Bài viết - Phóng sự

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng sen ngó

10:48 09/12/2018

    

Hiện nay, mô hình trồng xen canh giữa lúa và sen đang được rất nhiều nông dân trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây áp dụng, do đặc tính sen là loại cây dễ trồng, chăm sóc dễ dàng lại cho thu hoạch nhanh nên rất được bà con quan tâm. So với lúa, mô hình này hiện cho nông dân nguồn thu nhập tương đối ổn định.
Responsive image
 

Điển hình là gia đình anh Trần Văn Hảo, ngụ tổ 1, ấp Tây An, cho biết: Năm 2017, do tình hình thời tiết diễn biến bất thường, diện tích đất canh tác lúa của gia đình lại bị nhiễm dịch muỗi hành, đã làm giảm đáng kể năng suất, chất lượng lúa sau vụ thu hoạch. Vì lẽ đó, gia đình anh mới tính đến chuyện chuyển hướng sang canh tác xen canh trồng sen, được 5000 mét vuông.  Lúc mới đầu, do chưa có kiến thức về loại cây trồng này nên anh chỉ được học hỏi, trao đổi từ các nông dân khác ở địa phương đã trồng, rồi tự mình mài mò, tích lũy thêm kinh nghiệm.

Anh Hảo cho biết thêm: Hiện tại, diện tích sen đã trồng của gia đình anh phát triển rất tốt. Đến nay, gia đình anh đã canh tác xen canh giữa lúa và sen được 3 vụ. Lợi ích ban đầu cho thấy việc trồng sen rất ít bị rủi ro so với một số loại cây trồng khác, không chỉ nhẹ công chăm sóc mà đầu ra lại rất ổn định. Từ khi trồng đến cho thu hoạch chỉ mất khoảng 50 ngày và kéo dài thời gian thu hoạch ngó khoảng 2 tháng. Với diện tích trên, mỗi ngày anh Hảo có thể thu hoạch từ 50 kilogam – 60 kilogam sen ngó, giá dao động hiện nay từ 12.000 đồng/kilogam - 15.000 đồng/kilogam, có lúc lên đến hơn 20.000 đồng/kilogam. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, trung bình 1000 mét vuông trồng sen, anh thu lợi nhuận được 3.000.000 đồng.

Để thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp. Phải nói rằng, nghề trồng sen lấy ngó trên cánh đồng trồng lúa hiện nay đang là hướng đi mới cho nhiều nông dân áp dụng. Ngoài gia đình anh Hảo, còn có gia đình anh Trần Ngọc Thương – ngụ ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây cũng có cùng diện tích xen canh trồng giữa lúa và sen như gia đình anh Hảo. Anh Thươngcho biết: Với hiệu quả kinh tế mang lại, trồng sen không chỉ giúp gia đình anh có thu nhập ổn định mà còn tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo, khó khăn ở ấp cải thiện được cuộc sống, đồng thời tạo được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương có thu nhập từ nghề nhổ ngó sen. Từ khi trồng sen, cứ cách cử 2 ngày nhổ 6 ngày liên tiếp, hầu như ngày nào nhà cũng nhổ ngó sen bán, có đồng ra đồng vô mỗi ngày, nguồn thu nhập của gia đình được nâng lên gấp bội, ổn định hơn.

Hiện tại, vấn đề chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thay thế cây lúa và các loại cây trồng không hiệu quả đã và đang được xã Thạnh Mỹ Tây triển khai trong những năm gần đây. Nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi mục đích từ lúa sang trồng sen cũng như nhiều mô hình cây ăn trái khác, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Theo số liệu thống kê, toàn xã có 15 hécta với hơn 35 hộ trồng sen. Thông qua mô hình này đã dần góp phần mở ra hướng làm ăn mới phù hợp cho nhiều hộ dân ở địa phương. Theo đó hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt theo chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, để phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả hơn, trong đó có mô hình sen.

Nguyễn Kim (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác