Văn hóa

Bà con dân tộc Chăm xã Khánh Hòa đón tháng Ramadan trong mùa dịch bệnh covid-19

02:46 27/04/2020

    

Tháng thánh lễ Ramadan linh thiêng năm 2020 của bà con dân tộc theo đạo Hồi đã bắt đầu từ ngày 24/4. Tháng Ramadan với người Hồi giáo là thời gian dành cho gia đình và gặp gỡ cộng đồng, sám hối, cho các hoạt động thiện nguyện và cầu nguyện tập thể. Trong những ngày này đồng bào Chăm trên địa bàn xã Khánh Hòa đang bước vào tháng ăn chay Ramadan, tháng của lòng nhân ái, bao dung và sự sẻ chia.

 

     Theo giáo luật của đạo Hồi, trong suốt tháng lễ, mọi công việc mưu sinh cũng như các hoạt động nhộn nhịp sẽ tạm gác lại. Các tín đồ không ăn hay uống bất kì thứ gì từ rạng đông đến khi mặt trời lặn, hạn chế sát sinh, không tụ tập, không cãi vả. Việc nhịn ăn không áp dụng đối với trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai, người già yếu và bệnh tật.

Responsive image
 

     Ông Math Sa Ri, ngụ ấp Khánh Mỹ chia sẻ: “Với bà con theo đạo Hồi, đây cũng là cách chia sẻ khó khăn với người nghèo và để người giàu trân quý những gì mình đang có. Trong tháng này, mỗi ngày đàn ông có 5 lần đến thánh đường cầu nguyện và đọc kinh Koran để tâm hồn thanh tịnh. Đối với phụ nữ, nghi thức trang trọng này chỉ diễn ra tại nhà. Bên cạnh đó Tháng lễ còn thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia khó khăn với người nghèo. Một nét văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc mà đồng bào dân tộc Chăm rất tự hào khi đến tháng ăn chay Ramadan. Về ý nghĩa xã hội Tháng Ramadan cho chúng ta biết được sự đói khát của nhân loại như thế nào. Từ đó chúng ta mới thể hiện lòng yêu thương nhân loại, giúp đỡ lẫn nhau”. 

     Thánh đường và 02 tiểu thánh đường trên địa bàn xã Khánh Hòa tổ chức phát quà cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, sữa, đường, bột ngọt… Với mong muốn mọi người đều hân hoan bước vào tháng lễ Ramadan thiêng liêng. 

     Tuy nhiên, năm nay do đại dịch vovid-19 gây ra, các biện pháp cấm tụ tập đông người được áp dụng nhằm ngăn chặn virus lây lan tại hầu hết các quốc gia người Hồi giáo đang chuẩn bị bước vào tháng lễ Ramadan khác biệt nhất trong lịch sử và bà con dân tộc Chăm theo đạo Hồi ở xã Khánh Hòa cũng không khác biệt.

     Ông Math Sa Ri, ngụ ấp Khánh Mỹ cho biết thêm: “Mỗi năm vào tháng lễ Ramadan, khi người Hồi giáo thường ăn chay hoặc nhịn ăn từ lúc bình minh tới khi mặt trời lặn, gia đình tôi đều tiếp người thân và hàng xóm đến nhà chơi. Nhưng năm nay, mọi việc sẽ khác, mọi người sẽ không tới nhà thăm hỏi nhau”.

     Năm nay, tháng Ramadan các tín đồ Hồi giáo trên địa bàn xã sẽ tổ chức cầu nguyện tại nhà, không lại thánh đường hành lễ trong khi Chỉ thị 19 của Chính Phủ vừa ban hành tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh, các tín đồ cần tránh tụ tập đông người, bởi đây là nguyên nhân chủ yếu khiến dịch bệnh lây lan. Các hoạt động mua bán cũng không được thực hiện, mỗi gia đình sẽ tự xả chay tại nhà chứ không vào thánh đường như những năm trước đây.

     Có thể nói, về mặt tinh thần, Tháng Ramadan là Lễ thanh khiết, đạo hạnh và thương yêu, là dịp để các cá nhân trau dồi phẩm hạnh. Về mặt tôn giáo, Tháng lễ Ramadan thực chất là thể hiện đức tin đối với Thánh Allah, Tháng lễ Ramadan nhằm rèn luyện tính kỷ luật, khả năng tự kiềm chế, rèn luyện bản thân và còn thể hiện sự sẻ chia khó khăn, giúp đỡ người nghèo của đồng bào dân tộc Chăm.

Huỳnh Dương

các tin khác