Đoàn thể

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Long thực hiện nhiều hoạt động hướng đến người nghèo

01:20 16/10/2019

    

Những năm qua, cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Long đã tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong đó Mặt trận làm nòng cốt cùng sự quan tâm chung sức của toàn cộng đồng và xã hội.

 

     Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Long đã phát huy truyền thống cao đẹp "Tương thân, tương ái" của dân tộc cũng như phát huy vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia đóng góp ủng hộ "Quỹ vì người nghèo", nhằm chăm lo, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Nhờ chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đa dạng hóa các hình thức vận động, với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng” đã tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như cán bộ, nhân dân trong và ngoài địa phương. 

Responsive image
 

     Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Long đã vận động quỹ “Cây mùa xuân” và an sinh xã hội, với tổng số tiền gần 300 trăm triệu đồng. Từ nguồn quỹ, đã cấp phát 931 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và cán bộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 200 triệu đồng, trong đó, Tiệm vàng Kim Hương hỗ trợ 100 phần cùng 1.000 kg gạo, trị giá 35 triệu đồng; Công ty TNHH MTV Xây Lắp An Giang hỗ trợ 300 phần, trị giá 115 triệu đồng; Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và Hội Chữ Thập Đỏ phường 22, quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 200  phần trị giá 45 triệu đồng; Nghệ sĩ Đại Nghĩa hỗ trợ 50 phần trị giá gần 13 triệu đồng; Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Bắc An Giang hỗ trợ 30 phần trị giá 15 triệu đồng; Viện chuyên tu Phân ban Ánh đạo Bình Dương hỗ trợ 100 phần và tiền mặt trị giá 35 triệu đồng… Có thể thấy, sự ủng hộ đầy ý nghĩa của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong công tác chăm lo cho người nghèo đã phát huy hiệu quả và tạo sức lan toả trong toàn xã hội.

Responsive image
 
     Điểm nổi bật trong công tác chăm lo cho hộ nghèo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã chính là công tác chăm lo nhà ở. Hàng năm việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo được Mặt trận xã thực hiện đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Qua đó, cất mới 06 căn nhà Đại đoàn kết, mỗi căn trị giá từ 25 đến 35 triêu đồng, đảm bảo tiêu chí 03 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng). Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình hoạt động “Tết quân – dân” năm 2020 được diễn ra trên địa bàn xã, giúp cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, có được chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, vươn lên trong cuộc sống cũng như tạo không khí vui tươi, ấm áp, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết Quân – Dân.

     Bên cạnh, phối hợp với hội khuyến học xã trao tặng hàng ngàn quyển tập, cặp, viết, sách giáo khoa, đồ đồng phục học sinh và  06 xe đạp cho các em học sinh trên địa bàn xã, qua đó, kịp thời hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như động viên các em  phấn đấu vươn lên trong học tập. Song song với các hoạt động hỗ trợ xây nhà, khám chữa bệnh, hỗ trợ bệnh nhân nghèo đột xuất ... Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cũng hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững thông qua việc hỗ trợ vốn vay cho các hộ nghèo, hỗ trợ việc làm cho  lao động nông thôn, từ đó, giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhờ đó, chỉ tiêu giảm hộ nghèo tại địa phương hàng năm đều giảm từ 1,5%.

     Đồng chí Võ Thanh Sang – Phó bí thư Đảng ủy– Trưởng khối vận – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Long cho biết: "Những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người nghèo của Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn xã thời gian qua đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy được tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng. Trong thời gian tới, Mặt trận xã tiếp tục phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền Quỹ "Vì người nghèo", gắn với đa dạng hình thức và nguồn lực hỗ trợ người nghèo. Tăng cường giám sát, kiểm tra công tác vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng Quỹ đúng mục đích. Đối với người làm công tác mặt trận, được san sẻ khó khăn với người nghèo là niềm vui, là sự đoàn kết và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, kịp thời biểu dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có những đóng góp tích cực trong việc chung tay cùng địa phương chăm lo cho người nghèo”.

     Nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người nghèo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Long đã góp phần quan trọng giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; tạo thêm niềm tin mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân đối với Đảng và nhà nước, không ngừng mở rộng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như thực hiện tốt di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tâm nguyện, khát vọng suốt đời vì nhân dân của Bác: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.”


Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác