Thời sự - Xã hội

Đẹp thay một tấm lòng thiện nguyện

02:08 24/09/2019

    

Thời gian qua, công tác xã hội từ thiện ở xã Mỹ Đức đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Vì thế ngày càng có nhiều tấm lòng thiện nguyện của nhiều cá nhân đóng góp hỗ trợ cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Và chú Nguyễn Quang Nghiệp ngụ ấp Mỹ Hoà xã Mỹ Đức, Trưởng ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo xã Mỹ Đức là một trong những tấm gương điển hình về công tác xã hội từ thiện ở địa phương.

 

     Mặc dù đã 71 tuổi, nhưng chú Nghiệp vẫn luôn tích cực tham gia mọi hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương từ những công việc xây cầu, làm lộ nông thôn, vận động hỗ trợ những người gặp khó khăn đột xuất ốm đau, hỏa hoạn… Từ khi làm nhiệm vụ trưởng Ban Trị sự phật giáo hòa hảo xã Mỹ Đức từ năm 2009 đến nay, ngoài tu dưỡng đạo đức bản thân, dạy dỗ con cái nên người, sống đoàn kết với xóm làng chú Nghiệp luôn hết mình làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo. Với dáng người gầy, làn da đen, gương mặt hằn lên những vết nhăn của thời gian cùng nụ cười thân thiện. Chú Nghiệp rất được nhiều bà con quí mến với tên gọi thân tình chú út Nghiệp.  

     Những năm qua, chú út Nghiệp được biết đến là một người nối đôi bờ vui cho người dân ở địa phương. Bởi chú dành rất nhiều nhiệt huyết vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng chung tay cất cầu, làm lộ giao thông nông thôn. Có 07 cây cầu trên địa bàn xã được xây dựng mới đều ghi dấu những đóng góp của chú út Nghiệp. Không những cố gắng vận động trên 2 tỷ đồng tiền mặt, vận động hàng ngàn ngày công lao động từ bà con nhân dân tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng những bờ vui. Chú còn được quí trọng hơn ở lòng nhiệt tâm làm hết sức mình. Ở những buổi công trình thi công cầu đường, dường như lúc nào cũng thấy sự tận tâm của chú út Nghiệp, không có sức khỏe của tuổi trẻ để làm những công việc khuân vác, chú út Nghiệp vẫn có mặt ở các công trình xây dựng để chăm lo việc nấu ăn, nước uống, động viên tinh thần anh em thêm hăng hái tại các công trình cầu, đường. 

Responsive image
 

     Với giọng nói ôn hòa, chú Út Nghiệp vui mừng chia sẻ: “Nhìn thấy những cây cầu bắt qua sông, những đọan đường nông thôn được xây dựng khang trang, người dân đi lại trao đổi mua bán hàng hóa, các cháu nhỏ đi đến trường an toàn không còn sợ những ngày mưa đường xá trơn trượt như xưa. Chú thấy mừng lắm, và biết được rằng những đóng góp của mình cũng như nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm và bà con nhân dân trong việc xây cầu làm đường thật ý nghĩa và từ đó là động lực cố gắng hết lòng để góp sức mình xây dựng quê hương, xóm làng khang trang, đời sống người dân mình được cải thiện tốt hơn”.

     Ngoài việc tham gia xây dựng, sửa chữa cầu đường. Hàng năm chú út Nghiệp còn tích cực vận động bà con tín đồ cùng với chính quyền địa phương tham gia cất mới và sửa chữa hàng chục căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết với số tiền trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, chú còn vận động bà con tín đồ đóng góp mô hình “hủ gạo tình thương” hỗ trợ gạo thường xuyên cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã có được những bữa cơm gia đình thật đầm ấm. Vận động nguồn quỹ giúp đỡ người bệnh, hỗ trợ mai táng, hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất do ốm đau, hỏa hoạn… góp phần chia sẻ những mãnh đời, vất vả trong cuộc sống của người nghèo. Năm học mới 2019 - 2020 này, chú út Nghiệp còn vận động hỗ trợ  quà tiếp bước đến trường cho hơn 100 em học sinh nghèo các trường tiểu học trên địa bàn xã.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

      Bên cạnh công tác xã hội – từ thiện, là Trưởng Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo xã Mỹ Đức, Chú Nguyễn Quang Nghiệp  còn là cầu nối giữa chính quyền địa phương với bà con tín đồ trên tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo”. Tích cực vận động bà con tín đồ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. 

Responsive image
 

     Ông Trần Văn Trung - Chủ tịch Ủy ban mặt trận xã Mỹ Đức nhận xét: “Chú út Nghiệp là một trong những tấm gương điển hình của xã tham gia tích cực các hoạt động xã hội từ thiện, nhất là việc xây dựng sửa chữa cầu, cất nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, hỗ trợ kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn đột xuất…góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội” xã nhà./.

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác