Thời sự - Xã hội

Châu Phú: Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty cổ phần chế biến – xuất nhập khẩu thủy sản Hòa Phát

03:16 18/10/2020

    

Ngày 18-10-2020, tại Công ty cổ phần chế biến – xuất nhập khẩu thủy sản Hòa Phát, thuộc Khu công nghiệp Bình Long, xã Bình Long, huyện Châu Phú, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công ty tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

 

Responsive image
 

     Tình huống giả định cháy xảy ra tại Khu hành chính và nhà nghỉ công nhân. Nguyên nhân: Do vi phạm các quy định an toàn về Phòng cháy và Chữa cháy. Sau khi phát hiện thấy cháy tại khu hành chính và nhà nghỉ công nhân, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở tại công ty đã nhanh chóng cúp điện và báo động cho mọi người biết, triển khai phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và hướng dẫn cho mọi người có mặt tại công ty thoát hiểm ra khỏi tòa nhà, xách bình chữa cháy chạy đến đám cháy, đồng thời triển khai đội hình sử dụng máy bơm chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường đồng loạt phun chất chữa cháy dập tắt đám cháy. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực huyện Châu Phú tổ chức thực hiện phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, cứu tài sản.

     Khi nhận được tin báo cháy tại công ty cổ phần chế biến – xuất nhập khẩu thủy sản Hòa Phát, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực huyện Châu Phú đã lập tức tập hợp lực lượng, xuất 02 xe chữa cháy, 20 cán bộ chiến sĩ tiến hành tổ chức ngay công tác trinh sát để xác định có hay không người bị nạn, nơi đang cháy, khả năng lan truyền của đám cháy sang khu vực khác, dùng mọi biện pháp ngăn chặn lan truyền, hướng lan truyền của đám cháy bằng cách tháo dỡ những bộ phận có liên quan, xác định hướng triển khai đội hình chiến đấu, vị trí của chiến sỹ cầm lăng không bị lửa khói đe dọa… Sau đó tiến hành chữa cháy, hướng dẫn mọi người thoát ra ngoài và di chuyển tài sản đến nơi an toàn; triển khai đội hình 01 đường vòi A phát triển 02 lăng B trực tiếp chữa cháy; đồng thời sử dụng 01 máy bơm chữa cháy lấy nước từ bể chứa để tiếp nước cho xe chữa cháy số 1, triển khai đội hình 01 đường vòi A phát triển 02 lăng B làm mát cho cán bộ, chiến sỹ và chữa cháy.

     Song song đó, Tổ cứu nạn, cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ cháy, nhanh chóng triển khai các hoạt động cứu nạn cứu hộ, sử dụng phương pháp cứu người bằng tay không, sơ tán, sơ cấp cứu ban đầu để kịp thời cứu người bị nạn. Tổ chức cứu tài sản trong khu vực sự cố, di chuyển các cấu kiện đổ nát để tạo điều kiện cho việc thoát nạn, cứu nạn. 

     Sau 15 phút khẩn trương triển khai đúng quy trình, thao tác, đảm bảo an toàn, toàn bộ cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng quy trình, đạt các yêu cầu cơ bản đã đề ra, hệ thống PCCC tại chỗ của tòa nhà đều hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn, không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng nào về người và tài sản. Các đơn vị phối hợp chữa cháy đã cùng họp thảo luận rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập.

     Hoạt động diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công ty cổ phần chế biến – xuất nhập khẩu thủy sản Hòa Phát triển khai thường niên nhằm chủ động và nâng cao hiệu quả chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có các tình huống cháy, nổ xảy ra tại Công ty cổ phần chế biến – xuất nhập khẩu thủy sản Hòa Phát; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng như các lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại cơ sở. Đồng thời, qua cuộc diễn tập thực tế này sẽ nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của từng cán bộ, công nhân viên trong công ty thực hiện tốt các biện pháp an toàn PCCC và CNCH. Sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, phối hợp nhịp nhàng trong công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

     Một số hình ảnh trong buổi diễn tập:

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Mỹ Ngân

các tin khác