Đoàn thể

Nghĩa tình những căn nhà Đại đoàn kết

11:42 07/10/2020

    

Trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức đã phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là vận động các nguồn quỹ an sinh xã hội ở địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Từ những nguồn quỹ này, hàng trăm ngôi nhà “Đại đoàn kết” đã được trao cho người nghèo.

 

Responsive image
 

     Vợ chồng chú Lê Văn Tèo – tổ 3 ấp Mỹ Phó là hộ cận nghèo. Với đồng tiền ít ỏi từ gánh bún của vợ và thu nhập bữa có bữa không từ việc chạy xe ôm của chú Tèo. Thì 2 vợ chồng chú Tèo không dám nghĩ đến việc có một căn nhà vững chắc để che nắng, che mưa; con cái đều lập gia đình và đi làm mướn ở xa, chẳng ai được khá giả để giúp đỡ cho vợ chồng chú. Chú Tèo tâm sự: “Mỗi khi mùa mưa tới thì hai vợ chồng tôi lo sợ vì không biết trời giông gió có thể làm sập nhà bất cứ lúc nào, sau mỗi trận mưa là trong nhà ướt hết”. Biết được hoàn cảnh của vợ chồng chú Tèo, Ủy ban Mặt trận xã đã tiến hành khảo sát thực trạng nhà ở của vợ chồng chú và đã tổ chức cất mới lại căn nhà với diện tích 32 mét vuông, kết cấu nhà sàn, khung gỗ, mái và vách lợp tol cho vợ chồng chú Tèo có chỗ ở ổn định hơn. Ngày bàn giao nhà. Chú Tèo vui mừng cho biết: “có được căn nhà mới vợ chồng chú rất vui mừng vì từ nay không còn phải lo sợ mỗi khi trời mưa to, gió lớn. Và cũng coi như hoàn thành ước mơ về một căn nhà ấm áp khang trang để 02 vợ chồng ổn định cuộc sống hơn”.

     Cô Hứa Thị Phiên - ấp Mỹ Chánh mặc dù không thuộc hộ nghèo của xã. Nhưng hoàn cảnh của cô rất khó khăn. Chồng mất sớm một mình vất vả nuôi con. Đến nay, các con đều lập gia đình ở riêng và vì nghèo phải đi làm ăn xa. Thế nên, cô Phiên chỉ sống thui thủi một mình nhiều năm nay. Căn nhà mái tol, vách lá tạm bợ cũng đã xiêu vẹo hơn 3 năm nay. Tuổi cao không còn sức lao động không có thu nhập. Thì việc cất mới lại căn nhà là một điều quá xa vời đối với cô Phiên. Vì thế khi được sự xem xét và hỗ trợ kịp thời từ UBMTTQ xã Mỹ Đức. Cô vui mừng khôn xiết khi căn nhà mới được xây dựng hoàn thành lát gạch, vách tol vững chắc như một niềm an ủi cho tuổi xế chiều. Và từ đây cô sẽ không còn nom nớt sợ những đêm mưa giông khi một mình trong căn nhà xập xệ mà không biết nó sẽ sập lúc nào. Cô cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Đức, chính quyền địa phương đã có sự quan tâm hỗ trợ kịp thời để những căn nhà đại đoàn kết được trao đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có được một mái ấm khang trang ổn định vươn lên trong cuộc sống. 

     Ông Trần Văn Trung  - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Đức cho biết: “Để có nguồn kinh phí hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, hằng năm, Ủy ban Mặt trận xã Mỹ Đức đều tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào và kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài xã tích cực ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” chung tay xây những căn nhà đại đoàn kết nghĩa tình cho người nghèo. Từ đầu năm 2020 đến nay, Ủy ban Mặt trận xã phối hợp Hội Chữ Thập đỏ, Ban trị sự xã cùng Tổ cất nhà từ thiện đã cất mới được 09 căn nhà Đại đoàn kết, sửa 01 căn, mỗi căn nhà trị giá ít nhất 30 triệu đồng”.

     Để việc hỗ trợ xây dựng nhà đúng đối tượng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Mỹ Đức luôn thực hiện đúng theo qui định công khai minh bạch. Tổ chức đoàn công tác phối hợp với các Ban ấp trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp kịp thời. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, địa phương còn vận động mọi nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ hộ khó khăn về ngày công lao động, nguyên vật liệu để xây dựng nhà. Đồng thời UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Đức thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc huy động các nguồn lực hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng, tránh việc so bì ỷ lại. Thời gian tới, UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Đức tiếp tục vận động sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo”; tiếp tục đồng hành cùng chặng đường xây dựng nhà “Đại đoàn kết” nghĩa tình cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở an cư, lạc nghiệp. Đồng thời động viên các gia đình hăng hái lao động, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống./.

Trịnh Phượng

các tin khác