Thời sự - Xã hội

Mỹ Phú tập trung phòng chống dịch tả Heo Châu Phi

10:53 03/06/2019

    

Dịch tả Heo Châu Phi (African Swine Fever-ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, bệnh lây lan chủ yếu do yếu tố của con người như vận chuyển heo bệnh, sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác. Vi rút gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo như heo nhà và heo rừng, vi rút dịch tả Heo Châu Phi có sức đề kháng tốt ở ngoài môi trường với các điều kiện khác nhau như: trong thịt có thể sống trên 100 ngày, trong phân là 11 ngày và 30 ngày tại khu chuồng trại có dịch bệnh. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao, có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, tuy nhiên không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Responsive image

Dịch tả Heo Châu Phi 

    Bệnh này hiện nay chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh, vì vậy giải pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; các biện pháp chủ yếu như: kiểm dịch vận chuyển heo nhập vào địa phương, chăn nuôi an toàn sinh học,…
Hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có tỉnh An Giang đã phát hiện ổ dịch tại thành phố Long Xuyên và có nguy cơ lây lan rất cao. Trước tình hình trên Ủy ban nhân dân xã Mỹ Phú đã tiến hành triển khai công tác phòng, chống dịch tả heo châu phi theo sự chỉ đạo của Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Châu Phú. Ủy ban nhân dân xã Mỹ Phú tiến hành thành lập Ban chỉ đạo và các tổ chuyên thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã đạt hiệu quả cao. 
    Theo thống kê toàn xã có 1.246 con heo/ 54 hộ nuôi, hiện nay do tình hình dịch bệnh nên heo con đẻ ra không bán được, heo có nguy rớt giá  cao do dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Duy Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã – Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả Heo Châu Phi cho biết: “Hiện nay các hộ chăn nuôi rất lo lắng về dịch tả heo châu Phi, Ban chỉ đạo xã cùng các tổ chuyên môn tập trung vào công tác tuyên truyền cho bà con nuôi heo là chính, để tránh bà con hoang mang khi có dịch xảy ra, hướng dẫn cho các hộ nuôi tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng, trại; thực hiện nghiêm túc quy tắc “5 không” là không giấu dịch, không mua heo mắc bệnh, sản phẩm heo mắc bệnh, không bán chạy heo mắc bệnh, không chăn thả rong, không tự vận chuyển heo mắc bệnh ra khỏi vùng dịch và không giết mổ, vứt xác heo mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, heo chết, sản phẩm từ heo mang mầm bệnh ra môi trường. khi có dịch bệnh xảy ra các tổ chuyên môn xã sẽ tiến hành triển khai các giải pháp như: lấy mẫu giám sát, tiêu hủy heo, các sản phẩm từ heo bệnh hoặc nghi heo mắc bệnh, khoanh vùng ổ dịch,  vận chuyển và giết mổ, an toàn sinh học và tái đàn sau khi hết dịch,…”.

Responsive image
Hộ chăn nuôi tăng cường các biện pháp phòng dịch tả Heo Châu Phi ( ảnh minh họa)

   Với công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh, ủy ban nhân dân xã khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần tập trung một số nhiệm vụ như: hạn chế tối đa khách tham quan, thương lái, người ngoài,… vào khu vực chăn nuôi. Trong trường hợp bắt buộc phải đi vào chuồng nuôi phải thay đổi trang phục và mang ủng hoặc giầy dép của trại, đồng thời tiêu độc khử trùng cho người, dụng cụ và phương tiện; tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng chống lại bệnh; thường xuyên vệ sinh sát trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào khu vực chăn nuôi; khi nhập heo mới vào phải chọn heo có nguồn gốc sạch bệnh; sử dụng sản phẩm từ heo được cơ quan thú y kiểm dịch, kiểm soát giết mổ. không mua và sử dụng các sản phẩm heo không rõ nguồn gốc  và không chế biến gần khu vực chăn nuôi; khi phát hiện đàn heo có những biểu hiện của bệnh truyền nhiễm như sốt cao, bỏ ăn hàng loạt, hôn mê, không di chuyển, tai đỏ, xuất huyết dưới da có màu đỏ tím hoặc chết đột ngột thì phải nhanh chóng báo cho chính quyền hoặc trạm chăn nuôi và thú y, nhân viên chăn nuôi và thú y xã đến kiểm tra, tư vấn hỗ trợ các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Tuyệt đối không vứt xác heo chết ra môi trường, không bán chạy heo bệnh, chết;…
   Bên cạnh các công tác phòng chống bệnh đã nêu, ông Nguyễn Duy Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã – Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả Heo Châu Phi cho biết thêm: “Bên cạnh các công tác phòng ngừa thì các hộ chăn nuôi đặc biệt chú ý thực hiện tốt quy trình chăn nuôi heo sinh học như: đảm bảo về chuồng trại, về con giống, thức ăn nước uống, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thú y, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. khi có dịch bệnh các hộ chăn nuôi cũng không nên quá lo lắng về vốn chăn nuôi, vì theo quy định của chính phủ sẽ hỗ trợ với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra nhưng không thấp hơn 38.000 đồng/kilogam”.  Từ những giải pháp trên tin rằng dịch tả Heo Châu Phi sẽ được ngăn chặn kịp thời và không bùng phát thành dịch tại địa phương./.

Tú Trang (ĐTT Châu Phú)

các tin khác