Thời sự - Xã hội

Châu Phú: triển khai kế hoạch thực tập phương án chữa cháy phối hợp kho xăng dầu Vịnh Tre

06:24 31/07/2019

    

Sáng 31/7/2019, tại hội trường Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Phú, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch thực tập phương án chữa cháy phối hợp kho xăng dầu Vịnh Tre. Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi – Phó trưởng Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh An Giang chủ trì.

 

     Theo kế hoạch, buổi diễn tập sẽ diễn ra lúc 15h ngày 2/8/2019 tại kho xăng dầu Vịnh Tre. Với tình huống giả định là cháy Bồn chứa xăng (B2), nguyên nhân do vi phạm các quy định an toàn về Phòng cháy và chữa cháy. Các lực lượng phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được chia làm 3 bộ phận gồm: Ban chỉ huy chữa cháy; Ban Tham mưu chữa cháy; tổ trinh sát. Các tổ này được phân công thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể để tiến hành xử lý đám cháy và cứu người bị nạn trong thời gian nhanh nhất. 

Responsive image
 

     Khi xảy ra sự cố cháy tại cơ sở do chất cháy chủ yếu là nhiên liệu xăng, dầu được chứa trong bể chứa đứng có đê bao. Thời gian cháy tự do tại thời điểm xảy ra cháy sau gần 5 phút đám cháy mới được báo động cho toàn cơ sở, vì ban đầu do hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ bốc cháy, nhân viên cơ sở do hoảng loạn nên không ai dám dập lửa, do bức xạ nhiệt lớn, nhiệt độ và khói, khí độc bốc lên cao, bao trùm cơ sở. Dự kiến số nhân viên và khách hàng có mặt ở cơ sở lúc đó khoảng 20 người chủ yếu là người lớn nên không có khả năng kẹt người trong đám cháy. Khi cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc, nhiệt độ tăng nhanh và cao dẫn đến cháy lang, cháy lớn gây khó khăn cho công tác cứu người, cứu tài sản và chữa cháy. 
     Nguyên tắc cứu chữa: Cúp điện khu vực cháy hoặc khu vực lân cận (điện sinh hoạt); tổ chức cứu người bị nạn (nếu có), di chuyển tài sản trong đám cháy ra nơi an toàn; sử dụng các dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hiện có tại cơ sở để dập tắt đám cháy và tổ chức cứu nạn, cứu hộ khi cần thiết; Dùng bình chữa cháy xách, xe đẩy, khởi động hệ thống phun bọt cố định trên mái để bể chứa nổi, đứng hình trụ để chữa cháy, triển khai các lăng B trực tiếp phun nước làm mát các khu vực lân cận không cho lửa cháy lan gây cháy lớn.

Responsive image
 

     Thông qua buổi diễn tập nhằm tăng cường nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của cán bộ- công nhân viên chức trong kho thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Sử dụng thành tạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, phối hợp nhịp nhàng trong phòng ngừa, trong chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đồng thời giúp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nắm được thực tế đặc điểm kiến trúc, tính chất hoạt động, giao thông,nguồn nước và những nguy cơ có thể trực tiếp dẫn đến cháy nổ tại cơ sở, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, chiến kỹ thuật chữa cháy, thao tác sử dụng thành thạo các dụng cụ phương tiên chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Mỹ Ngân - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác