảng 3 triệu đồng/ công sen. Sen được trồng khoảng 2 tháng là bắt đầu thu hoạch ngó sen bán. Cây sen rất phù hợp với đất trồng lúa nên phát triển rất tốt. Chú Hồng cho biết: “trồng sen rất dễ, bơm nước và thả sen trồng 1 tuần là sen bén rễ thì bón phân, 10 ngày tiếp theo thì theo dõi mực nước phù hợp vừa đủ không nhiều để hạn chế sen bị úng hư. Chú Hồng cho biết: “Sen ít sâu bệnh, nên ít tốn công chăm sóc, chủ yếu là thay nước để phòng bệnh thối ngó và xịt thuốc trị sâu ăn lá vì lá sen mượt tốt thì mới đảm bảo dinh dưỡng cho năng suất ngó sen cao”. Nhờ chăm sóc kĩ , chú trọng tháo nước đúng mực độ cho sen thích hợp và bón phân nên dù mới trồng lần đầu nhưng 05 công sen của chú Hồng phát triển rất tốt và cho năng suất ngó sen cao. Hiện nay, gia đình chú Hồng đang thu hoạch ngó sen đợt đầu, mỗi ngày nhổ được 40 -50 kg ngó sen với giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí đầu tư khoảng 2-3 triệu đồng/công đất thì chú Hồng còn lãi khoảng  3 triệu đồng trong 01 vụ kéo dài 4 tháng. So sánh thì lợi nhuận gấp đôi trồng lúa, nên nhìn chung thời gian gần đây nhiều hộ dân ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức đã chuyển đổi trồng lúa sang trồng sen bán ngó cho lợi nhuận ổn định. 
   Ông Lê Thanh Dương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Đức cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã Mỹ Đức có khoảng 25 hộ trồng sen lấy ngó với diện tích khoảng 05 hecta cho thu nhập ổn định. Giá ngó sen thường dao động ở mức từ 10.000 – 20.000 đồng/kg”. Tuy nhiên, địa phương cũng khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt chuyển đổi mô hình trồng sen nhiều, nhằm tránh rủi ro cung vượt cầu, hiệu quả kinh tế thấp/.

Trịnh Phượng( Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác