Thời sự - Xã hội

Chị Võ Thị Quỳnh Hương – Người phụ nữ vươn lên làm giàu từ nghề may túi xách

02:14 18/03/2020

    

Có thể thấy rằng “mọi nỗ lực vươn lên của ai đó sẽ luôn được đền đáp bằng những thành công xứng đáng”. Và điều đó hoàn toàn đúng với những gian nan vất vả của Chị Võ Thị Quỳnh Hương khi trải qua mọi khó khăn buổi ban đầu từ một người thợ may túi xách nhỏ lẻ đến thành công của một người chủ cơ sở may túi xách.

 

     Với ý chí vượt khó vươn lên, phấn đấu khởi nghiệp. Hiện nay, Chị Võ Thị Huỳnh Hương ngụ ấp Mỹ Thiện đã là chủ cơ sở may túi xách Vũ Hương với 17 chiếc máy may công nghiệp với hàng chục công nhân làm việc mỗi ngày để có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. 

     Chị Hương tâm sự: “Khi mới làm nghề may túi xách cũng vất vả lắm, vì chỉ có 02 vợ chồng chị tự cắt tự may nên số lượng cũng không được nhiều hơn nữa thị trường tiêu thụ cũng còn hạn hẹp nên chủ yếu chỉ bán nhỏ lẻ cho các bạn hàng ở chợ. Vì thế lợi nhuận cũng không nhiều”. Sau thời gian dài hơn 5 năm, nhờ khéo léo và sự chịu khó nên mặt hàng túi xách do chị Hương may cũng được nhiều bạn hàng biết đến và đơn đặt hàng cũng nhiều hơn. Từ buổi ban đầu chỉ có 02 chiếc máy may, thấy việc may túi xách cũng khá ổn định và có thị trường tiêu thụ. Năm 2007, 02 vợ chồng chị Hương quyết tâm khởi nghiệp từ nghề may túi xách, nói là làm. Không chọn quê chồng chị ở Châu Đốc để lập nghiệp mà chị Hương trở về quê mình tại ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức để xây dựng cơ sở may túi xách từ 03 máy may rồi tăng lên 10 máy và hiện tại là 17 chiếc máy may công nghiệp với đơn đặt hàng từ nhiều tỉnh thành như: Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Quãng Trị, Gia Lai với số lượng đơn đặt hàng khá lớn từ 3.000 – 4.000 chiếc túi xách/ hằng tháng.

 

Responsive image
 

     Hiện nay, cơ sở may túi xách của chị Hương có gần 20 lao động. Do công việc nhẹ và có rất nhiều công đoạn như cắt vải, cắt da, cắt chỉ và ráp sản phẩm. Vì thế lao động nam hay nữ kể cả người khuyết tật nhẹ cũng có thể làm được tùy vào khả năng mỗi người phù hợp với các khâu cắt, may khác nhau. Những lao động tại cơ sở của chị nếu may giỏi và có nhiều hàng thì mỗi lao động có thể thu nhập từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng/tháng, những lao động mới vào làm thì cũng có thu nhập từ 1,8 đến 2 triệu đồng/tháng. Ngoài nhận những lao động đã có tay nghề may, nếu lao động chưa có tay nghề thì chị cũng sẵn sàng nhận và đào tạo tay nghề cho chị em. Chị Hương cho biết: “Hiện nay cơ sở may của chị có 10 thợ làm tại chỗ và khoảng 10 người nhận hàng của chị về gia công may tại nhà. Chị cũng hết sức tạo điều kiện cho những người nhận hàng về nhà làm. Nhìn chung nhận được công việc may túi xách cũng góp phần tạo thu nhập cho lao động nhàn rỗi tại địa phương. Một thợ may giỏi và có tăng ca thì cũng thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng. Đồng thời chị Hương cũng cố gắng giúp đỡ hướng dẫn đào tạo nghề cho những lao động mới chưa rành việc để họ có tay nghề và tham gia làm việc lâu dài ở cơ sở của chị. Hơn thế nữa, xuất phát điểm từ những khó khăn ban đầu nên chị Hương thấu hiểu, luôn cố gắng tìm cách giúp đỡ người mới vào nghề và tìm cách để có nhiều đơn đặt hàng để có thể tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho anh chị em lao động tại cơ sở cở của chị”.

Responsive image
 

     Được biết, mới đây Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn liên hệ với cơ sở của chị để có thể tổ chức lớp đào tạo may công nghiệp cho những chị em nghèo, không có việc làm ổn định tại địa phương, sau khi hoàn thành khóa học, nếu chị em có nhu cầu thì chị sẽ nhận làm tại cơ sở may túi xách của chị. Cơ sở may của chị Hương không những giải quyết cho những lao động tại địa phương có được việc làm mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho những lao động nghèo không có việc làm ổn định. Với sự quyết tâm và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, chị Võ Thị Quỳnh Hương có được cơ sở may túi xách và 01 căn nhà khang trang ổn định với giá trị trên 1 tỷ đồng. Chị Hương được xem như một tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu mà còn góp phần giải quyết cho nhiều lao động tại địa phương./.

Trịnh Phượng

các tin khác