Thời sự - Xã hội

Thạnh Mỹ Tây thực hiện công tác chăm lo nhà đại đoàn kết cho người nghèo

10:27 30/10/2018

    

Với phương châm “An cư mới lạc nghiệp”, thời gian qua, cùng với việc phát huy tốt phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thạnh Mỹ Tây còn tích cực tham gia công tác giảm nghèo ở địa phương. Trong đó, nổi bật nhất là huy động nguồn quỹ hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, nhằm giúp người dân có được mái ấm yên vui, căn nhà khang trang, vững chắc để người nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở có nơi ấm cúng để trở về sau những giờ làm việc, lao động vất vả.
Responsive image
 

Trao đổi với chúng tôi, bên căn nhà mới được xây cất xong cách đây 4 tháng, anh Nguyễn Thái Việt, ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây không giấu được niềm xúc động, bày tỏ: Hoàn cảnh gia đình tôi trước đây thuộc diện khó khăn, không đất sản xuất, cả 2 vợ chồng đều đi làm thuê cho người ta, tôi thì xịt thuốc lúa mướn, vợ tôi thì đi nhổ cỏ thuê, được người ta trả tiền công từ vài chục đến 100.000 đồng mỗi ngày, mà công việc cũng không có làm thường xuyên. Thu nhập được ngoài việc lo chi phí sinh hoạt hàng ngày trong nhà, vợ chồng tôi còn có 1 đứa con trai đang tuổi ăn tuổi học nên cuộc sống của hai vợ chồng rất khó khăn. Riêng việc lo tiền ăn uống, sinh hoạt đã quá vất vả rồi, làm gì có tiền nghĩ đến chuyện cất mới nhà ở.

Trước đây, căn nhà anh đang ở đã bị xiêu quẹo, dột nát và ẩm thấp lắm, trong khi gia đình thì lại không có khả năng sửa chữa. Thấy gia cảnh anh khó khăn, năm 2018, địa phương đã đến khảo sát và đề nghị cất mới cho anh được 1 căn nhà đại đoàn kết, từ các nguồn đóng góp hỗ trợ, cụ thể như: Công ty Ngọc Tùng hỗ trợ bộ thiếc 5.000.000 đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện hỗ trợ 3.000.000 đồng, tổ cất nhà từ thiện hỗ trợ 5.500.000 đồng, địa phương hỗ trợ 1.000.000 đồng, gia đình đối ứng thêm 16.000.000 đồng để cất căn nhà sao cho tươm tất, ước tính căn nhà có tổng trị giá 30.500.000 đồng. “Được ở trong căn nhà mới, các thành viên gia đình, ai nấy đều vui mừng, nếu không được chính quyền quan tâm, hỗ trợ cất cho căn nhà, không biết đến bao giờ tôi mới có được mái ấm lành lặn để che mưa, che nắng. Bây giờ, vợ chồng tôi có thể yên tâm đi lao động, cố gắng vươn lên thoát nghèo, để không phụ lòng kỳ vọng chính quyền địa phương đã quan tâm, chăm lo cho gia đình tôi” - anh Nguyễn Thái Việt bày tỏ.

Thạnh Mỹ Tây còn 6 tiêu chí chưa đạt hiện tại của xã, gồm: Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Y tế, Môi trường, thì tiêu chí nhà ở dân cư phải nói là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần làm thay đổi diện mạo của một xã nông thôn mới. Tuy nhiên, để về đích xã nông thôn mới đúng theo lộ trình đề ra, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo được coi là một trong những giải pháp rất cấp bách hiện nay cần sớm thực hiện. Theo đó, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã sẽ tích cực đẩy mạnh phong trào vận động và xây dựng, cất từ vài chục đến hàng trăm căn nhà đại đoàn kết mỗi năm cho các hộ nghèo ở địa phương. Chỉ tính riêng năm 2018, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã đã phối hợp với các tổ cất nhà từ thiện ở 8 ấp, xây cất và bàn giao được 62 căn, với tổng số tiền hơn 1 tỷ 860 triệu đồng, xã còn phải cất 32 căn nữa là đạt chỉ tiêu. Có thể thấy, công tác chăm lo xây dựng nhà đại đoàn kết là việc làm mang tính nhân văn rất sâu sắc, hợp lòng dân, thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm đối với người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ giúp người nghèo được an cư mà còn tạo động lực để họ tích cực lao động sản xuất, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Không chỉ đóng góp về vật chất, từ lâu tổ cất nhà từ thiện ở địa phương đã trở thành một trong những địa chỉ đáng tin cậy và được người dân nơi đây biết đến, bắt đầu từ những công việc làm từ thiện hết sức ý nghĩa và thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con nhân dân, đồng tình hưởng ứng tham gia.

Mong rằng, với sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” để cùng chung tay với chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Nhằm giúp đỡ những gia đình nghèo có cuộc sống ổn định hơn, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương ngày càng phát triển, hoàn thành chỉ tiêu về nhà ở dân cư trong tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Đặc biệt hiện nay xã Thạnh Mỹ Tây đang trong giai đoạn tập trung, phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Nguyễn Kim (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác