Thời sự - Xã hội

Từ ngày 5/8, TP Hồ Chí Minh sẽ xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

02:52 04/08/2020

    

Chiều 03/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng chủ trì buổi họp.

 

     Cùng tham dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; các Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cùng lãnh đạo các quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

Responsive image

 

 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM)

     Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp giao ban Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc TP phải xác định được hiện nay mình thuộc nhóm nguy cơ nào. Từ đó cần thống nhất một số nhận thức về đánh giá và dự báo tình hình, từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả.

     “Tại TP. Hồ Chí Minh, đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người, và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quân 1 triệu dân chưa đến 01 người nhiễm COVID-19 và TP Hồ Chí Minh vẫn đang ở ngưỡng an toàn”. – Bí thư Thành ủy nhận định.

     Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta đang đối mặt với các nguy cơ là số lượng người mắc COVID-19 ở TP Đà Nẵng đang tăng nhanh; người nước ngoài nhập cảnh vào TP  với số lượng lớn.

     Vì vậy, TP Hồ Chí Minh cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép. 

     Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, công tác truyền thông cần tăng cường và đẩy mạnh tuyên truyền phương châm chủ động phòng ngừa dịch bệnh, biện pháp hàng đầu là đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi đông người, thực hiện kiểm tra và nhắc nhở việc đeo khẩu trang; người nào từ vùng dịch về phải tự giác cách ly. Đồng thời, vận động người dân phát hiện và cách ly người từ vùng dịch về; báo ngay với chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng khi có người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP. 

     Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, trong tháng 8/2020, tập trung rà soát người nhập cảnh vào TP. Đến ngày 15/8/2020 báo cáo lãnh đạo TP kết quả rà soát lần thứ nhất và 30/8 báo cáo kết quả rà soát lần thứ 2; kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những sai phạm. 

     Trên cơ sở lưu ý những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bí thư Thành ủy yêu cầu các Sở - ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; Không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học; ngành Y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách ly.

     Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch COVID-19. 

     Tại buổi họp giao ban Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu: Các Sở - ngành, quận - huyện chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Triển khai thực hiện nhiệm vụ kép trong tình trạng bình thường mới, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phục hồi kinh tế.

     Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Bắt đầu từ ngày 05/8/2020, TP sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Đồng thời TP tổ chức công khai các điểm cung ứng khẩu trang, nước sát khuẩn bình ổn giá.         

     Theo Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh: Tính đến ngày 3/8, TP Hồ Chí Minh có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

     Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 1.479 trường hợp, trong đó tại khu cách ly tập trung của TP có 691 người; cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện có 367 người. Cách ly tại khách sạn cho các chuyên gia người nước ngoài là 359 trường hợp, cách ly tại 6 bệnh viện trên địa bàn TP là 62 trường hợp. Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 8.994 người.

     Hiện ngành y tế TP đã và đang tiến hành thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt của các thành viên tổ bay, thuyền viên và hành khách đến thành phố trong ngày, gồm: 12 chuyến bay quốc tế với 64 thành viên tổ bay và 90 chuyên gia; 132 chuyến bay quốc nội với 19.396 hành khách; 12 chuyến tàu lửa với 2.089 khách; 18 tàu nhập cảnh với 350 thuyền viên, chuyển 1 thuyền viên cách ly tập trung tại bệnh viện quận 7, còn lại 349 thuyền viên cách ly tập trung tại tàu. 

     Đến ngày 3/8, tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 83.318 mẫu. Trong ngày 2/8, các đơn vị đã tiếp nhận 3.799 mẫu xét nghiệm từ các nơi, thực hiện được 2.006 xét nghiệm (trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thực hiện 1.411 mẫu xét nghiệm, các đơn vị khác là 595 mẫu). Đến ngày 3/8, đã có 36.745 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 5.565 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.      

     Qua điều tra dịch tễ, đến nay đã tiếp cận được 818 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh (296 người tiếp xúc gần, 553 người có liên quan), tiếp cận được 818 người, tổ chức cách ly tập trung cho 282 người và cách ly tại nhà cho 536 người.

     Có 792 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 357 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính (218 người tiếp xúc gần, 139 người có liên quan), còn 435 người đang chờ kết quả.

     Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Thanh Cao (sưu tầm)

các tin khác