Thời sự - Xã hội

Điện lực Châu Phú – khuyến cáo người dân cần sử dụng điện an toàn mùa mưa bão

01:38 02/10/2019

    

Hàng năm khi đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản, thiết bị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như: sét đánh vào đường dây dẫn điện; giông, lốc gây ngã đổ cây, các vật liệu dẫn điện bay vào đường dây dẫn điện; khi nước dâng gây ngập làm rò điện từ các thiết bị điện ra môi trường chung quanh... đối với các thiết bị điện hộ gia đình như: máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, ấm siêu tốc... đều là những thiết bị rất dễ bị cảm ứng điện nên có khả năng cao xảy ra hư hỏng, thậm chí cháy nổ trong mưa.

 

     Để chủ động phòng, tránh sự cố, tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra trong mùa mưa bão, nhất là đối với hộ gia đình sử dụng điện, Điện lực Châu Phú khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp sau: 

Responsive image
 

     Khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm như: đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện… gây cháy, nổ, rò điện. Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước do úng, lụt. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt. Cầu dao, cầu chì, áp tô mát, công tắc, ổ cắm điện trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to bị ngập nước. Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng. Kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Không nên trú mưa ở khu vực cột điện, trạm biến áp; chạm vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao; lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện vượt qua); di chuyển xuồng, ghe đi ngang hoặc gần các đường dây điện; mắc dây điện lên cây xanh, gỗ mục, dễ bị gãy đổ.Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện đối với các thiết bị điện không cần thiết để đảm bảo an toàn.

     Đồng thời, người dân cần thực hiện nghiêm túc các hành vi nghiêm cấm sau: không vào trạm điện, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ. Các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện. Thả vật bay, bóng bay, bắn pháo giấy tráng kim loại gần công trình lưới điện cao áp. Lắp đặt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp. Trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm điện, hoặc cây đổ có thể chạm vào đường dây điện. Bắn chim hoặc quăng ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện; tháo dây néo tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; Đào đất gây sụt lún công trình lưới điện; Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều quán…Khi phát hiện có người bị điện giật, cây đổ vào đường dây, trạm điện, dây tải điện bị đứt, cột điện bị đổ, vỡ sứ, phóng điện, trạm điện bị ngập nước, cần báo ngay cho chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để xử lý cắt điện kip thời.

     Theo lãnh đạo Điện lực Châu Phú cho biết: “Hiện đang là mùa mưa, để đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh tai nạn điện và sử dụng điện an toàn mùa mưa, từ đó, nâng cao ý thức của người dân về sử dụng điện an toàn, không vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Xử lý theo đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Đồng thời, đơn vị cũng triển khai thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm cấp điện ổn định trên địa bàn, tổ chức phát quang hành lang lưới điện, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư... nhằm hạn chế tối đa tai nạn, sự cố xảy ra trên lưới điện”.

     Cùng với những giải pháp tích cực của ngành điện lực thì mỗi người dân, mỗi tổ chức cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện hộ gia đình để phòng, tránh các sự cố về điện có thể xảy ra, nhất là trong mùa mưa bão như hiện nay.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác