Giáo dục

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh trong trường học

03:25 09/05/2020

    

Trước tình hình ứng phó với dịch bệnh covid-19, sau thời gian nghỉ học phòng ngừa dịch bệnh covid-19, các em học sinh đã bắt đầu trở lại trường, trường học là nơi dịch bệnh có thể lan rộng, do vậy cần phải triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu.

 

     Để đảm bảo an toàn cho các em, các điểm trường cũng đã phối hợp tốt với Trạm y tế tổ chức tuyên truyền và thực hiện các nội dung về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay bằng xà phòng, khử trùng trường, lớp học, các trang thiết bị và đồ dùng dạy học. 

Responsive image
 

     Các trường cũng bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Chuẩn bị đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các em được đo thân nhiệt mỗi ngày. Các em cũng hạn chế đùa giỡn, tiếp xúc gần, các bàn ghế đều được giãn cách. Lớp học phải thông khí bằng cách mở cửa ra vào và mở hết cửa sổ. Nếu có trường hợp phát hiện học sinh bị ho, sốt, có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, các thầy cô phải thông báo kịp thời cho phụ huynh hoặc đưa em đó đến cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử trí. 

     Ông Võ Thanh Lâm – Trưởng Trạm y tế xã Khánh Hòa cho biết thêm: "sau thời gian các em trở lại lớp, thời tiết nắng nóng, thay đổi thất thường, các bệnh thường gặp nhất là bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết,… theo báo cáo của Trạm y tế, toàn xã có 60 ca mắc sốt xuất huyết, 02 ca tay chân miệng, Trạm y tế kết hợp cùng các ngành, đoàn thể và ban ấp ra quân diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường, phun thuốc dập dịch nên tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, các trường cũng thực hiện các hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng  và Covid-19".

Responsive image
 

     Bệnh tay chân miệng có biểu hiện sớm nhất là mệt mỏi, sốt từ 38 đến 38,5 độ C, đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày, đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, các mụn nước có kích thước nhỏ từ 2 đến 3 milimét. Các mụn nước trong miệng thường bị vỡ rất nhanh tạo ra các vết loét rất đau rát làm bệnh nhân khó ăn uống. Tiếp theo, xuất hiện các mụn nước, bóng nước ở bàn chân, bàn tay, các mụn nước, bóng nước này thường không gây đau rát; chúng tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống, nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì đôi khi có những biến chứng khó lường.

     Còn đối với bệnh sốt xuất huyết, bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà muỗi là vật trung gian truyền bệnh, muỗi sau khi nhiễm virut gây sốt xuất huyết đốt người không mắc bệnh và làm lây bệnh sang người lành. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, nhất là từ 2 đến 9 tuổi, tuy nhiên ngày nay cũng thường thấy bệnh xảy ra ở cả người lớn.

     Bệnh thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, kéo dài 2 đến 7 ngày, kèm theo đau đầu, đau cơ, xương, khớp và nổi ban. Nếu bệnh nặng có thể xuất huyết đường tiêu hoá gây ói ra máu, tiêu ra máu, nặng hơn nữa thì xuất huyết não, màng não dễ bị tử vong. Bệnh có thể gây sốc từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5, với các biểu hiện như bứt rứt, lừ đừ, tay chân lạnh, tím tái, thở nhanh. Khi có các dấu hiệu kể trên nên đem bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

     Với những giải pháp tích cực, các trường học trên địa bàn xã Khánh Hòa tiếp tục tăng cường thực hiện không để xảy ra dịch bệnh trong trường học, đảm bảo an toàn cho các em.

Huỳnh Dương

các tin khác