Thời sự - Xã hội

Thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn sử dụng, nhiều người dân không biết khi nào hết hạn

06:16 09/07/2020

    

Hiện nay, thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn sử dụng, nhiều người dân không biết ngày hết hạn để mua tiếp và cũng không biết còn hạn sử dụng không để đi khám, chữa bệnh, dẫn đến mất quyền lợi cho người dân tham gia BHYT 5 năm liên tục và những quyền lợi được hưởng khi khám, chữa bệnh,…

 

Responsive image
 

     Là nhân viên Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện xã Vĩnh Thạnh Trung, anh Nguyễn Văn Lực cho biết: “2 năm Nhà nước kích hoạt giá trị sử dụng thẻ BHYT 1 lần, thẻ bảo hiểm này sử dụng vĩnh viễn như là giấy chứng minh nhân dân, khi nào mất photo giấy chứng minh nhân dân đề nghị cấp lại, hoàn toàn không có thay đổi nữa, không có cấp mới nữa, cho nên người dân giữ kỹ để sử dụng lâu dài. Thẻ BHYT có nhiều mã số, sài mã số, mã chữ nào người dân phải nhớ, đối với đối tượng trong diện chính sách nộp tiền, đặc biệt đối với các đối tượng dân công hỏa tuyến, bộ đội thì sẽ được hưởng thẻ BHYT suốt đời, khi nào mất đề nghị cấp lại, 2 năm Ủy ban Nhân dân xã lập danh sách đề nghị cơ quan BHXH kích hoạt giá trị sử dụng 1 lần”.

     Những thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng thẻ BHYT. Trước hết, giảm bớt thủ tục nộp lại thẻ cũ còn giá trị sử dụng cho cơ quan BHXH khi ngừng đóng BHYT. Thẻ BHYT theo mã số BHXH cấp cho người tham gia được sử dụng lâu dài, không phải đổi lại hàng năm; trừ trường hợp mất, rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ. Điều này cũng tránh trường hợp in, đổi thẻ không kịp thời như các năm trước đây, làm ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của người tham gia.

     Bên cạnh đó, người tham gia cũng dễ dàng tìm hiểu thông tin về thời hạn sử dụng thẻ BHYT bằng nhiều hình thức như: kiểm tra qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị; kiểm tra trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam (www.baohiemxahoi.gov.vn); gọi Trung tâm Hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam qua Tổng đài 19009068. Người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH, Bưu điện Văn hóa xã, Ủy ban Nhân dân xã, đơn vị, đại lý thu nơi tham gia BHXH, BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để được giải đáp thỏa đáng./.

Ngọc Mai

các tin khác