Kinh tế

Nông dân Mỹ Đức chuẩn bị thu hoạch hoa tết

03:29 06/01/2020

    

Vào thời điểm này, có dịp đi qua con đường hương lộ ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức, thì mọi người đều có chung một cảm nhận tết đã đến thật gần bởi màu vàng rực rỡ của những đám hoa cúc đang khoe mình dưới nắng xuân. Không chỉ vậy, mà không khí tết nơi đây cũng nhộn nhịp hẳn lên bởi cảnh đông đúc của người đến xem hoa, người trồng hoa thì đang chăm chút, sửa soạn cho những giỏ hoa mình vất vả trồng trong 4 tháng qua đã sẵn sàng ra chợ hoa tết.

 

     Để phục vụ thị trường hoa tết năm nay, nông dân ấp Mỹ Phó xuống giống 22.000 giỏ hoa Cúc Pha lê và hoa Vạn Thọ, Hoa Giấy… Năm nay, thời tiết thuận lợi, nắng nhiều hoa phát triển tốt, ít sâu bệnh nên người trồng hoa cũng ít tốn công chăm sóc hơn những năm trước. Đối với cúc Pha lê chỉ bị bệnh vàng lá chân ở một diện tích nhỏ. Nhưng với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề trồng hoa tết, các hộ trồng hoa cũng đã chủ động chăm sóc hoa, phòng trừ sâu bệnh cho hoa từ rất sớm nên hoa Cúc phát triển tốt trổ đều và đúng dịp tết. Được biết, thị trường hoa tết Canh Tý năm nay, nông dân ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức trồng trên 20.000 giỏ hoa. Ngoài trồng hoa Cúc Pha lê như thường niên, thì năm nay nông dân còn trồng thử nghiệm thêm một số giống hoa mới như Cúc Bông Gáo, Cúc Pico với số lượng gần 1000 giỏ. Bên cạnh chọn cách trồng giống hoa mới phù hợp điều kiện sản xuất, giảm được chi phí đầu tư ban đầu. Thì thông qua báo đài, học hỏi kinh nghiệm đi tham quan mô hình trồng hoa nhiều nơi. Chị Huê còn trồng 600 giỏ hoa cúc Pico. Được biết, Hoa PiCo là giống hoa mới được gia đình chị Huê lần đầu tiên trồng bán trong dịp tết năm nay. Mặc dù là giống hoa Đà Lạt thích nghi thời tiết lạnh. Nhưng nhờ nắm bắt kĩ thuật và chăm sóc cẩn thận nên 600 giỏ Cúc PiCo của gia đình chị Huê vẫn phát triển tốt cho hoa đúng dịp tết với nhiều màu sắc như đỏ, cam, hồng, vàng….và hứa hẹn một mùa bội thu.

Responsive image
 

     Chị Huê cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi, nắng nhiều thích hợp với sự phát triển của cây hoa và thực hiện đúng thời gian chiếu sáng bằng đèn đảm bảo thời gian tích hợp ánh sáng giúp hoa phát triển mạnh ít bị sâu bệnh, trổ đẹp và đều. Hiện nay, các loại hoa tết nơi đây đều khoác lên mình những màu vàng, đỏ rực rỡ, sẵn sàng đón chào một mùa xuân mới, một mùa bội thu”.

     Thời điểm cận tết này, Người trồng hoa đang tích cực chăm chút cho những chậu hoa tròn trịa và đẹp đẽ hơn sẵn sàng ra chợ tết. Thời gian qua, Việc chủ động ứng dụng khoa học công nghệ và đầu tư trong trồng hoa tết đã và đang góp phần nâng cao hiệu quả trồng hoa một cách rõ rệt, hoa ít sâu bệnh, giảm chi phí và nhẹ công chăm sóc. Được biết, chi phí đầu tư năm nay đều tăng so với năm trước, giỏ hoa tăng 1000 đồng/giỏ, chi phí phân bón tăng 15% so với năm trước. Nhưng những hộ trồng hoa vẫn duy trì trồng hoa tết với nhiều cách làm khác nhau, để giảm chi phí. Và luôn mong đợi ở giá bán từ 170.000 – 200.000đồng/ cặp hoa cho các bạn hàng ở các chợ hoa tết như: Kiên Giang, Châu Đốc, Tịnh Biên... như năm trước, người trồng hoa sẽ kiếm được kha khá lợi nhuận để gia đình có điều kiện mua sắm trong dịp tết.

Responsive image
 

     Để trồng các loại hoa đạt hiệu quả, phục vụ tốt cho thị trường tết. Chị Huê cũng như nhiều nông dân ở ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức ngoài học hỏi kinh nghiệm và tìm ra nhiều cách trồng mới, để tăng hiệu quả kinh tế cho các mô hình trồng hoa tết. Thì người trồng hoa nơi đây có lòng yêu nghề, sự gắn bó với nghề, cần mẫn chăm sóc hoa, để hoa phát triển tốt, nâng cao hiệu quả cho một quá trình sản xuất. Góp phần làm phong phú, đa dạng hơn các loại hoa kiểng với những sắc màu rực rỡ tô điểm cho mọi nhà khi xuân về tết đến. Đồng thời giúp người trồng hoa có thêm thu nhập cho gia đình vui xuân đón tết ấm cúng hơn./.

Trịnh Phượng - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác