Hoạt động cơ sở

Mô hình “Dận vận khéo”- trên tuyến đường Nam kênh 10

08:10 12/07/2019

    

Vào những ngày đầu tháng 7 năm 2019, cái nắng oi bức cuối hè không thể làm chùn bước chân những người tình nguyện trên tuyến đường Nam Kinh 10 ấp Vĩnh Thành – thị trấn Cái Dầu, khi tham gia vào công trình trồng cây lựu đỏ tạo cảnh quan môi trường theo chủ trương phát triển và chỉnh trang đô thị của Đảng ủy thị trấn Cái Dầu. Có mặt trên tuyến đường Nam kênh 10 vào những ngày này, chúng tôi ghi nhận không khí hăng say lao động của cán bộ ban ngành đoàn thể, chiến sĩ lực lượng vũ trang địa phương và bà con nhân dân ấp Vĩnh Thành, tất cả đều thể hiện niềm vui khi tham gia cùng địa phương phát hoang các loại cây tạp để tạo không gian cho cây trồng.

 

     Là người dân sinh sống tại tổ 4 ấp Vĩnh Thành, anh Thiều Quang Ba cũng hăng hái tham gia trồng cây ở phía trước nhà, vừa dừng tay đào đất anh vui vẻ nói với chúng tôi: “Theo tôi thì thống nhất cái phần này rồi cho cái đường lộ này nó có bông hoa nó sang, đẹp  và sạch nữa”.
     Từ sáng đã cùng đoàn tham gia lao động, chú Lương Văn Dần ở tổ 10, tuổi đã trên 60 nhưng sức khỏe vẫn dẻo dai, thật chất phát, chân tình đúng với tính cách người miền Tây, chú nói “Thấy mấy cháu nó làm thì mình cũng làm với tụi nó, trồng cây cho ấp mình xanh, sạch, đẹp, cũng là để con cháu mình thụ hưởng chứ ai”.
     Có thể nói công trình trồng cây lựu đỏ trên tuyến Nam kênh 10 là công trình được bà con nơi đây đồng thuận cao nhất, bởi không chỉ vì nó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân mà còn vì địa phương đã làm tốt công tác “dân vận khéo”. Vậy “Dân vận khéo” như thế nào? Khéo trên lĩnh vực vận động nhân dân xây dựng đô thị xanh sạch đẹp, khéo trong vận động thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trao đổi với chú Huỳnh Trường Sơn, chi hội Cựu Chiến Binh của ấp Vĩnh Thành để biết về công tác vận động nhân dân đồng thuận và cùng hăng hái tham gia công trình, chú cho biết “Khi thị trấn Cái Dầu chủ trương láng nhựa tuyến đường Nam kênh 10 bà con rất phấn khởi, bây giờ thì tuyến đường này đã đẹp rồi, việc trồng thêm cây xanh thì càng đẹp hơn rất phù hợp với lòng dân”.

Responsive image
 

     Ở một quán nước ven đường, khi các tình nguyện viên mang cây xanh đến trồng, các cô chú xúm xít nói cười, ai cùng bàn tán về công trình trồng cây lựu đỏ. Cô Lương Thị Bé ngụ tổ 04 ấp Vĩnh Thành nói với chúng tôi: “Bửa hổm Tôi hỏi chú Tuấn phó ban ấp, chú nói trồng lựu đỏ trước nhà bà cho nó đẹp, tui thấy tốt rồi khi có trái chắc là ngon lắm”
     Trên tuyến đường Nam kênh 10 trong ngày ra quân đặt 2000 cây lựu đỏ tươi non xuống những hố đất trồng đã được đào sẵn từ mấy ngày trước, chúng tôi thấy có sự hiện diện của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và hàng trên 100 tình nguyện viên cùng bà con trong ấp, không khí vô cùng phấn khởi, tiếng nói cười râm rang, tất cả đều sẵn sàng cho một ngày lao động đầy ý nghĩa. Ông Trần Thanh Bình – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Dầu đã tập hợp lực lượng và triển khai ngay công việc cần thực hiện.

Responsive image
 

     Vừa đặt cây lựu đỏ đầu tiên xuống hố trồng, ông Nguyễn Thành Niệm – Huyện ủy viên – Phó bí thư Đảng ủy – Trưởng khối Dân vận thị trấn Cái Dầu cho biết: “Yêu cầu việc trồng cây phải phù hợp với quy hoạch chung của huyện, bảo đảm tính ổn định, lâu dài và theo đúng quy trình kỹ thuật. Cây Lựu đỏ cũng phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, phát huy được tính năng bảo vệ môi trường và tương thích với các công trình giao thông trên tuyến đường này”. Cũng theo ông Nguyễn Thành Niệm, khi tuyến đường Nam kênh 10 được láng nhựa thì dọc hai tuyến đường một số nơi còn tình trạng vứt rác bừa bãi, cỏ mọc hoang gây mất vẽ mỹ quan đô thị, được sự hỗ trợ kinh phí của huyện thực hiện công trình này, khối Dân vận thị trấn đã đảm nhận phần việc và xây dựng mô hình Dân vận khéo, qua đó đã đến tận hộ gia đình người dân trên tuyến Nam kênh 10 tuyên truyền vận đọng bà con cùng đồng thuận nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh. Phó Bí thư Đảng ủy– Trưởng khối Dân vận thị trấn Cái Dầu – ông Nguyễn Thành Niệm nhấn mạnh: “Trồng cây chỉ bước đầu, quan trọng là phải duy trì cây sống tốt, vì vậy, địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức tới bà con nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây tạo cảnh quan và vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh”.

Responsive image
 

     Hiện nay trái đất của chúng ta đang đứng trước vấn nạn về ô nhiễm môi trường vì vậy vấn đề cải thiện môi trường sống, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp đã trở thành một trong những chính sách quan trọng được Đảng và nhà nước từ Trung ương đến địa phương quan tâm, tháng 6 vừa qua, ngày môi trường thế giới năm 2019 với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” cũng là để kêu gọi toàn cầu hãy hành động vì một môi trường sống trong lành. Còn ở góc độ địa phương, huyện Châu phú đã ban hành kế hoạch số 168/KH-UBND ngày 02/4/2019 về tổ chức trồng cây phân tán, tạo cảnh quan trên các trục đường trọng điểm như Nam kênh 10-thị trấn Cái Dầu, Bờ Tây kênh 13 xã Đào Hữu Cảnh, bờ Bắc kênh Vịnh Tre xã Thạnh Mỹ Tây. Thực hiện kế hoạch này, khối Dân vận thị trấn Cái Dầu phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thị trấn tiến hành xây dựng kế hoạch trồng cây tạo cảnh quan môi trường tại tuyến Nam kênh 10, và cây lựu đỏ là một lựa chọn. Để thực hiện kế hoạch đề ra, địa phương đã tổ chức các đợt tuyên truyền trong nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác trồng cây phân tán, cây che bóng mát; tạo cảnh quan, vận động người dân tích cực tham gia trồng cây để bảo vệ môi trường. Việc trồng cây xanh đã trở thành nội dung chính trong phong trào thi đua của địa phương thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ trong đó những lời căn dặn của Người về giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái thân thiện, bền vững với đời sống con người càng có ý nghĩa nhiều hơn. Ngoài ra đây cũng là công trình và hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ thị trấn Cái Dầu lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 - 2025. 
     Cây Lựu đỏ thuộc cây tiểu mộc, nếu trồng dưới đất thì có thể cao từ 3-4m, hoa và trái lựu màu đỏ tươi. Cây Lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, thực tế người ta còn trồng cây Lựu trong chậu hay trong bồn trước cửa nhà với mong muốn gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.Vì thế mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tập thể đang sinh sống và làm việc trên tuyến đường Nam kênh 10 hãy nâng niu, gửi gắm những mầm cây xanh vào đất để làm xanh và đẹp thêm quê hương của chúng ta.

Lan Thanh - Đài Truyền thanh thị trấn Cái Dầu

các tin khác