Bài viết - Phóng sự

Châu Phú di dời khẩn cấp 11 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở

12:32 06/07/2020

    

Khoảng 0 giờ, ngày 03/7/2020, tại tổ 09, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú.

 

     Theo thông tin cung cấp của một số hộ sống tại bờ Tây Sông Hậu đoạn phía dưới Cầu Vịnh Tre khoảng 1.000m cho biết: Tại vị trí này xuất hiện vết răng nứt đất bờ Tây Sông Hậu cách quốc lộ 91 khoảng 80m, dạng hàm ếch ăn sâu từ 3m -7m, bề rộng vết nứt hở từ 0,1cm - 0,4cm và có nguy cơ bị sạt lở rất cao, nếu có mưa lớn. Hiện tại có 11 hộ dân đang sinh sống trong khu vực nói trên bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở và đang được địa phương khẩn cấp hỗ trợ di dời nhà ngay khi sạt lở xảy ra. 

Responsive image
 

     Mặc dù không ảnh hưởng đến giao thông thuỷ bộ, nhưng vị trí răng nứt nằm cách Quốc lộ 91 khoảng 80m và mặt cắt Sông tương đối lớn. Theo nhận định của ngành chuyên môn, nguyên nhân ban đầu được xác định là do ảnh hưởng của địa hình và tác động dòng chảy Sông Hậu lâu năm đạp vào phía bờ tây Sông Hậu tạo hàm ếch ngang nên ảnh hưởng sạt lở rất lớn. Đoạn rạn nứt mới này cũng nằm trong khu vực cảnh báo nguy hiểm của Sở Tài nguyên và môi trường đã khảo sát trước đó. Theo đó, lực lượng chức năng nhận định, tình hình đang diễn biến phức tạp, khả năng tiếp tục sụt lún, nguy cơ sạt lở rất cao, ảnh hưởng tới nhà cửa và tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống ở đây.

     Là một trong 11 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, anh Phan Văn Chủng, ngụ tổ 8, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: Ở khu sạt lở, lo lắng lắm, ban đêm không ngủ được. Dành dụm, gom góp được chút đỉnh tiền, vừa mới cất được căn nhà, chỉ ở được 5 - 6 tháng nay, chưa hết mừng nữa, đã bị ảnh hưởng bởi sạt lở. Cuộc sống của gia đình anh hiện rất khó khăn, sống chủ yếu nhờ vào công việc làm mướn, mua bán là chính, chưa biết di dời nhà đi đâu nữa. Gia đình cũng mong muốn, chính quyền địa phương sớm có giải pháp di dời, hỗ trợ giúp đỡ kịp thời cho người dân, để người dân được vào ở nơi an toàn, ổn định cuộc sống trong thời gian sắp tới. 

     Và trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp nhanh chóng triển khai phương án di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Và dự án di dời rồi sẽ được xây dựng, được phê duyệt, được thực hiện. Tuy nhiên, trước khi có dự án, có nơi ở mới, người dân nơi đây vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, phải sống trong trạng thái thấp thỏm, lo âu bên những vết nứt ngày một rộng, ngày một nguy hiểm, không biết sẽ sạt, lở bất cứ lúc nào. Cùng chịu ảnh hưởng bởi sạt lở, có nhà đang nằm gần mép sạt lở bờ Tây Sông Hậu, ông Phan Nhựt Nam, ngụ tổ 8, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung không khỏi lo lắng nói: Mấy ngày trước, người dân có phát hiện vết nứt nhỏ, ở trên bờ, kế nhà. Sau 12 giờ đêm, có trận mưa lớn mới sạt lở xuống sông, nó xé nguyên nửa cái nhà, không còn sử dụng được. Hiện gia đình có 04 thành viên, vợ thì mua phế liệu, anh thì làm bốc xếp, còn 02 đứa con đang đi học, thì cũng mong chính quyền địa phương giúp đỡ cho mấy hộ dân ở đây với gia đình tôi.

