Thời sự - Xã hội

Tấm gương hội viên phụ nữ nuôi con ăn học thành đạt

07:16 21/03/2020

    

Chị Lê Thị Kim Loan, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, là con thứ 3 trong gia đình có 04 chị em tại ấp Khánh An, xã Khánh Hòa.

 

     Năm 21 tuổi qua mai mối của người thân chị lập gia đình với anh Ngô Hồng Văn tại tổ 5, ấp Khánh An, xã Khánh Hòa. Vợ chồng chị sống chung cùng cha mẹ chồng, hàng ngày sau khi lo công việc nhà xong chị phụ mẹ chồng bán gạo và chở gạo cho các mối lấy sỉ, chồng chị thì đi kéo lúa mướn và nuôi 03 con bò vỗ béo, khoảng 1 đến 3 tháng anh chị bán một lần kiếm lời khoảng 1 triệu đồng/con lo thêm cho kinh tế gia đình. Năm 2000, sau khoảng thời gian tích cóp của vợ chồng, anh chị được cha mẹ chồng cho nền nhà ra ở riêng cũng là lúc đứa con gái Ngô Thị Kim Ngân ra đời trong niềm vui của cả gia đình thì cũng là lúc vợ chồng chị phải làm việc nhiều hơn để lo cho gia đình và con nhỏ, dần dần vì tuổi cao nên mẹ chồng chị nhường hẳn tiệm gạo lại cho vợ chồng chị bán, rồi đến năm 2002, lần lượt đứa con gái thứ hai Ngô Thị Hồng Ngân ra đời, thì kinh tế càng trở nên khó khăn, anh chị lại phải ra sức làm lụng vất vả để lo sinh hoạt trong gia đình. Hai con của chị ngày càng lớn, cùng với đó là các khoản chi phí càng tăng, vì thế chị xoay đủ nghề để kiếm thêm thu nhập. Tuy vất vả nhưng hàng ngày chị luôn dành thời gian nuôi dạy và chăm sóc 2 con. Chị Loan cho biết: “Đời mình vốn đã không có tài sản gì lớn để lại cho con nên phải đầu tư cho con cái học tập mới thoát khỏi cái nghèo, đầu tư cho con ăn học là đầu tư lâu dài và đầu tư cho tương lai để con có thể tự lập cho bản thân”. 

Responsive image
 

     Với sự quyết tâm và tấm lòng của người mẹ, chị luôn hướng con đến những điều tươi đẹp, động viên con cố gắng, chị dành riêng cho con một góc học tập yên tĩnh, mua đầy đủ sách vở, đồ dùng cần thiết và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con học tập.

     Với trình độ của mình chị chỉ giảng bài cho con trong những năm đầu tiểu học, còn những năm tiếp theo các con của chị đều tự học và hỗ trợ lẫn nhau. Bù đắp lại những khó khăn vất vả của bố mẹ, cảm nhận được tình yêu thương vô vàn đó, các con của chị  không ngừng cố gắng vươn lên luôn đạt thành tích cao trong học tập. Con gái lớn chị tốt nghiệp cao đẳng quản trị kinh doanh Cần Thơ và đã có gia đình, con gái thứ 2 đang học tại trường Đại học y dược Thành phố Cần Thơ. Chị trân trọng thành tích học tập của các con nên giấy khen của con luôn được chị cho vào khung treo trang trọng, như để nhắc nhở các con cố gắng và đó cũng là niềm tự hào của chị, giúp chị vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

     Giờ đây cuộc sống đã ổn định hơn trước khi các con chị đều đã trưởng thành, chị Loan còn luôn nhiệt tình với các phong trào của Hội, luôn vận động các thành viên trong gia đình và bà con trong xóm chấp hành các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Gia đình chị luôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá, chị cũng tham gia sinh hoạt chi hội phụ nữ, tham gia các hoạt động do ấp phát động, đóng góp xây dựng cầu, đường…

     Bà Trần Thị Nho – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hòa nhận xét về chị Loan: “Chị Lê Thị Kim Loan là hội viên tiêu biểu trong tham gia các hoạt động của Hội, chị luôn vượt qua khó khăn để nuôi các con ăn học thành tài, chị luôn là tấm gương sáng cho các chị em phụ nữ học tập và noi theo trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành, chăm ngoan, học giỏi”.

Huỳnh Dương

các tin khác