Thời sự - Xã hội

Châu Phú tham dự cuộc họp trực tuyến với các địa phương trên toàn tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

09:49 07/01/2021

    

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương trên toàn tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh An Giang. Cuộc họp do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì. Tại điểm cầu huyện Châu Phú, đồng chí Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chủ trì cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Châu Phú, Trưởng Trạm Y tế các xã, thị trấn tham dự.
Responsive image
 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang: Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, Campuchia đã có cas nhiễm trong cộng đồng, hiện người dân Việt Nam từ Campuchia di cư về nước rất nhiều qua đường biên giới của các huyện giáp Campuchia. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào An Giang có thể xảy ra dịch bất kỳ lúc nào.  Vì vậy, các địa phương cần nắm chắc, theo dõi sát các trường hợp về từ vùng dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, khuyến cáo người dân thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân biết chủ động phòng chống dịch; tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng người trốn khỏi khu cách ly. Bên cạnh đó, do các mùa lễ hội, đặc biệt Lễ giáng sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch... các yếu tố này tạo điều kiện xâm nhập nguồn bệnh vào tỉnh nhà rất cao, nguồn lây chủ yếu là người nhập cảnh và người vượt biên trái phép. Thời gian tới, An Giang tăng cường kiểm soát biên giới; tăng cường giám sát của Công an khu vực, tổ dân phố và người dân để phát hiện các trường hợp người lạ mặt và báo cáo kịp thời; tiếp tục rà soát, kiểm tra các điểm cách cách ly y tế trên địa bàn, nhất là các điểm cách ly y tế tập trung (Trạm y tế, trường học,…) nhằm đảm bảo việc tuân thủ cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế…

Tại cuộc họp lần này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh, đã họp khẩn và có chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch, cũng như đối với thông tin liên quan bệnh nhân 1440.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh Ủy An Giang chỉ đạo, các ngành chức năng có liên quan đến hết ngày 31/12 phải hoàn thành công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh nhân 1440 trên địa bàn, đảm bảo cho nhân dân hưởng Tết an toàn, ấm cúng, vui tươi.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tăng cường sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các địa phương;  kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch đảm bảo thường xuyên, chặt chẽ, và đầy đủ.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân nhận định: Hiện nay, đã có biểu hiện của sự lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch, do đó, Bí thư tỉnh ủy giao trách nhiệm cho cấp ủy, UBND các cấp và tư lệnh các ngành phải rà soát lại, xây dựng lại kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Từng ngành có biện pháp chủ động và rút kinh nghiệm các hạn chế, những chỗ còn sơ sót, chưa chặt chẽ, từng khâu để không xảy ra điểm yếu trong công tác phòng chống dịch bệnh bệnh.

Bí thư tỉnh ủy cũng yêu cầu tăng cường lực lượng cho việc quản lý biên giới, đảm bảo điều kiện, phương tiện, vật chất cho lực lượng phòng, chống dịch ở tuyến đầu biên giới từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch và vận động của Mặt trận. Phải thực hiện phê bình nghiêm khắc đối với hạn chế, đồng thời khen thưởng thỏa đáng cho thành tích trong công tác phòng, chống dịch. Cho rằng có đường dây đưa người trái phép từ bên kia biên giới xâm nhập vào Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đề nghị Công an tỉnh tăng cường nắm tình hình; tăng cường hợp tác quốc tế để đấu tranh, triệt phá đường dây đưa người trái phép qua biên giới; tăng cường vận động nhân dân khu vực biên giới ý thức phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh và tố giác người qua lại biên giới trái phép trên tuyến biên giới An Giang…/.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác