Hoạt động cơ sở

Bình Long – hiệu quả công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

02:16 07/11/2019

    

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, luôn được cấp ủy, chính quyền xã Bình Long quan tâm, chú trọng và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Bởi sau khi tham gia các lớp học nghề, phần lớn các học viên đều biết cách tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước thoát nghèo bền vững.

 

     Để công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn thật sự mang lại hiệu quả. Hàng năm, địa phương đều triển khai kế hoạch thực hiện, nhằm rà soát, khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề của lao động nông thôn, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện và ngành nghề phù hợp với thực tế địa phương. Đưa chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng của địa phương. Phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó, tập trung tuyên truyền về quyền lợi của người tham gia học nghề, tư vấn lựa chọn nghề phù hợp, định hướng nghề có thu nhập ổn định và dễ tìm việc sau đào tạo,...

Responsive image
 

     Theo đó, thời gian qua, địa phương đã phối hợp Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp dạy nghề gắn với đặc thù và phù hợp của địa phương, đáp ứng nhu cầu của người lao động như: lớp may công nghiệp, điện dân dụng, lớp phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật chăn nuôi bò, nuôi lươn không bùn, lớp sản xuất giống lúa chất lượng cao… Nội dung đào tạo được thực hiện linh hoạt và phù hợp với người học nghề, đảm bảo nguyên tắc chỉ tập trung giảng dạy những kiến thức kỹ năng cơ bản mà người học cần, đồng thời kết hợp hướng dẫn thực hành mẫu và tham quan các mô hình hiệu quả.

     Người dân xã Bình Long chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp, vì thế đẩy mạnh việc tổ chức các lớp dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi sao cho phù hợp với xu thế phát triển khoa học kỹ thuật và nhu cầu thị trường là rất cần thiết. Bởi thực tế từ trước đến nay hầu hết nông dân đều sản xuất và nuôi trồng theo tập quán truyền thống và kinh nghiệm nên cho năng suất không cao, hiệu quả thấp. Thông qua các lớp đào tạo nghề, hầu hết người lao động đều nắm vững các kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm việc, có khả năng đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc đầu tư sản xuất, kinh doanh tại gia đình và được giới thiệu việc làm. Nhiều hộ gia đình sau khi được học nghề đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Đến nay, địa phương đã mở 4/3 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thu hút 120/90 học viên tham gia gồm: lớp nuôi lươn trong bể bạt, lớp kỹ thuật chăn nuôi bò vỗ béo và lớp sản xuất giống lúa chất lượng cao, đạt 133% so chỉ tiêu kế hoạch. Nội dung học tập kết hợp thực hành và lý thuyết. Sau khi được học nghề, gần 80% lao động có việc làm tại địa phương đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, cải thiện đời sống. 

     Hộ ông Huỳnh Quang Võ, ấp Bình Thắng cho biết: “Sau khi tham gia học lớp kỹ thuật chăn nuôi bò, tôi rất tự tin và có thêm nhiều kiến thức mới trong chăn nuôi. Tôi học được một số cách phòng bệnh thường gặp cho bò hiệu quả, cách vệ sinh chuồng trại, cho bò ăn đúng cử,…cùng với kinh nghiệm chăn nuôi của tôi sẽ giúp bò nhanh tăng cân và cho hiệu quả kinh tế cao”.

     Ngoài ra, địa phương còn có lợi thế là Khu công nghiệp Bình Long, hàng năm giới thiệu cho hàng trăm lao động vào làm việc. Đồng thời, còn tạo điều kiện hỗ trợ người sau học nghề vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Hiệu quả được thể hiện qua cuộc sống ổn định của nhiều người lao động sau khi được học nghề, tìm được việc làm phù hợp, nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã. Đào tạo nghề và giải quyết việc làm không những tạo ra công việc có thu nhập ổn định, mà còn góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội. 
Thời gian tới, địa phương tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động dạy nghề, đồng thời, phối hợp tốt với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để người học nghề có việc làm, thu nhập ổn định sau học nghề. Từ đó, tạo động lực thu hút nhiều người lao động học nghề, góp phần nâng cao nguồn nhân lực, từng bước đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác