Thời sự - Xã hội

Ông Phạm Văn Đậm với nhiều sáng chế độc đáo

01:52 24/09/2019

    

Chỉ mới học hết lớp 3, không bằng cấp, chưa từng học qua bất cứ một lớp đào tạo nghề cơ bản nào cả, nhưng với óc sáng tạo cùng với ý tưởng độc đáo, dám nghĩ dám làm, Ông Phạm Văn Đậm – ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây đã lần lượt cho ra đời nhiều sản phẩm máy móc phục vụ cho sinh hoạt hữu ích.

 

     Có mặt tại cơ sở chế tạo của gia đình, chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng ông. Tại đây, ông đã vui vẻ chia sẻ, chỉ dẫn cho tôi xem từng công dụng, tín năng của từng loại máy, thiết bị do chính tay ông chế tạo, để giúp tôi hiểu thêm về công năng của từng chiếc máy.Theo lời ông cho biết: "Tính đến nay, ông đã cải tiến cho ra đời 4 loại máy các loại, khoảng hơn 5 năm về trước, chiếc máy đầu tiên ông chế tạo đó là máy tưới rẫy, kế đó là máy phát điện mini, rồi đến máy cưa cây trên cao… trong số đó, chiếc máy cắt cỏ di động cải tiến, được ông chế tạo thành công và cho ra đời chỉ mới trong năm 2019 và được đông đảo bà con nông dân canh tác nông nghiệp đón nhận sử dụng, bởi nhiều tín năng tiện lợi của nó, bởi chiếc máy này có thể giúp nông dân kéo đẩy trong vườn rất dễ dàng, không phải khênh vác cắt cỏ nặng nhọc giống như trước nữa, điều quan trọng ở đây là có thể giúp bà con nông dân rút ngắn được thời gian và công sức lao động đáng kể". 

Responsive image
 

    Để có được những kết quả trên và được mọi người biết đến, ông Phạm Văn Đậm phải mất rất nhiều năm để tìm tòi và nghiên cứu, mới có được thành công như hôm nay. Trong đó, sản phẩm máy cưa cây trên cao của ông tham gia hội thi ở tỉnh năm 2015, đã vinh dự đạt giải khuyến khích trong hội thi sáng tạo kỹ thuật. Phải nói rằng, hầu hết các sản phẩm do ông chế tạo đều rất gọn, nhẹ và dễ sử dụng, phù hợp với yêu cầu cho dù mục đích sử dụng ở mỗi loại máy có khác nhau.

Responsive image
 

     Ông Phạm Văn Đậm phấn khởi chia sẻ thêm: "Thật sự, xuất phát từ một số bất tiện thực tế trong sinh hoạt hằng ngày, ý tưởng bắt đầu loé ra trong đầu ông, từ những công dụng sẵn có, ông đã mạnh dạn thiết kế, chế tạo ra các thiết bị tiện lợi. Nhu cầu chủ yếu ban đầu chỉ để sử dụng, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình là chính, chứ ông chưa hề nghĩ sản phẩm của mình làm ra lại nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều bà con, khách hàng gần, xa đến thế".

     Hiện tại, ông và con trai đã  làm ra rất nhiều sản phẩm cùng loại, chủ yếu làm theo đơn đặt hàng của nhiều bà con ở nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước và nhận được sự phản hồi, nhiều lời nhận xét rất tốt từ người sử dụng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Để sở hữu một sản phẩm do chính tay ông làm ra, không quá khó, chỉ mất vài triệu đồng, bà con nông dân chúng ta đã có thể trang bị cho mình một chiếc máy hữu dụng trong sản xuất nông nghiệp.

     Qua ghi nhận một số ý kiến của bà con ở địa phương đang sử dụng các thiết bị do ông Đậm sáng chế, cho biết: Hiện các sáng kiến kỹ thuật độc đáo của ông rất được các nhà vườn ưa chuộng bởi lợi thế tiện ích, thao tác đơn giản, nhất là đảm bảo tính an toàn trong lao động, đã gây được sự chú ý đối với đông đảo người dân.

     Và để đáp ứng sự kỳ vọng đó, chúng tôi cũng huy vọng rằng trong thời gian tới, ông Phạm Văn Đậm sẽ tiếp tục cố gắng, phát huy tay nghề, sản xuất ra nhiều sản phẩm hơn nữa để phục vụ lợi ích thiết thực của bà con nông dân, nhằm giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế hữu hiệu nhất, để các sáng kiến kỹ thuật độc đáo của ông sẽ ngày càng có nhiều người biết đến và thử nghiệm.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác