Hoạt động cơ sở

Mỹ Đức đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

03:29 08/07/2019

    

Hiện nay, bước vào thời điểm mùa mưa, là điều kiện thuận lợi dịch bệnh sốt xuất huyết dễ phát sinh. Theo thống kê trên địa bàn xã Mỹ Đức từ đầu năm đến nay đã xảy ra 17 cas sốt xuất huyết tăng 14 cas so với cùng kỳ năm trước.

 

Responsive image
 

     Nhằm khống chế dịch bệnh, ngăn chặn không để sốt xuất huyết lây lan ở địa bàn dân cư. Trạm y tế Mỹ Đức đã chú trọng thực hiện nhiều giải pháp phòng bệnh. Theo đó, ngay từ đầu năm, Trạm y tế xã đã tham mưu cùng ủy ban nhân dân xã triển khai thực hiện  nhiều giải pháp ngăn chặn dịch bệnh, khống chế không để sốt xuất huyết bùng phát thành dịch và lây lan trong cộng đồng. Hằng tuần Trạm y tế đều tham gia họp báo cùng Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã cùng các ban ngành đoàn thể báo cáo về tình hình dịch bệnh. Nhằm tranh thủ tập trung lực lượng dập dịch, ra quân diệt lăng quăng tại địa bàn có xảy ra cas bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp cùng Đài truyền thanh xã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch bệnh, báo động sự nguy hiểm của sốt xuất huyết cũng như thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh… Song song đó, Ủy ban nhân dân tổ chức thành lập đội phòng chống dịch của địa phương với sự tham gia của ban ngành đoàn thể xã, ấp cán bộ y tế, tổ y tế bám sát địa bàn kịp thời báo cáo về tình hình dịch bệnh. Ông Lý Thanh Tùng – Trưởng trạm y tế xã Mỹ Đức cho biết “thời gian qua, Đội phòng chống dịch cũng đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống  sốt xuất huyết. Thành viên trong đội phòng chống dịch đều bám sát địa bàn theo dõi và báo cáo tình hình dịch bệnh một cách kịp thời.  Đồng thời tham gia tích cực trong công tác diệt lăng quăng làm vệ sinh môi trường tại địa bàn xảy ra dịch bệnh và phối hợp cùng trung tâm y tế huyện tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch”.

Responsive image
 

     Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên. Nên trạm y tế cũng đã tổ chức tập huấn hướng dẫn các cộng tác viên, đoàn thể ấp cách thức tiếp cận và thực hiện các thao tác hỗ trợ người dân diệt lăng quăng trong các chiến dịch ra quân diệt lăng quăng đại trà trên địa bàn toàn xã đạt hiệu quả tích cực. Phối hợp cộng tác viên y tế thường xuyên tổ chức truyền thông nhóm tại  địa bàn khu dân cư; cho xe phát thanh lưu động khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp phòng bệnh như: thường xuyên cọ rửa lu hủ chứa nước sinh hoạt trong gia đình để loại trừ lăng quăng một cách triệt để, phát hoang bụi  rậm xung quanh nhà, nhà cửa phải thông thoáng, không để ao tù nước đọng, các họp lon, vỏ dừa, vỏ xe có chứa nước đọng, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm phải xa nhà, dùng thuốc hoặc nhang đuổi muỗi, ngủ mùng kể cả ban ngày… từ đó, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống dịch sốt xuất huyết. Có thể nói, ngoài thực hiện công tác phòng chống dịch từ cơ sở y tế và chính quyền địa phương thì bên cạnh đó, ý thức chủ động phòng bệnh trong người dân cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi có sự chung tay phối hợp của người dân trong việc tích cực thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường diệt trừ lăng quăng, sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh  một cách hiệu quả.  
     Có thể thấy rằng, dịch bệnh sốt huyết sẽ gia tăng nhanh và rất nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng nếu một số ít người dân chưa thực sự hiểu về mức nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết, chưa ý thức được việc phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả cộng đồng. Nên còn chủ quan lơ là chưa thực sự phối hợp tốt cùng địa phương tham gia công tác phòng chống dịch. Bởi nếu việc chứa lăng quăng trong nhà cũng gần như dịch bệnh sốt xuất huyết đang chực chờ sẽ xảy ra trước hết là những người trong gia đình. Được biết, hiện nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc đặc trị vì thế nếu mắc bệnh thì nguy cơ tử vong cũng sẽ rất cao nếu không được chữa trị kịp thời. Vì thế sự chủ động chung tay của cộng đồng được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngăn chặn và đẩy lùi không để bùng phát thành dịch và lây lan nhanh. Và cũng nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân gia đình và cộng đồng.

Trịnh Phượng - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác