Kinh tế

Tập trung sản xuất rau màu phục vụ Tết

02:37 13/12/2019

    

Tuy không phải là vùng chuyên canh cây màu như những xã khác trên địa bàn huyện Châu Phú, nhưng hiệu quả từ mô hình sản xuất rau theo hướng an toàn ở Thạnh Mỹ Tây trong những năm qua, đã từng bước khẳng định được sức cạnh tranh, nâng cao được giá trị sản phẩm và góp phần tạo được niềm tin ở người tiêu dùng.

 

     Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Canh Tý 2020, nhiều hộ dân trồng màu trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây khá bận rộn với công tác chuẩn bị xuống giống. Tùy mỗi loại cây trồng mà người nông dân lựa chọn thời điểm thích hợp để gieo hạt, sao cho vụ thu hoạch đúng vào dịp tết, vừa bán được giá, lại vừa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Theo ghi nhận của chúng tôi, lượng rau màu tiêu thụ vào những dịp tết thường tăng vọt, nhỉn hơn so với ngày thường, mà giá cả cũng tương đối ổn định. Vì lẽ đó, bà con nông dân rất chú trọng đến vụ màu Tết.

Responsive image
 

     Là một trong số những nông dân có nhiều năm kinh nghiệm thâm niên gắn bó với nghề trồng cây màu, trao đổi với chúng tôi, anh Lê Văn Ca, ngụ ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Mỹ Tây chia sẻ: Hiện tại, gia đình anh đang canh tác khoảng 7.000 mét vuông, trồng rau màu các loại như: cải xanh, cải ngọt, rau muống v.v… được trồng luân phiên, cho thu hoạch mỗi ngày. Theo đơn đặt hàng của một số chợ đầu mối trong và ngoài huyện bao tiêu đầu ra, gia đình anh cung ứng từ trên 500 – 600 kilogam rau xanh mỗi ngày. Ngoài số lượng rau xanh gia đình tự sản xuất, với cương vị đảm nhận là tổ trưởng tổ hợp tác, gia đình anh còn hỗ trợ các tổ viên, thực hiện thu mua rau màu của các thành viên trong tổ, mới có thể đáp ứng đủ đơn hàng theo yêu cầu. Theo đó, với diện tích hơn 3000 mét vuông nhà lưới trên tổng số 7000 mét vuông đang canh tác, Tết này, gia đình anh vẫn tiếp tục duy trì trồng các loại rau màu kể trên, theo như dự kiến thì khoảng 20 âm lịch, gia đình bắt đầu cho thu hoạch, với giá thị trường ngày một biến động, gia đình cũng đang mong đợi vụ màu Tết năm nay hứa hẹn sẽ đem lại cho nguồn lợi nhuận bội thu.

     Với phương châm lấy công làm lời, từ khâu canh tác cho đến khâu thu hoạch, đều được các thành viên trong gia đình bắt tay nhau cùng làm, để tiết kiệm chi phí thuê nhân công. Anh cho biết thêm: Cũng nhờ tham gia vào tổ hợp tác, cho nên hơn 2 năm trở lại đây, không chỉ anh và các tổ viên trong tổ sản xuất rau sạch Thành Lợi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ thuật về quy trình sản xuất rau an toàn. Mà ngay từ khâu sản xuất, hầu hết các thành viên trong tổ canh tác trồng màu đều có ý thức hơn trong việc hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thưc vật, sử dụng đúng theo danh mục của Trạm Bảo vệ Thực vật huyện khuyến cáo, đồng thời đảm bảo được thời gian cách ly, sử dụng thuốc trước khi thu hoạch.

     Anh Lê Văn Ca cho biết thêm: Hiện tại, tổ hợp tác rau an toàn Thành Lợi được thành lập và đi vào hoạt động có 9 thành viên tham gia, canh tác khoảng 2,97 hécta rau màu, trong đó chỉ có 0,65 hécta được nông dân áp dụng trồng trong nhà lưới. Bên cạnh sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, được Hội Nông dân huyện, xã hỗ trợ về mặt kỹ thuật, đồng vốn trong việc áp dụng mô hình trồng rau an toàn trong màn lưới, nhờ vậy việc canh tác rau màu của các thành viên trong tổ hợp tác sản xuất rau an toàn của xã có nhiều thuận lợi, đạt được năng suất như mong muốn. Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định, dù tổ hợp tác đã thành lập nhưng đến nay việc canh tác trồng màu của người dân trên địa bàn xã vẫn còn sản xuất ở qui mô nhỏ lẽ, chưa tập trung và còn sản xuất ở phương thức thủ công truyền thống, hầu hết các thành viên trong tổ hiện nay vẫn còn đang gặp khó khăn về điều kiện, vốn đầu tư làm nhà lưới, nhà lưới đã qua sử dụng thì đã xuống cấp, bị rách chưa có khả năng khắc phục, thay lưới mới cho nên diện tích rau sạch cần được nhân rộng trồng trong màn lưới còn rất hạn hẹp. Cũng qua trao đổi, các thành viên trong tổ cũng hy vọng, ngành chuyên môn sớm có giải pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực để bà con nông dân có điều kiện canh tác tốt hơn và duy trì, phát triển mô hình này ngày càng bền vững.

     Theo số liệu thống kê, hiện tại, toàn xã có 150 hécta trồng rau màu các loại như: bầu, bí, dưa leo, hành, ớt, cải xanh, cải ngọt, rau muống v.v… Tuy nhiên, muốn phát triển mô hình tổ hợp tác sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, nâng dần lên hợp tác xã theo yêu cầu đạt chuẩn xã nông thôn mới ở địa phương, thì đòi hỏi các ngành chuyên môn cần có sự quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa để nông dân có hướng đầu tư phát triển. Để mô hình ngày càng góp phần khẳng định được vị trí trong đời sống của người dân, tiến xa hơn trên đà phát triển kinh tế-xã hội hiện nay theo Nghị quyết của xã đã đề ra./.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác