Văn hóa

Công tác chuẩn bị ngày giỗ đức cố quản cơ Trần Văn Thành

04:20 13/03/2020

    

Năm 1986, Đền thờ Đức Quản cơ Trần Văn Thành được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia và tổ chức lễ giỗ hàng năm vào ngày 21 và 22/2 (âm lịch). Huyện Châu Phú quyết định lấy ngày giỗ của ông làm ngày tổ chức lễ hội văn hóa truyền thống của địa phương. Hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt người dân đến viếng, tưởng nhớ đến Đức Quản cơ Trần Văn Thành và Nghĩa binh Gia Nghị.

 

Responsive image
 

     Thưa quí vị và các bạn! Việc duy trì và tổ chức lễ hội thường niên, không chỉ nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của huyện Châu Phú. Đây còn là dịp để người dân gặp gỡ, vui chơi, tạo nên nét đẹp văn hóa truyền thống, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và nâng cao lòng tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất, chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, thông qua cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do lực lượng nghĩa binh Gia Nghị dưới dự lãnh đạo của Quản cơ Trần Văn Thành. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của vi rút Corona gây ra nên được sự thống nhất của Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Châu Phú, nhân kỷ niệm 147 năm Đức cố Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, đã thống nhất không tổ chức lễ hội văn hoá truyền thống huyện lần thứ XVIII. 

     Ông Trần Minh Hiển - Phó Ban thường trực Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa đền thờ Đức Quản cơ Trần Văn Thành cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của huyện, Uỷ ban nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây triển khai, hướng dẫn và phân công các ngành, đoàn thể, ban ấp, cùng với Ban quản lý di tích đền thờ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, trên loa đài phát thanh địa phương về hướng dẫn không tổ chức mời cơm, không tổ chức nấu cơm thí trong bếp ăn đền thờ và ngoài dân để nhằm đảm bảo công tác chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời thường xuyên thông tin trên đài phát thanh xã, thông báo rộng rãi trong nhân dân về việc không cho thuê gian hàng buôn bán và yêu cầu người dân phải tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đến thăm, viếng tại đền thờ. 

     Ngoài ra, Ban văn hóa xã còn thường xuyên thực hiện việc thông báo lưu động rộng rãi đến người dân được biết, thực hiện chủ trương không tổ chức nấu cơm thí trong ngày giỗ đức Cố, các biện pháp chủ động phòng dịch Covid-19, khuyến khích người dân nên hạn chế tập trung chỗ đông người, đồng thời thông tin cho người dân cảnh giác các trường hợp móc túi, trộm cắp, giật đồ, phòng cháy chữa cháy v.v… để người dân nâng cao ý thức cảnh giác phòng tránh. 

     Đặc biệt, tại khu vực đền thờ, hiện Uỷ ban nhân dân xã cũng đã chỉ đạo lắp đặt thêm bồn rửa tay, dung dịch rửa tay và chuẩn bị khẩu trang y tế để cấp phát khi cán bộ hoặc người dân có yêu cầu v.v…. Trong đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đền thờ cũng được địa phương quan tâm, chỉ đạo Công an xã phối hợp với Công an huyện trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong những ngày giỗ. Có kế hoạch hướng dẫn người dân khi đến viếng đức Cố vào ngày giỗ, phải thực hiện đậu đỗ, giữ xe đúng theo qui định, không để lấn chiếm lòng lề đường và đảm bảo trật tự giao thông. 

     Hoạt động lễ hội văn hóa truyền thống là nhằm góp phần giáo dục truyền thống, khí phách anh hùng của Quản cơ Trần Văn Thành cho thế hệ sau nhận rõ trách nhiệm của mình mà noi gương các bậc tiền nhân đi trước thực hiện công cuộc xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh. Cùng với việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Song với đó, xã Thạnh Mỹ Tây đã và đang tiếp tục chỉ đạo tập trung triển khai nhiệm vụ trọng tâm phát triển, kinh tế song hành, để không làm ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế của người dân./.

Nguyễn Kim

các tin khác