Thời sự - Xã hội

Cách ly là biện pháp tốt nhất để phòng chống dịch COVID-19

02:01 31/03/2020

    

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc chuẩn bị các biện pháp phòng chống, những ngày qua, cả hệ thống chính trị của huyện Châu Phú đã và đang đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức người dân để chủ động phòng bệnh.

 

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Huyện Châu Phú đã chú trọng công tác truyền thông, giám sát, dự phòng, điều trị, hậu cần luôn được đẩy mạnh tại địa phương và sẵn sàng ứng phó khi có ca nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 xảy ra. Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, hàng ngày trên hệ thống Đài truyền thanh huyện, trên Cổng thông tin điện tử huyện. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền còn được các hội, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú đảm bảo cung cấp kịp thời những diễn biến về tình hình dịch bệnh đến toàn thể nhân dân trong huyện. Việc đẩy mạnh truyền thông giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang, cũng như không chủ quan, lơ là.

Responsive image
 

     Thời gian qua, huyện đã chủ động công tác phòng chống dịch Covid-19, qua đó đã triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch nên chưa có ca nhiễm Covid-19; Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã thành lập đội phản ứng nhanh tuyến huyện và 13 xã, thị trấn đều bố trí điểm cách ly sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi phát hiện có trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, các điều kiện về cơ sở vật chất để tiếp nhận những trường hợp cách ly y tế tập trung đã sẵn sàng; việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch được thực hiện thường xuyên, liên tục… huyện đã thành lập Khu vực cách ly tập trung tại 02 điểm Cơ sở 01 và cơ sở 02 thuộc trường Trung cấp - Kinh tế Kỹ thuật An Giang ngụ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú với quy mô 500 giường, đồng thời đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.

     Với tư thế sẵn sàng, vào lúc 15h ngày 21/3 vừa qua, huyện đã tiếp nhận và bố trí cách ly tập trung 264 công dân quốc tịch Việt Nam được chuyển đến từ huyện An Phú, các công dân này từ Campuchia trở về và đã thực hiện cách ly từ ngày 20/3 tại huyện An Phú, do hiện nay địa điểm cách ly quá tải nên được đưa đến huyện Châu Phú để tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy định. Trong số 264 công dân được chuyển đến cách ly, trong đó có nữ là 72, trẻ em là 67; Dân tộc Chăm 216 người,  dân tộc Kinh là 40.  Để đảm bảo công tác tiếp nhận cách ly được thực hiện tốt, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã vệ sinh, bố trí lực lượng để hỗ trợ tiếp đón các công dân đến cách ly tập trung. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt cho công dân. Quy trình tiếp nhận cách ly được thực hiện chặt chẽ như: Phun xịt, khử trùng các xe trước khi tiếp nhận công dân; Các công dân được hướng dẫn rửa tay, đo thân nhiệt, phát khẩu trang và làm tờ khai y tế…

     Việc tiếp nhận cách ly là biện pháp tốt nhất để phòng, chống dịch hiện nay, việc giám sát, cách ly có vai trò mấu chốt trong ngăn chặn lây nhiễm, đồng thời để bảo đảm an toàn cuộc sống của nhân dân. Hàng ngày, công dân sống trong khu cách ly đều đảm bảo các chế độ ăn, nghĩ, sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, các công dân được đo thân nhiệt nhiều lần để cập nhật tình trạng sức khỏe cơ thể, hướng dẫn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; khuyến cáo, nâng cao ý thức phòng dịch bằng cách luôn đeo khẩu trang, hạn chế nói to trực diện vào người khác, cũng như thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực sinh hoạt, quần áo, giữ gìn vệ sinh chung, từ đó góp phần phòng bệnh ở mức độ cao nhất. Có thể nói, tại khu cách ly điều kiện chăm sóc y tế, cung cấp các nhu yếu phẩm, sinh hoạt cho công dân được thực hiện đảm bảo tốt. Thời gian cách ly kéo dài trong 14 ngày từ ngày tiếp nhận cách ly.

     Tuy nhiên, những hành động, cách nhìn nhận về việc “cách ly” của một số cá nhân do nhận thức không đầy đủ hoặc do thiếu thông tin nên đã gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

     Theo thông tin từ ngành y tế, đối với dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này, nguyên nhân lây lan của bệnh là do tiếp xúc gần... nhờ vậy, công tác phòng trừ hoàn toàn có thể áp dụng qua nhiều biện pháp như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, trong đó có biện pháp cách ly an toàn theo quy định...

     Để tránh gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong người dân, hiện tại Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bên cạnh treo băng rol, dán áp phích, phát tờ rơi, các xã, thị trấn đã triển khai hình thức tuyên truyền lưu động đến các địa bàn dân cư xã tại trung tâm; tuyên truyền vãng gia đến từng hộ gia đình. Ngoài cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, người dân còn được cán bộ ngành y tế hướng dẫn cách rửa tay, đeo khẩu trang; kết hợp cấp phát khẩu trang, xà bông rửa tay miễn phí.

     Hiện tại, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được các ngành chức năng và các địa phương tiếp tục triển khai, trong đó, công tác tuyên truyền luôn đảm bảo “đúng và trúng”, góp phần để mọi người dân hiểu về bệnh, cơ chế lây nhiễm và phương pháp tự bảo vệ trước nguy cơ nhiễm dịch. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chức năng, việc nâng cao ý thức phòng bệnh của mỗi người dân là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.Trong lúc này chưa có phương tiện phát hiện sớm người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất. Nếu chúng ta do dự trong việc này sẽ vấp phải sai lầm nghiêm trọng là phát tán mầm bệnh cho gia đình, người thân và cho cộng đồng. 

     Chính quyền đã chuẩn bị nhiều biện pháp cụ thể cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, đã huy động nhiều lực lượng tham gia. Những khu vực cách ly tập trung tại Việt Nam đã phòng ngừa kỹ việc lây nhiễm chéo, bổ sung một số trang thiết bị cần thiết để có thể chẩn đoán, điều trị từ xa, nên người dân có thể an tâm khi có bệnh sẽ được chữa trị kịp thời. 

     Người bị cách ly được chăm sóc chu đáo từ ăn ở đến trang bị các vật dụng cho sinh hoạt thường ngày. Khi họ hết thời gian cách ly, thì được đưa ra tận bến xe, bến tàu để về nhà.

     Đặc biệt; Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, ho tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Gia đình có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc từ bề mặt, từ đồ dùng chung. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào chất chứa vi rút rồi lây nhiễm bệnh, phạm vi phơi nhiễm là 1,8m, thời gian kéo dài 10 phút hoặc lâu hơn. Vi rút cũng có thể lây lan khi nước bọt, chất nhầy từ người bệnh rơi xuống ghế ngồi trên xe buýt, tàu lửa hay bàn ghế ở trường học.

     Để bảo vệ bản thân và người khác, biện pháp đầu tiên là rửa tay sạch sẽ. Các bước rửa tay gồm làm ướt tay bằng nước sạch, dùng xà phòng, rửa sạch toàn bộ tay, cả lòng, mu bàn tay, giữa các ngón, dưới móng tay trong ít nhất 30 giây rồi xả sạch với nước. Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi rồi ném khăn giấy vào thùng rác, rửa tay sạch sẽ. Nếu không có khăn giấy, bạn nên ho, hắt hơi vào phần khuỷu tay thay vì lòng bàn tay.

     Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi hoặc giúp người đeo không hít phải chất mang vi rút từ người khác. Tuy nhiên, chúng không chặn được các sol khí nhỏ. Ngoài ra, khi đeo khẩu trang, mắt vẫn lộ bên ngoài. Tay người khỏe mạnh chạm vào giọt bắn có vi rút trên vật bệnh nhân dùng, sau đó đưa lên mắt có thể gây lây nhiễm. Trước nguy cơ dịch viêm phổi do vi rút Corona gây ra, những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở nên sớm đến thông báo với các ngành chức năng có liên quan, hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế thông qua số điện thoại: 19003228 để được, tư vấn khám, tiếp nhận và điều trị. Họ cần thông báo trung thực với bác sĩ về lịch sử du lịch và hành trình đi, đứng tiếp cận của mình trước đó tại các điểm đến/.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác