Kinh tế

Nghề bốc vác

01:58 18/03/2020

    

Trong thời buổi công nghệ 4.0 tất cả máy móc, thiết bị hiện đại đang dần thay thế sức người thì vẫn còn đó những phận đời kiếm sống với những việc nặng nhọc. Phần lớn họ là những người có hoàn cảnh khó khăn, không nghề nghiệp, không việc làm ổn định nên phải lấy sức lực để mưu sinh.
Responsive image
 

     Hiện nay, tại các vùng sản xuất 3 vụ trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh đang bước vào mùa thu hoạch rộ. Buổi trưa nắng, một tổ hơn 10 người già có, trẻ có khiêng vác, vận chuyển lúa từ trên lộ xuống ghe, anh Nguyễn Văn Nam, một người bốc vác, chia sẻ: Nghề này vất vả, nặng nhọc lắm! Ai không có sức thì không “trụ” nổi. Có hôm về đến nhà gần 12 giờ đêm, tôi nằm lăn ra ngủ vùi. Còn chuyện trặc chân, trẹo vai, đi trượt đòn té nhào xuống kênh thì thường. Hầu hết anh em làm nghề này có cuộc sống khó khăn nên họ rất thương nhau.

     Khi những bao lúa được chuyển ra tới lộ, mỗi người bốc vác từ 1 -2 bao lúa trên vai, mỗi bao lúa được vô từ 50 – 60kg với giá 45.000 – 50.000 đồng/tấn, tùy vào khoảng đường xa gần. Xong việc, sau khi nhận “tiền tươi” từ chủ, anh em chia đều, không so đo kẻ vác nhiều người vác ít. Nhiều nghề làm riết thành quen, nhưng với nghề bốc vác thì không. Những hôm làm việc nhiều, sự mệt mỏi, đuối sức hiện rõ trên gương mặt của từng người. Ngày có nhiều việc, mỗi người cũng kiếm được chừng 600.000 – 700.000 đồng, nhưng cái giá phải trả là toàn thân đau nhức khi đêm về.

     Tuy nhiên, trong những bước chân nặng nhọc, những tấm áo ướt đẫm mồ hôi, những người bốc vác lúa vẫn dành cho nhau những tiếng nói cười rộn rã. Nó như liều thuốc tinh thần giúp họ quên đi những bao lúa đang đè nặng trên vai và cả những nỗi lo toan của cuộc sống.

Đặng Trang

các tin khác