Văn hóa

Châu phú phát huy truyền thống vẻ vang Đức Quản cơ Trần Văn Thành và nghĩa binh Gia Nghị

10:20 28/03/2019

    

Châu Phú là một địa danh có lịch sử lâu đời; xưa là vùng rừng rậm, hoang vu ngập nước, trải qua quá trình khẩn hoang và nhiều lần chia tách, sáp nhập. Ngày nay, Châu Phú là một đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 12 xã và 01 thị trấn) thuộc tỉnh An Giang. Vị trí địa lý có nhiều thuận lợi và có Quốc lộ 91 đi qua, Châu Phú ngày nay càng khẳng định vị trí giao thương quan trọng, là cầu nối giữa hai thành phố Long Xuyên và Châu Đốc với nền tảng tăng trưởng kinh tế - xã hội dựa vào nông nghiệp trồng trọt và nuôi trồng thủy sản là chính.

   Trong những năm qua, tuy đối mặt với nhiều khó khăn chung của cả nước, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng, Đảng bộ và nhân dân huyện Châu Phú tập trung mọi nguồn lực phát huy tiềm năng, thế mạnh đưa kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Responsive image
Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành tọa lạc tại ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây

    Năm 2018 - Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt trên 44 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân 1 hecta đạt 169 triệu đồng/năm. Sản lượng lương thực đạt 573.672 tấn. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới trên 320 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách nhà nước đầu tư trên 283 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 37 tỷ đồng. Có 6/12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; bộ mặt nông thôn Châu Phú ngày càng đổi mới, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên.
   Để có cuộc sống yên bình, ấm no và tươi đẹp như ngày hôm nay, dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Châu Phú nói riêng phải đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu và nước mắt của bao thế hệ đi trước. Biết bao thế hệ anh hùng quên mình hy sinh vì lý tưởng giành lại độc lập dân tộc, chủ quyền đất nước. Đặc biệt, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, vùng đất anh hùng Châu Phú có một cuộc khởi nghĩa tiêu biểu, đã giáng một đòn mạnh mẽ vào ý chí xâm lược của kẻ thù, thể hiện tinh thần quật khởi, quyết không cam chịu thân phận nô lệ, thuộc địa của nhân dân ta, góp phần tô điểm thêm dấu son chói lọi trong sự nghiệp chống ngoại xâm của dân tộc. Đó là cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do Quản cơ Trần Văn Thành khởi xướng và chỉ huy.
   Ông Trần Văn Thành, sinh vào khoảng năm 1818, quê quán tại thôn Bình Thạnh Đông, tổng Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh (nay thuộc xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Năm 1840, Ông gia nhập quân đội triều Nguyễn. Nhờ giỏi võ nghệ, có chữ nghĩa và tài chỉ huy, ông được phong làm suất đội, chỉ huy 50 binh lính. Giai đoạn này, Ông lập nhiều công trận, giữ yên bờ cõi, bảo vệ biên giới, trấn áp các cuộc nổi loạn trong nước, được thăng chức Quản Cơ, chỉ huy 500 quân sĩ, đồn trú trong địa phận tỉnh An Giang. Cuối năm 1847, tình hình biên giới ổn định, giặc giả không còn, Triều đình Huế cho giải ngũ một số binh sĩ. Cơ binh Trần Văn Thành cũng được hưởng ân huệ này. Riêng Trần Văn Thành được vua Tự Đức ban thưởng nhiều phẩm vật và tờ chiếu khen, có bốn chữ “Quản Cơ tinh binh”. 

Responsive image

Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành  được Bộ Văn Hóa công nhận là Di tích Lịch sử tại  quyết định số 235/VH.QĐ,

ngày 12.12.1986

      Năm 1949, khi Phật Thầy Tây An Đoàn Minh Huyên khai sáng đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, ông đến Xẻo Môn diện kiến Đức Phật Thầy rồi quy phục, ông trở thành đại đệ tử, đứng đầu trong “thập nhị hiền thủ” của Phật Thầy. Năm 1851, ông theo lệnh Phật Thầy, chỉ huy đoàn tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương đến vùng Láng Linh–Bảy Thưa, thuộc huyện Tây Xuyên, phủ Tuy Biên, tỉnh An Giang, khẩn hoang, làm ruộng. Tại đây, đoàn đã khai phá được một diện tích khá lớn, thành lập trại ruộng mang tên Bửu Hương Các (nay thuộc xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). 
     Tháng 6/1867, khi quân Pháp chiếm An Giang, Trần Văn Thành với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường , căm thù giặc, ông đã tổ chức nghĩa quân cùng nhân dân đứng lên chống lại quân xâm lược,... Tháng 11/1867, nghĩa quân Trần Văn Thành tập trung tấn công đồn Châu Đốc nhưng không thành. Đầu năm 1868, thấy rằng phải xây dựng căn cứ chống Pháp lâu dài, ông lui về xây dựng căn cứ Láng Linh – Bãi Thưa, vùng đất mà ông và tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương khai hoang. Đây là một căn cứ được xây dựng khá khoa học, dựa vào thế đất hiểm trở, không có kinh rạch đi vào. Có hệ thống đồn phòng thủ xung quanh, tạo thế liên hoàn. Có hệ thống rèn đúc, sản xuất vũ khí tại chỗ. Có cơ sở hậu cần vững chắc. 
    Năm 1872, Quản Cơ Trần Văn Thành phất cờ khởi binh chống Pháp, lấy hiệu là binh Gia Nghị. Ông tổ chức nhiều đợt tấn công vào các nơi chiếm đóng của quân Pháp ở xung quanh căn cứ Bảy Thưa, dọc theo sông Hậu và rạch Mặc Cần Dưng. …  Sau nhiều lần tấn công, rồi chiêu dụ không thành công, Pháp tổ chức tổng tấn công căn cứ Bãi Thưa vào ngày 19/3/1873 (20/2 âm lịch năm Quý Dậu), với sự giúp sức của nhiều tên Việt gian, bán nước như Trần Bá Tường, Phó quản Hiếm… Sau một ngày cầm cự, trước hỏa lực mạnh của Pháp, căn cứ Bãi Thưa thất thủ. Trần Văn Thành đã kịp ra lệnh cho các nghĩa binh và gia đình rút lui, tránh được tổn thất lớn lao. Riêng Ông bị mất tích, có lẻ đã hy sinh một cách đơn độc, thầm lặng trên đường rút chạy. Đến nay, chưa tìm thấy thi thể, mồ mả. 
    Quản cơ Trần Văn Thành đã ra đi nhưng tiếng vang về lòng yêu nước vẫn còn mãi. Vùng đất Láng Linh ngày xưa giờ đây trở thành một vùng kinh tế trù phú, dân cư sung túc cũng là nhờ công lao khai phá ban đầu của ông cùng với tín dồ Bửu Sơn Kỳ Hương và các nghĩa binh thời đó. Với những công lao to lớn khai hoang, phục hóa và chống giặc ngoại xâm, nhân dân Châu Phú đã lập đền thờ Ông tại trại ruộng Láng Linh. Năm 1986, đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia. Năm 2003, nhân kỷ niệm 130 năm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống pháp hy sinh, huyện Châu Phú đã quyết định lấy ngày 21/2 AL hằng năm là ngày Lễ hội văn hóa truyền thống của huyện.
Responsive image
Các vị đại biểu dâng hương tại đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành

        Kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của Quản Cơ Trần Văn Thành, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, nhân dân Châu Phú đã một lòng theo Đảng đánh giặc, kiên cường, bất khuất, vượt qua muôn ngàn gian khổ, không sợ hi sinh góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

         Ghi nhận những đóng góp to lớn đó, ngày 28/5/2010 Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho huyện và 4 xã. Năm 2018 vừa qua, 2 Liệt sĩ Đào Hữu Cảnh và Lê Văn Cường cũng đã được Chủ tịch nước CHXHCNVN truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến. Đây là niềm cổ vũ và động viên tinh thần to lớn cho nhân dân Châu Phú tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương hiện nay.
        Kỷ niệm 146 năm ngày Quản cơ Trần Văn Thành và Nghĩa Binh Gia Nghị chống Pháp hy sinh là dịp để chúng ta ôn lại trang sử oanh liệt, truyền thống hào hùng, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam nói chung và của Nhân dân Châu Phú nói riêng, tri ân và khắc ghi công lao to lớn của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để Tổ quốc tươi đẹp và cuộc sống hạnh phúc hôm nay. 
        Để xứng đáng với công lao của các thế hệ đi trước, thay mặt lãnh đạo Huyện tôi kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện Châu Phú hãy đoàn kết nhất trí một lòng, quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Châu Phú ngày càng giàu – đẹp. Cùng nhau đóng góp trùng tu, tôn tạo khu di tích Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành ngày càng khang trang tươi đẹp, cũng là giữ gìn và phát huy giá trị tốt đẹp của Lễ hội văn hóa truyền thống hàng năm của huyện nhà. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Phú luôn trân trọng, tự hào và tạo mọi điều kiện để lễ hội diễn ra trang trọng, vui tươi, an toàn, tiết kiệm – thực sự trở thành nơi sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc. 

Responsive image

ông Nguyễn Văn Bé Tám-Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú- Phó Trưởng Ban tổ chức Lễ Hội phát biểu tại Lễ khai hội

     Phát biểu tại Lễ khai hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Văn Bé Tám nhấn mạnh: "Kỷ niệm 146 năm ngày Quản cơ Trần Văn Thành và Nghĩa Binh Gia Nghị chống Pháp hy sinh là dịp để nhắc nhở thế hệ hôm nay tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước. Kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của Quản Cơ Trần Văn Thành, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, Nhân dân Châu Phú đã một lòng theo Đảng đánh giặc, kiên cường, bất khuất, vượt qua muôn ngàn gian khổ, không sợ hi sinh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước"./.

Nhẫn Nguyễn ( Đài truyền thanh huyện Châu Phú )

các tin khác