Thời sự - Xã hội

Ông Tăng Phàm Ngọc – một tấm gương điển hình trong công tác khuyến học khuyến tài

12:47 30/10/2019

    

“Một lần tình cờ đưa con gái vào học lớp 1 tại trường Tiểu học A Mỹ Đức. Nhìn thấy ở ngôi trường làng vẫn còn thấp thoáng hình ảnh các em học sinh nghèo với những bộ đồng phục đã phai màu cùng những quyển sách đã nhòe chữ. Thương cảm cho hoàn cảnh của các em học sinh nghèo, thế là chú tự nhủ với lòng rằng mình sẽ làm tất cả để có thể giúp đỡ cho các em học sinh có điều kiện thật tốt để đến trường học tập cùng bạn bè trang lứa”.

 

     Đó là những lời chia sẻ chân thành của Chú Tăng Phàm Ngọc sinh năm 1953 ngụ ở ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức. 

Responsive image
 

     Và với tấm lòng thiện nguyện luôn mong muốn rằng các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường học tập xây dựng tương lai. Những năm qua chú Tăng Phàm Ngọc đã hết lòng tích cực chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài,  chăm lo cho việc học tập, hỗ trợ tiếp bước đến trường cho  các học sinh nghèo trên địa bàn xã. Trong 13 năm qua, từ năm 1996 đến năm đến nay, gia đình tôi đã quan tâm hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có điều kiện được đến trường với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng”. Cụ thể, Đầu năm học  mới 2019 -2020 này, chú Ngọc đã tặng hơn 5000 quyển tập và 235 bộ đồng phục  cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của các trường tiểu học trên địa bàn 02 xã Mỹ Đức và Khánh Hòa nhân ngày khai giảng năm học mới với số tiền gần 50 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, mỗi năm bắt đầu cho mùa tựu trường là gia đình chú Ngọc lại chuẩn bị thật kĩ những phần quà hỗ trợ tiếp bước đến trường cho các em học sinh nghèo ở địa phương và kể cả những  vùng sâu vùng xa của huyện Tịnh Biên. Và có thể nói rằng, gia đình Chú Ngọc từ lâu đã xem việc hỗ trợ, giúp đỡ cho các em học sinh nghèo là một việc làm thường xuyên hết sức ý nghĩa. Vì có thể giúp đỡ cho các em học sinh nghèo cũng như góp một phần nhỏ đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục, nhất là sự phát triển của nền giáo dục xã nhà.

     Chú Ngọc chia sẻ “Mình cũng làm cha làm mẹ thì lúc nào cũng mong muốn con cái mình được học hành đến nơi đến chốn để có một tương lai tươi sáng”. Vì thế khi nhìn thấy các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến trường thì thương cảm lắm. Nên với suy nghĩ đơn giản là mình đóng góp một phần nhỏ nào đó giúp đỡ các cháu được đến trường học tập cùng bạn bè thì đó cũng là niềm vui của gia đình chú. Và từ hơn chục năm qua, gia đình chú Ngọc vẫn đều đặn âm thầm hỗ trợ tập sách, đồng phục cho các em học sinh nghèo ở các trường học trên địa bàn xã Mỹ Đức và nhiều địa phương khác.  

     Với tấm lòng nhân ái, ngoài sự nhiệt tâm trong công tác khuyến học. Chú Ngọc còn tích cực tham gia đóng góp cho công tác xã hội hóa từ thiện. Thời gian qua, Chú luôn sẵn lòng đóng góp hàng trăm triệu  đồng cho việc cất cầu, cất nhà, làm đường nông thôn, hỗ trợ người bị hỏa hoạn, xe chuyển bệnh, ốm đau, khó khăn đột xuất, định kì mỗi năm đều phát gạo cho người nghèo nhân dịp lễ, tết, ngày rằm với số lượng 3 – 5 tấn. Hết lòng ủng hộ việc đóng góp thiện ích của chồng cho an sinh xã hội tại địa phương. Cô Nguyễn Thị Nga – vợ chú Tăng Phàm Ngọc cũng tích cực làm việc thiện bằng việc hỗ trợ gạo hằng tháng cho 30 người già neo đơn trên địa bàn xã có được những bữa cơm đầm ấm.   

Responsive image
 

     Với sự tích cực và lòng nhiệt huyết trong công tác khuyến học, khuyến tài, bản thân và gia đình chú Ngọc được Đảng và Nhà nước tặng nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình chú cũng được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Chú Tăng Phàm Ngọc cho biết: “Thấy được ý nghĩa và nhận được niềm vui từ ánh mắt hạnh phúc được đến trường của các cháu học sinh nghèo. Bản thân và gia đình chú xem đó là niềm động lực và sẽ tiếp tục các hoạt động khuyến học ở địa phương như: trao quà tiếp bước đến trường, hỗ trợ tập sách cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn,…” góp phần tạo động lực, cỗ vũ cho phong trào khuyến học ở địa phương ngày càng phát triển./.

Trịnh Phượng - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác