Bài viết - Phóng sự

Đồng bào dân tộc Chăm xã Khánh Hoà trong công tác phòng chống dịch Covid-19

01:34 17/04/2020

    

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú đã tập trung triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh. Xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, đặc biệt là đối với bà con dân tộc Chăm là rất quan trọng, việc tuyên truyền được thực hiện thông qua hình thức đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế.

 

Responsive image
 

     Ông Math Sa Ri - Phó chủ tịch ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Khánh Hoà cho biết: “Sau khi được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, ủy ban Nhân dân xã triển khai các biện pháp cấp bách phòng bệnh, ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã kết hợp cùng Ban quản trị thánh đường tuyên truyền cho người dân hiểu về các biểu hiện, triệu chứng cũng như các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế, không tập trung đông người, hạn chế ra đường, ra đường phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giao tiếp 2 mét giữa người với người, đó là những giải pháp cơ bản tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm để tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hàng tuần, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã kết hợp cùng Ban quản trị Thánh đường tuyên truyền vào ngày thứ 6 hàng tuần cho bà con dân tộc Chăm nắm được những giải pháp phòng chống bênh theo khuyến cáo của Bộ y tế, từ đó góp phần phòng chống dịch bệnh trong đồng bào dân tộc ấp Khánh Mỹ có hiệu quả".

      Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho bà con dân tộc Chăm, Ban quản trị thánh đường tổ chức tuyên truyền trong ban quản trị, phân công trong ban quản trị trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền cho bà con dân tộc Chăm về những biểu hiện cũng như các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Responsive image
 

     Ông Sa Lây Mal – Phó ban quản trị thánh đường Hồi giáo ấp Khánh Mỹ chia sẻ: “Để nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân đồng bào Chăm, Ban quản trị thánh đường còn đến tận hộ gia đình để hướng dẫn bà con đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách bằng xà phòng, thực hiện dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ… Đồng thời, tổ chức phát tờ rơi, tặng khẩu trang cho người dân, yêu cầu người dân không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người, không tham gia các cuộc hành lễ, không tổ chức các dịch vụ ăn uống, thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nhờ đó mà ý thức phòng, chống dịch của người dân được nâng lên”.

     Bà Roh Hi Mah – Phó ấp Khánh Mỹ cho biết: “Sau khi được Ủy ban nhân dân xã triển khai kế hoạch thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban ấp tiến hành tuyên truyền đến từng hộ dân, hướng dẫn người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, hướng dẫn người dân không tụ tập đông người, mang khẩu trang khi ra đường và giữ khoảng cách 2 mét giữa người với người, qua triển khai, tuyên truyền đa số thấy bà con dân tộc trong ấp thực hiện tốt, góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh”.

     Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, những giải pháp cấp bách để phòng ngừa, hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai quyết liệt. Xác định việc nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân, cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong giai đoạn cao điểm, xã Khánh Hoà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận khu dân cư để người dân kịp thời nắm được diễn biến cũng như các quy định, yêu cầu của Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch.

     Sau khi được triển khai các thông báo đến bà con trong ấp, trên con đường nông thôn dường như vắng hẳn so với mọi khi, tiếp chúng tôi trong ngôi nhà của mình, ông Sa Lê, ngụ ấp Khánh Mỹ chia sẻ: “Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của Ban quản trị, các anh chị trong ban ấp cũng như các chú tổ tự quản, gia đình tôi luôn chấp hành tốt, quản lý con em trong gia đình đeo khẩu trang khi ra ngoài, không ra ngoài khi không có việc cần, thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tụ tập đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng và thường xuyên vệ sinh xung quanh nhà để phòng, chống dịch bệnh”.

     Nhờ việc triển khai tuyên truyền đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm nên ý thức phòng, chống dịch của người dân, đặc biệt là bà con dân tộc Chăm đều nâng lên và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Mọi người đã tự biết giữ gìn khoảng cách khi giao tiếp, chú trọng vệ sinh nhà cửa, cá nhân sạch sẽ, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

     Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, xã Khánh Hòa sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, huyện trong triển khai phòng, chống dịch bệnh, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh sẽ góp phần huy động sự chung tay của người dân nhằm phòng, chống dịch hiệu quả./.

Nhẫn Nguyễn - Huỳnh Dương

các tin khác