Đoàn thể

Nâng cao vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ trong giai đoạn hiện nay

06:37 20/10/2020

    

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (20-10), phóng viên Đài TT huyện đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Thị Kim Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện về vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ trong giai đoạn hiện nay.

 

Responsive image
 

     PV: Trước hết, đồng chí có thể đánh giá khái quát những kết quả nổi bật mà các cấp Hội Phụ nữ huyện đã đạt được trong thời gian qua?

     Đồng chí Trần Thị Kim Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện:

     Kết quả nổi bật trong hoạt động của các cấp hội 09 tháng đầu năm 2020 là tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài tham gia cùng các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền giúp cán bộ, hội viên, chị em phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh, các cấp hội còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chung tay cùng huyện phòng, chống dịch bệnh như: thành lập 28 tổ may khẩu trang có 239 chị tham gia may và phát được 132.782 cái; với tổng kinh phí 344 triệu đồng (trong đó XHH 331.342.000 đồng) … phối hợp hỗ trợ cho hơn 1.056 người bán vé số dạo trên địa bàn huyện… với số tiền trên 1,056 tỷ đồng. Qua đó, đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

     Việc tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 -8/3/2020), 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; hưởng ứng sự kiện Tự hào áo dài do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, tiến tới đề nghị công nhận áo dài Việt Nam là di sản văn hóa quốc gia và đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, đồng thời để phù hợp với điều kiện phòng chống dịch Covid-19 đang diễn ra, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Duyên dáng áo dài qua ảnh” năm 2020 thu hút 97 tập thể và 328 thí sinh là cán bộ, hội viên phụ nữ, lao động nữ, đang lao động, công tác trên địa bàn huyện tham dự. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi, đánh giá cao của các ban, ngành và người dân trên địa bàn; đặc biệt, cuộc thi đã truyền cảm hứng của các thí sinh dự thi đến đông đảo công chúng để họ cảm nhận được vẻ đẹp tràn đầy sức sống của chiếc áo dài Việt Nam; tạo ra một cái nhìn mới, sự linh hoạt trong ứng dụng, khai thác các trang mạng xã hội để tổ chức các hoạt động của hệ thống Hội một cách hiệu quả nhất. 

     PV: Thưa đồng chí, hiện nay khởi nghiệp đã và đang trở thành chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế. Để giúp cho chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn  trong việc phát triển kinh tế, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Phú triển khai những hoạt động gì để hỗ trợ phụ nữ huyện nhà khởi nghiệp? 

     Đồng chí Trần Thị Kim Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện:

     Thực hiện Đề án 939, Hội LHPN huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 -2025” năm 2020 trong hệ thống Hội. 

     Những hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp gồm:

     Hoạt động tuyên truyền: Tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và nội dung của Đề án 939. Kết quả, tổ chức được 108 cuộc với 2.484 hội viên, phụ nữ tham dự. Hội LHPN huyện tham gia 01 gian hàng giới thiệu sản phẩm do phụ nữ sản xuất của địa phương tham gia trưng bày sản phẩm “Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp năm 2020” khi Hội LHPN tỉnh An Giang tổ chức.

     Hoạt động hỗ trợ kiến thức:  phối hợp mở 07 lớp dạy nghề với 206 học viên. Sau đào tạo hỗ trợ giới thiệu việc làm cho 175 chị làm việc tại các công ty trong và ngoài tỉnh và các chị làm việc tại nhà (đạt 84%). Ngoài ra, Hội còn giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho 3.128 chị. Bên cạnh việc trang bị kiến thức thông qua mở lớp tập huấn kỹ thuật ươm cây giống và kỹ thuật thiết kế trồng vườn, Hội cơ sở đã cho ra mắt mô hình “Ươm và sản xuất cây giống” giúp tạo việc làm ổn định cho hơn 15 lao động nữ; mô hình “Phụ nữ làm vườn” có 20 thành viên. 

     Hoạt động trao vốn: các cấp Hội đã khảo sát điều kiện, trao vốn cho 33 chị, với tổng số vốn 942 triệu đồng; hỗ trợ kiến thức, kỹ năng quản lý, tiếp cận vốn, nâng cao tay nghề cho 06 chị.

     Ngoài ra, huyện Hội đã khảo sát, hỗ trợ 10/05 hội viên (vượt 100% chỉ tiêu) mạnh dạn triển khai ý tưởng khởi nghiệp trong các lĩnh vực: chăn nuôi, kinh doanh hoa kiểng, trồng vườn..., với tổng số vốn 360 triệu đồng; Tranh thủ nguồn vốn quỹ Châu Á và quỹ Quê Hương do tỉnh hỗ trợ giúp cho 59 chị hội viên mua bán nhỏ, số tiền 176 triệu đồng ở 3 xã (KH,BC,ĐHC). 

     Trong năm thành lập mới 03 tổ “Tiết kiệm 5.000đ/tháng”, nâng tổng số 35 tổ có 574 thành viên. Hội vận dụng nguồn tiền tiết kiệm phát vay cho 17 chị mua bán nhỏ với tổng số tiền trên 35 triệu đồng, nâng lên tổng số 205 chị được tiếp cận với nguồn vốn “Tiết kiệm 5.000đ/tháng”, số tiền 386,5 triệu đồng. 

     Thành lập các mô hình liên kết sản xuất: Tổ may gia công, tổ trồng sen, tổ trồng bông điên điển. Hội LHPN huyện phối hợp với Hội LHPN xã Vĩnh Thạnh Trung tiếp tục nâng chất và hỗ trợ Tổ liên kết “Đan võng” với 21 thành viên, thống nhất mức cổ phần 500.000đ/thành viên, củng cố Ban Điều hành nhằm hỗ trợ hoàn thiện về tổ chức, bộ máy, tạo cơ sở để tổ liên kết phát triển thành hợp tác xã trong thời gian tới. Khôi phục tổ dệt chiếu bằng dây lát có 07 thành viên, qua đó hỗ trợ 02 thành viên được vay vốn từ nguồn quỹ khởi nghiệp huyện số tiền 65 triệu đồng. Hội đã giới thiệu cho 05 thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã của 02 đơn vị xã Vĩnh Thạnh Trung và Bình Thủy tham gia khóa tập huấn nâng cao năng lực cho lãnh đạo HTX, THT tại tỉnh thời gian từ ngày 8/7 – 10/7/2020 nhằm nâng cao kiến thức trong điều hành hoạt động của các tổ.

     Tổ chức “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” với hình thức trưng bày sản phẩm do phụ nữ làm chủ trực tiếp giới thiệu sản phẩm nhằm tạo điều kiện cho các ban, ngành, đoàn thể, nhà quản lý gặp gỡ trực tiếp với cơ sở để có thể tìm hiểu, hỗ trợ. 

     Tổ chức truyền thông, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Tỉnh Hội, UBND huyện và các đơn vị có liên quan với 95 cán bộ, hội viên, chủ các cơ sở SXKD và các nữ tiểu thương về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Tại buổi đối thoại, các diễn giả đã giải đáp trực tiếp những thắc mắc và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn các vấn đề liên quan đến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế hộ gia đình như: vấn đề đầu ra sản phẩm, vay vốn ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ khi gặp rủi ro; vấn đề xây dựng thương hiệu, nhãn mác hàng hóa; định hướng cụ thể để chị em phát triển kinh tế đúng theo chủ trương, quy hoạch của địa phương, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt dẫn đến khó tiêu thụ; hỗ trợ việc liên kết giữa các nhóm hộ trong quá trình sản xuất-kinh doanh…

     PV:  Có thể nói, phong trào Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới đã được cụ thể hóa bằng các tiêu chí của cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” của các cấp Hội. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

     Đồng chí Trần Thị Kim Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện:

     Công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cấp hội đặc biệt quan tâm và triển khai lồng ghép thông qua thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… 100% Hội cơ sở đã có những hoạt động, mô hình giữ gìn vệ sinh môi trường, giảm ô nhiễm, giảm rác thải ra môi trường như:

     Tổ tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài nguyên nước, hạn chế rác thải ra môi trường bằng các việc làm thiết thực. Kết quả: tuyên truyền 51 cuộc có 1.155 lượt người tham dự.

     Mô hình “Phụ nữ đi chợ với giỏ xách nhựa” : 100% cơ sở Hội đã duy trì và thành lập mới 44 tổ với 865 hội viên, phụ nữ tham gia.

     Mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà”: 08/13 cơ sở Hội đã duy trì và thành lập mới 13 tổ với 424 hộ hội viên, phụ nữ hăng hái tham gia.

     Mô hình “Hạn chế sử dụng túi ni long”: 03/13 cơ sở Hội đã duy trì và thành lập mới 04 tổ với 51 hội viên, phụ nữ tham gia.

     PV: Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Hội liên hiệp phụ nữ huyện sẽ tập trung triển khai các giải pháp ra sao để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh trong thời gian tới, thưa đồng chí?

     Đồng chí Trần Thị Kim Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện:

     Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, hướng về cơ sở, nhất là trong công tác vận động, tập hợp phụ nữ tham gia vào các tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, qua đó giúp chị em phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ, qua đó đề xuất cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của phụ nữ. Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; các hoạt động “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với trọng tâm ưu tiên thực hiện thống nhất trong hệ thống hội về phòng chống xâm hại trẻ em. Đẩy mạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, hoạt động tổ chức hội theo hướng hiệu quả, thiết thực, phù hợp với khả năng và điều kiện của phụ nữ ở từng khu vực, từng lĩnh vực khác nhau… Qua đó làm cầu nối giúp chị em phụ nữ đoàn kết, gắn bó cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội hiện đại.

     PV: Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10, đồng chí muốn gửi gắm điều gì tới các cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện?

     Đồng chí Trần Thị Kim Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện:

     Nhân Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN VN và 10 năm Ngày Phụ nữ VN, Thay mặt BCH Hội LHPN huyện Châu Phú  gửi tới các bà, các mẹ, các chị em,  cán bộ, hội viên phụ nữ toàn huyện lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc chị em phụ nữ thực hiện tốt phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội năm 2020. Đặc biệt là thực hiện tốt cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

     PV:  Xin cảm ơn đồng chí!

Mỹ Ngân

các tin khác