Nông thôn

Thạnh Mỹ Tây chủ động phòng chống dịch cho vật nuôi

08:28 26/02/2020

    

Trong năm 2019, mặc dù dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là bệnh dịch tả heo Châu phi bùng phát, gây ảnh hưởng không nhỏ đối với công tác phát triển kinh tế trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và của huyện Châu Phú nói chung.

 

Responsive image
 

     Do vậy, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cho vật nuôi, thực hiện kế hoạch 166 của Uỷ ban nhân dân huyện Châu Phú chỉ đạo thực hiện về phòng chống dịch bệnh ở động vật trên cạn năm 2020. Hiện tại, xã Thạnh Mỹ Tây đã và đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ đàn gia súc, gia cầm tại hộ chăn nuôi. Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Hải, ngụ ấp Thạnh Hoà, xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: “Gia đình anh chăn nuôi gà thịt. Lúc mới đầu nuôi, cũng gặp không ít khó khăn do chưa am hiểu kỹ thuật nên việc chăm sóc đàn gà khó tránh khỏi tỷ lệ hao hụt. Thời gian vừa qua, cũng nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm do địa phương phối hợp cùng ngành chuyên môn huyện tổ chức tại xã nên đã giúp anh trang bị nhiều kiến thức bổ ích, từ đó góp phần tăng gia sản xuất phát triển và đạt hiệu quả ổn định. Tính đến nay, anh đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nuôi gà. Vừa qua, anh vừa kết thúc vụ gà tết cuối năm 2019 gần 500 con và thu lợi nhuận trên 20.000.000 đồng. Hiện chuồng gà nhà anh còn khoảng 40 con và đang dự định đặt mua con giống để nuôi đợt gà tiếp theo”

     Theo anh, trước diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, nguy cơ bùng phát dịch bệnh thì việc chủ động phòng dịch luôn được hộ chăn nuôi như anh chú trọng. Đặc biệt, để bảo vệ an toàn cho đàn gà của gia đình hiện đang nuôi phát triển khoẻ mạnh, anh luôn tuân thủ các quy định hướng dẫn trong chăn nuôi, từ việc chọn lựa con giống, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt công tác tiêm phòng vắc-xin định kỳ theo hướng dẫn của cán bộ thú y xã, đồng thời thường xuyên thực hiện việc phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ kết hợp bổ sung thức ăn dinh dưỡng để nhằm tăng sức đề kháng cho đàn gia cầm, không để xảy ra dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của gia đình. 

     Ông Cao Văn Dũng – Cán bộ kỹ thuật viên thú y xã cho biết: “Theo kế hoạch, công tác tiêm phòng vắc-xin trên đàn gia cầm của xã Thạnh Mỹ Tây sẽ được triển khai thực hiện từ ngày 25/02 – 05/03 theo chỉ đạo của ngành chuyên môn huyện. Theo thống kê, toàn xã có trên 11.000 con gia cầm, bao gồm: gà, vịt, ngỗng v.v… với hơn 40 hộ chăn nuôi; có 36 hộ nuôi heo với tổng đàn là 966 con và đàn bò là 632 con, có 153 hộ nuôi. Và để công tác tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm đạt hiệu quả cao, xã Thạnh Mỹ Tây đang tích cực chỉ đạo cán bộ kỹ thuật viên thú y xã phối hợp chặt chẽ cùng 8 ấp tiến hành công tác rà soát, thống kê, lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện phải tiêm phòng, bao gồm những hộ nuôi nhỏ lẻ, để chủ động chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, vật tư, hóa chất phục vụ công tác tiêm phòng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa đài phát thanh địa phương, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm việc tiêm vắc-xin phòng H5N1 cho tất cả các đàn gia cầm và vắc-xin lở mồm long móng, bệnh tai xanh trên heo và bệnh dại ở động vật theo quy định. Đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, chủ động tiêm phòng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn gia súc, gia cầm nhằm phát hiện dịch bệnh sớm để kịp thời xử lý”. 

     Trước tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi hiện nay, trên tinh thần chỉ đạo hướng dẫn của huyện, đề nghị người chăn nuôi tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh, cần tuân thủ thực hiện tốt các yêu cầu 5 không của ngành chuyên môn như: không giấu dịch; không bán chạy gia súc, gia cầm bị bệnh; không vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; không vứt xác gia súc, gia cầm ốm, chết ra ngoài môi trường xung quanh. Theo đó, địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ thú y thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi, tại chợ và các điểm giết mổ, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch để có biện pháp xử lý, hạn chế lây lan, giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất cho người dân. Trường hợp, hộ chăn nuôi nếu có phát hiện, nghi ngờ có dấu hiệu của dịch bệnh thì phải báo ngay với cơ quan chức năng xử lý kịp thời, không để bùng phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn./.


Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác