Thời sự - Xã hội

Mỹ Phú hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12

12:31 12/12/2019

    

Với sự nỗ lực phấn đấu, trong năm 2019, ngành Dân số - Kế hoạch hoá gia đình xã Mỹ Phú đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ được giao.

 

     Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã Mỹ Phú có gần 5.320 hộ dân, với số dân hơn 21.490 người. Trong đó có gần 5.854 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, với 3.019 người áp dụng các biện pháp tránh thai, chưa áp dụng biện pháp tránh thai nào có 677 cặp.

Responsive image
 

     Năm 2019, nhờ thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình nên các chỉ tiêu cơ bản như tỷ suất sinh thô, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và sinh con thứ 3 đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tương tự, tổng số trẻ sinh ra đến nay khoảng 282 trẻ.

     Các ấp trên địa bàn xã đa phần làm tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng như tuyên truyền các phương tiện tránh thai. Ý thức người dân ngày càng được nâng cao trong việc mua và sử dụng các phương tiện tránh thai như thuốc uống, bao cao su…

     Bà Võ Thanh Tuyền, cán bộ Dân số - Kế hoạch hoá gia đình cho biết: “Hoạt động truyền thông ở xã được phối hợp và chỉ đạo hoạt động rất tốt. Ðội ngũ cộng tác viên đi từng ngõ, gõ từng  nhà, rà từng đối tượng”, nắm kỹ danh sách các cặp vợ chồng sinh con lần đầu chưa thực hiện các biện pháp tránh thai để tuyên truyền thực hiện tốt”.

     Việc truyền thông, nâng cao ý thức người dân về việc áp dụng các biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản được các ấp thực hiện khá hiệu quả. Trong năm qua, đã tuyên truyền được hơn 5 cuộc nói chuyện cho hơn 132 người nghe. Ngoài ra, cộng tác viên Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của ấp còn tổ chức tư vấn cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai, cam kết không sinh con thứ 3, thành lập được 3 câu lạc bộ không sinh con thứ 3 có 72 thành viên tại ấp Mỹ Quí, Mỹ Thuận và Trạm y tế.  

     Hoạt động của các cộng tác viên dân số ngày càng được củng cố, tăng cường. Ðiều này giúp địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
 

     Bà Thái Thị Hồng Loan, Cộng tác viên Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ấp Mỹ Thuận chia sẻ: “Trong các cuộc họp tổ, tôi thường vận động chị em thực hiện công tác Kế hoạch hóa gia đình bằng các biện pháp như thuốc uống, đặt vòng, triệt sản. Nhờ mình có kiến thức và kỹ năng tuyên truyền nên chị em phụ nữ ở địa bàn thực hiện khá tốt”.

     Nhằm hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm nay với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”, ngành dân số xã sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như mít-tinh, phát động, tổng kết các phong trào thi đua để lựa chọn và điển hình những cá nhân, tập thể có nhiều cống hiến cho hoạt động Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

     Giữ vững và phát huy những thành tích đạt được, trong năm 2020, ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình xã Mỹ Phú sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, củng cố đội ngũ cộng tác viên ấp nhằm thực hiện các chương trình đạt hiệu quả tốt nhất./.

Tú Trang - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác