Thời sự - Xã hội

5.329 người đã hoàn thành thời gian cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

02:53 09/04/2020

    

Như vậy đến nay, 5.329 người hoàn thành cách ly tập trung phòng chống dịch COVID -19 tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 

     Ngày 8/4, tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức), 1.323 người đã được cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly và được Sở Giao thông vận tải TP bố trí phương tiện đưa về nơi cư trú. Tổng số đã có 5.329 người hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại đây.

Responsive image

Hỗ trợ người dân chuyển đồ rời khỏi khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Đình Nguyên)

     Thượng tá Võ Văn Thọ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP, Phó trưởng ban Chỉ huy Khu cách ly tập trung ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết: Từ khi khu A ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng làm khu cách ly tập trung, Ban Chỉ huy Quân sự của 14 quận, huyện đã cử mỗi đơn vị 30 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác hỗ trợ, dọn dẹp phòng ốc, vận chuyển đồ của sinh viên qua khu khác; hỗ trợ sắp xếp vị trí cho người đến cách ly, đảm bảo an ninh trật tự trong suốt thời gian tiếp nhận người cách ly.

     Theo Thượng tá Võ Văn Thọ, những ngày đầu, người đến cách ly còn bỡ ngỡ, chưa biết các quy tắc đảm bảo an toàn, cán bộ chiến sĩ và đội ngũ y, bác sĩ đã thực hiện các bài tuyên truyền bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, kết hợp với các ca khúc tuyên truyền, nhờ đó mọi người thực hiện đúng, yên tâm cách ly.

     Bác sĩ Lê Văn Phương, Phó Giám đốc điều hành Khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, tại Khu cách ly tập trung này, 250 cán bộ y tế là bác sĩ, y tá, điều dưỡng trực tiếp theo dõi sức khỏe cho người được cách ly. Công việc hàng ngày trong nửa tháng qua của lực lượng này là đo nhiệt độ, ghi nhận các triệu chứng bất thường ở người cách ly, trường hợp có biểu hiện của bệnh hô hấp sẽ được cách ly riêng, người được xác định nhiễm bệnh sẽ chuyển tuyến đến bệnh viện để được điều trị. Song song đó, các y, bác sĩ cũng tuyên truyền, hướng dẫn mọi người thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong khu cách ly, nhắc nhở mọi người không ra khỏi phòng để tránh lây nhiễm chéo.

     Bác sĩ Lê Văn Phương cho biết thêm, từ ngày 19/3 đến nay, khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 6.539 trường hợp bao gồm du học sinh, người Việt từ nước ngoài trở về và cả công dân nước ngoài đến Việt Nam trong thời gian có dịch bệnh. Tính đến ngày 8/4, khu cách ly có 5.329 người đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày trở về địa phương nơi làm việc, cư trú. 210 người chưa đủ thời gian cách ly hoặc có triệu chứng cần tiếp tục ở lại theo dõi thêm.

     Sau khi số người cách ly đợt 1 được giải tỏa hết, các đơn vị sẽ tiến hành làm vệ sinh, khử trùng toàn bộ phòng ở khu A, đồng thời dọn dẹp, làm vệ sinh khu B của Ký túc xá có sức chứa 10.000 người để đảm bảo an toàn, sẵn sàng tiếp nhận người thực hiện yêu cầu cách ly trong thời gian tới./.

Thanh Cao (sưu tầm)

các tin khác