Thời sự - Xã hội

Trung tâm Y tế huyện Châu Phú sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh corona

02:40 21/02/2020

    

Nhằm chủ động đối phó và khống chế kịp thời không để dịch bệnh corona lây lan trong cộng đồng. Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng Kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh này trên địa bàn huyện. Kế hoạch đề ra 3 tình huống ứng phó với dịch bệnh corona, cụ thể: tình huống 1: chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại huyện Châu Phú; tình huống 2: xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào huyện Châu Phú và tình huống 3: dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

Responsive image
 

     Hiện nay, đang trong tình huống 1 là chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại huyện Châu Phú, vào tình huống này Trung tâm Y tế huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh, cụ thể: thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch từ tuyến tỉnh; xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch tại các cơ sở điều trị và cộng đồng; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin cho người dân trong cộng đồng về bệnh do vi rút corona gây ra và các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang, lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt cho những người lao động đến vùng dịch hoặc về từ Quốc gia có dịch; vận động người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dựa vào cộng đồng. Đồng thời, theo dõi và quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý, cung cấp thông tin kịp thời, phù hợp. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật các thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên hệ thống Đài Truyền thanh.

     Song song công tác tuyên truyền, thì công tác giám sát, dự phòng Trung tâm tổ chức tập huấn lại cho cán bộ y tế xã về kỹ năng giám sát phát hiện, các biện pháp phòng, chống dịch; kiện toàn các đội đặc nhiệm chống dịch cơ động tại huyện, xã sẵn sàng hỗ trợ các xã điều tra, xử lý ổ dịch; chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ lấy và bảo quản mẫu xét nghiệm, hóa chất chống dịch và trang phục phòng hộ cá nhân; thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị đối phó khi dịch xảy ra; kịp thời hỗ trợ tuyến dưới khi có dịch xảy ra; tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại các cơ sở khám, chữa bệnh; phối hợp chặt chẽ với tuyến trên để kịp thời nắm bắt, cập nhật liên tục thông tin về tiêu chuẩn định nghĩa trường hợp bệnh, đặc điểm dịch tễ học, xét nghiệm, thu dung tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp; đảm bảo có sẵn quy trình phòng, chống lây nhiễm tại cơ sở y tế và sử dụng trang phục phòng hộ, đảm bảo có đủ số lượng trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, các trang thiết bị thiết yếu, thuốc cho cán bộ y tế tham gia giám sát, phòng chống dịch. Đồng thời, củng cố, cập nhật quy trình xét nghiệm, đảm bảo sẵn sàng vật tư, hóa chất phục vụ xét nghiệm chẩn đoán xác định chủng mới của vi rút corona tại cơ sở điều trị tại Trung tâm Y tế; sẵn sàng tiếp nhận mẫu để xác định tác nhân gây bệnh. 

Responsive image
 

     Về công tác điều trị, thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm phổi nặng, đặc biệt các trường hợp có tiền sử đi đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, giường bệnh, sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân.Thiết lập khu vực cách ly riêng để khám và điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh không được để lây nhiễm trong cơ sở điều trị, đã thành lập khu cách ly tại khoa Nội Nhi Nhiễm, các Trạm Y tế thì chuẩn bị phòng khám Lao hoặc phòng riêng biệt làm phòng cách ly khi có ca bệnh hoặc ca nghi ngờ. Sau đó báo cáo về Trung tâm Y tế phối hợp xử lý.Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Xây dựng phương án hỗ trợ tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra hoặc trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp khó lường. Kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu và xây dựng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

     Theo tình huống 2 và tình huống 3, Trung tâm Y tế huyện cũng đã chủ động lên phương án cụ thể để ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Dù hiện nay, chỉ ở tình huống 1, nhưng công tác chuẩn bị ứng phó của Trung tâm Y tế huyện đã sẵn sàng cho mọi tình huống. 

     Với sự chủ động ứng phó tình hình dịch bệnh corona của Trung tâm Y tế huyện, các cơ sở y tế trên địa bàn, thì người dân cần hết sức chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch./.


Ngọc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác