Thời sự - Xã hội

Xuất hiện tin giả về khuyến cáo dịch Covid-19

01:56 01/03/2020

    

Xuất hiện tin giả về khuyến cáo dịch Covid-19; Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài được ở lại thêm 50 ngày; Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả đũa, 16 binh sĩ Syria thiệt mạng, là những tin nóng trong ngày 28/2.

 

Responsive image

Ảnh minh họa. ( Nguồn TTXVN)

     Tin giả về khuyến cáo dịch Covid-19

     Ngày 28/2, thông tin từ Bộ Y tế  cho biết, trên mạng xã hội vừa xuất hiện tin giả về khuyến cáo dịch.
Cụ thể, hiện trên mạng xã hội đang lan truyền ảnh chụp màn hình một tin nhắn với nội dung khuyến cáo từ một người được cho là Chánh Văn phòng Bộ Y tế về khả năng nguy cơ rất cao lây lan bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

     Đoạn tin nhắn có nội dung: “Chú Bằng vừa báo, bên chú Trường- Chánh VP BYT nhắc khéo, cẩn thận tuần này, tuần sau ko ra các quán xá, chỗ đông người, TTTM vì HN có nguy cơ rất rất cao bùng lây lan vào tuần sau, sau khi đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn. Mọi người hạn chế ra đường, đeo khẩu trang trong VP, ko ăn uống ngoài đường, mang cốc riêng mà uống nước văn phòng…”.

     Ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết: “Chúng tôi xin khẳng định đây là thông tin giả”.

     Theo ông Vũ Mạnh Cường, mọi khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế, các cơ quan báo chí chính thống và các tin nhắn SMS của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

     Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài được ở lại thêm 50 ngày

Responsive image

Nhân viên y tế Hàn Quốc đeo khẩu trang trước khi phun thuốc khử trùng. (Nguồn: Chung Sung-jun/ vnexpress.net)

     Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông tin về các biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo người lao động tại Hàn Quốc phòng chống dịch Covid-19.

     Trong đó, nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian dịch Covid -19 gia tăng mạnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Việc làm Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương Hàn Quốc cho phép người lao động nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 tháng) được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

     Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này sẽ do Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. Người lao động được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn. Người lao động thuộc đối tượng nêu trên có thể liên hệ với các Trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết.

     Trước đó, ngày 29/01/2020, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc có thông báo chính thức: Những công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid- 19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

     Về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện có 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn quốc theo hợp đồng. Đối với 2 vùng tâm dịch theo khuyến cáo của Hàn Quốc có khoảng 4000 lao động. Trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại TP.Daegu là 1.000 người và tại Gyeongsangbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

     Hiện chưa có thông tin về người lao động Việt Nam nào bị nhiễm Covid -19. Người lao động Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm Covid-19, người lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

     Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả đũa, 16 binh sĩ Syria thiệt mạng

Responsive image

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại làng al-Nayrab, cách Idlib 14km về phía đông nam, ngày 20/2/2020.  (Ảnh: AFP/TTXVN )

     Ngày 28/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết cuộc tấn công trả đũa của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm 16 binh sĩ Syria thiệt mạng ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc quốc gia Trung Đông này. Vụ tấn công được thực hiện sau khi Ankara cáo buộc Damascus oanh kích khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

     Theo SOHR, các cuộc tấn công trả đũa bằng máy bay không người lái và pháo kích  của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhằm vào các vị trí quân sự Syria tại các vùng phía Nam và phía Đông tỉnh Idlib, hiện do Chính phủ Syria kiểm soát.

     Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay không người lái và các lực lượng trên thực địa của nước này đã tấn công thêm 200 mục tiêu quân Chính phủ Syria nhằm trả đũa vụ 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Idlib.

     Hiện chính quyền Damascus chưa có bình luận nào về các thông tin trên.

     Cũng trong ngày 28/2, theo hãng thông tấn Interfax, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov cảnh báo bất kỳ chiến dịch quân sự tổng lực nào của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib sẽ tạo "kết cục tồi tệ cho chính Ankara".

     Hiện Nga đang điều 2 tàu chiến trang bị tên lửa hành trình tới vùng biển ngoài khơi Syria, đồng thời đổ lỗi cho Ankara về cái chết của 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nói trên.

     Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đại sứ của các nước thành viên đã có mặt tại Brussels (Bỉ) trong ngày 28/2 theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiến hành các cuộc tham vấn về các diễn biến hiện nay tại Syria. Đề nghị này được Ankara đưa ra căn cứ theo Điều 4 Hiệp ước Washington của NATO về tình hình tại Syria. 

Thanh Cao (sưu tầm)

các tin khác