     Trong cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của huyện, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung đã tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức các lực lượng tại chỗ hỗ trợ di dời khẩn cấp toàn bộ 11 hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở, nguy hiểm, sụt lún không an toàn. Đại úy Phạm Văn Tươi – Đại đội trưởng Đại đội 05, Tiểu đoàn Pháo Binh 2, Lữ Đoàn Pháo Binh 6 nói: Ngay khi nhận được tin báo, xảy ra khu sạt lở, thì lực lượng lữ đoàn pháo binh tiến hành cơ động lực lượng ra điểm sạt lở, di dời nhà dân đến nơi đảm bảo an toàn. Đơn vị tiến hành cho bộ đội ra khu vực nguy hiểm, di dời nhà dân, cho người và tất cả các tài sản của dân, đến nơi đảm bảo an toàn.

     Ngay sau khi phát hiện vết nứt, đến nay lãnh đạo UBND huyện đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo địa phương và các Phòng ban có liên quan khẩn trương triển khai ngay các nhiệm vụ theo phương án của huyện, khoanh vùng rào chắn bảo vệ, chặt cây di dời vật kiến trúc để giảm tải, rà soát ngay số hộ nguy cơ bị ảnh hưởng, huy động lực lượng và tiến hành di dời dân khẩn cấp… để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân gần khu vực này. Theo đó, qua thực hiện rà soát sơ bộ của địa phương, hiện số hộ bị ảnh hưởng tại khu vực nói trên khoảng 54 hộ trong phạm vi 250m, gồm 53 căn nhà và 01 trại. Trong 53 căn nhà trên bị ảnh hưởng trực tiếp khoảng 11 nhà phải đi dời khẩn cấp và 01 mái trại, trong đó có 17 căn nhà có nguy cơ ảnh hưởng và 25 căn nhà từ Quốc lộ 91 trở xuống có khả năng bị ảnh hưởng. Trường hợp, những hộ chưa có nền nhà, thì địa phương sẽ vận động ở tạm nhà người thân. Đồng chí Phan Văn Phong – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: nhận được tin báo của người dân, ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung nhanh chóng cử lực lượng xuống trực tiếp kiểm tra tình hình sạt lở tại khu vực. Qua kiểm tra, có 11 hộ cần phải di dời khẩn cấp, sắp có nguy cơ sụp xuống bờ Tây Sông Hậu. trước mắt, địa phương đã huy động lực lượng, vận động bà con di dời tài sản khẩn cấp đến chỗ an toàn và vận động bà con đến chỗ, nơi, nhà bà con đến tạm ở trong thời gian sạt lở. hiện tại bây giờ, địa phương đã huy động lực lượng di dời được 11 căn trong khu khẩn cấp của đoạn sạt lở dài 80m. đối với những hộ không có đất di dời, xã sẽ xin chủ trương của huyện bố trí những hộ này vào những cụm tuyến dân cư trên địa bàn.

     Về phía chính quyền địa phương, đang tiếp tục theo dõi diễn biến sạt lở để kịp thời báo với tỉnh, hỗ trợ địa phương khắc phục kịp thời. Đồng thời chỉ đạo Công an, Quân sự và địa phương bố trí lực lượng trực xuyên suốt 24/24, căng dây, cắm biển cảnh báo để cảnh báo, không cho người dân đi vào khu vực nguy hiểm này. Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ và khắc phục khó khăn cho người dân, đối với những hộ bị ảnh hưởng, huyện đã tạm bố trí nơi ở an toàn để người dân tạm ổn định cuộc sống. Đồng thời chỉ đạo tiếp tục theo dõi diễn biến sạt lở, kịp thời xử lý di dời người dân, tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Thông báo, cắm biển cảnh báo sạt lở, rào chắn không cho người, phương tiện vào khu vực có nguy cơ sạt lở, phối hợp các đơn vị bố trí lực lượng trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở và giữ gìn an ninh trật tự khu vực, để chủ động cảnh báo sạt lở và bố trí phương án di dời dân vào nơi an toàn./.

Nguyễn Kim – Tú Trang

các tin khác