Bài viết - Phóng sự

Châu Phú: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

11:25 20/04/2020

    

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Châu Phú được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, giúp người dân kịp thời nắm bắt, hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, không gây tâm lý hoang mang, góp phần nâng cao hiệu quả việc ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

 

     Ngoài phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thời gian qua, huyện Châu Phú đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức về mức độ nguy hiểm lây lan dịch bệnh Covid -19 đến từng hộ dân trên địa bàn huyện. Trong đó, đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền như tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Zalo, cổng thông tin điện tử huyện được cập nhật thường xuyên, liên tục. Đồng thời, liên tục đưa tin cập nhật về tình hình chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở.

Responsive image
 

     Hiện nay, trên khắp các tuyến đường xã, thị trấn, nơi công cộng… đều bắt gặp các băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp... được căng treo hoặc gửi tới người dân có nội dung tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, từ đó cho thấy, công tác tuyên truyền về dịch bệnh đã được thực hiện tốt. Cùng với đó, Đài Truyền thanh huyện, Đài Truyền thanh xã, thị trấn đã tăng cường thời lượng và tần suất phát thanh, số lượng tin, bài phát sóng trên hệ thống truyền thanh tuyên truyền phòng, chống bệnh Covid-19. Đài Truyền thanh huyện xây dựng chương trình phát thanh kép (Sáng 1 chương trình, trưa và chiều 1 chương trình với nội dung khác nhau) nhằm tăng nội dung, thời lượng phát thanh để truyền tải thông tin đến bạn nghe đài được đầy đủ, phong phú, nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến của dịch bệnh covid-19. Đồng thời, tiếp âm chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh – truyền hình An Giang. 

Responsive image
 

     Trong ngày, Đài Truyền thanh huyện phát thanh 3 buổi/ngày, với tổng thời lượng 135 phút, trong đó dành 95 phút tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường phát thanh từ 2 lượt/ngày lên 3 lượt/ngày, với mỗi chương trình phát thanh có thời lượng 15 phút chủ yếu tuyên truyền về dịch và tiếp âm chương trình của Đài truyền thanh huyện. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 rất cụ thể, thiết thực, đi vào thực tế giúp người dân dễ nhận biết và thực hiện tốt hơn như: hướng dẫn người dân các bước sử dụng khẩu trang đúng cách, hướng dẫn cách khai báo với chính quyền địa phương các trường hợp người đi từ vùng dịch về để theo dõi, cách ly, giám sát sức khỏe,... Khuyến cáo nhân dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, khi bắt buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2m. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh và giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc. Thực hiện khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế địa phương...

     “Tôi có nghe báo, đài truyền hình và đài truyền thanh của xã tôi có thực hiện chấp hành theo chủ chương chống dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. tôi thấy hiệu quả tuyên truyền rất chính xác, rất tốt không có xảy ra dịch bệnh trên khu vực này” - ông Trần Văn Be, ngụ ấp Mỹ Thuận xã Mỹ Phú vui vẻ cho biết. 

     Còn cô Lê Thị Bích Thủy, ngụ ấp Mỹ Thuận xã Mỹ Phú chia sẻ: “Do công việc quá nhiều thành ra tôi cũng không có thời gian xem tin tức trên ti vi nhiều, nhờ nghe đài phát thanh xã và loa lưu động tôi cũng biết được dịch bệnh Covid-19, và cách phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình”.

Responsive image
 

     Xác định rõ vai trò của công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện, cho nên thời gian qua, huyện đã chỉ đạo tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện. Không chỉ tuyên truyền trực quan,…mà huyện còn chú trọng tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Zalo, cổng thông tin điện tử huyện. Ban Tuyên giáo Huyện ủy kịp thời đăng tải các bài cập nhật thông tin về dịch bệnh do vi rút Covid-19 trên fanpage “chauphu bantuyengiao”, hay các trang “Đài Châu Phú”, “Đài truyền thanh huyện Châu Phú”,... Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy – Trưởng Đài Truyền thanh huyện cho biết: “Huyện cập nhật kịp thời các thông tin, văn bản mới nhất của T.Ư, Bộ Y tế, UBND tỉnh, các sở ban ngành, Huyện ủy, UBND huyện về công tác phòng chống dịch trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, cổng thông tin điện tử huyện để người dân nắm bắt kịp thời chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đăng những tin bài phản tuyên truyền để kịp thời chấn an dư luận, để người dân không bị hoang mang, bình tĩnh và loại bỏ những thông tin xấu, độc hại”.

     Bên cạnh đó, các đoàn thể, ban ngành huyện, các xã, thị trấn đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin dịch bệnh đến với từng người dân đang sinh sống trên địa bàn.  

     Có thể nói, thời gian qua, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc để chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, nhiều biện pháp đã được huyện cùng các cơ quan chuyên môn trong huyện thực hiện. Trong số các biện pháp đó, thì công tác tuyên truyền trực quan (pano cỡ lớn, tờ rơi, phát thanh…) được đánh giá mang lại hiệu quả khi đã góp phần nâng cao được nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua những hoạt động tuyên truyền đó đã giúp mỗi người dân hiểu đúng về dịch bệnh và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại mỗi khu dân cư./.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác